Loại bê tông có thể hút 4.000 lít nước trong 1 phút

Đây là một phát minh của công ty vật liệu xây dựng Lafarge Tarmac ở Anh. Loại bê tông này có khả năng hút nước rất nhanh, giúp ngăn chặn việc hình thành các vũng nước ứ đọng, khiến đường phố ngập lụt như hiện nay.

Loại bê tông này có tên gọi là Tarmac Topmix Permeable, theo đoạn video quảng cáo thì nó có khả năng "ngốn" được 4.000 lít nước chỉ trong một phút. Nước sau khi được hút đi xuống dưới sẽ trở thành mạch nước ngầm như bình thường.

Loại bê tông có thể hút 4.000 lít nước trong 1 phút ảnh 1

Topmix được sản xuất từ một loại bê tông siêu xốp, thực sự thì loại vật liệu này không hề mới, chúng đã được biết đến từ cách đây hơn 50 năm nhưng công ty đã tiến hành cải tiến và nâng cấp, giúp cho mặt đường có thể chịu được số lượng xe cộ chạy qua lại hằng ngày.

Đặc biệt, vào những ngày oi bức nóng nực, bề mặt bê tông của Topmix cũng không bốc nhiều nhiệt, tạo ra không gian thoáng mát hơn cho người đi bộ.

Hiện tại chỉ có một hạn chế là nếu xây dựng loại bê tông này ở những nơi có nhiệt độ lạnh, có băng tuyết thì quá trình thoát nước sẽ bị ảnh hưởng. 

Nếu loại bê tông này được áp dụng đại trà thì có lẽ Việt Nam sẽ không còn tình trạng nước ngập quá bánh xe sau mỗi cơn mưa chiều dai dẳng.

Đọc thêm