Mất tài khoản Facebook sau khi bình chọn 'Siêu thử thách 2022'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Hình thức lừa đảo, đánh cắp tài khoản Facebook bằng cách nhờ tham gia bình chọn vốn không phải là mới, tuy nhiên, vẫn có không ít người trở thành nạn nhân của kẻ gian.

Theo đó, kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một tài khoản giả mạo hoặc hack tài khoản của bạn bè, người thân của bạn và gửi tin nhắn (kèm liên kết) nhờ bạn tham gia bình chọn cho chương trình 'Siêu thử thách 2022'.

Nhìn chung, hình thức lừa đảo này vốn không phải là mới, bởi nó gần như tương tự như chiêu trò tặng quà miễn phí, tặng xe miễn phí, tri ân khách hàng trên Facebook vốn đã được cảnh báo nhiều lần trước đây.

Cụ thể, khi nhấp vào liên kết được gửi kèm trong tin nhắn, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web bình chọn giả mạo, có giao diện tương tự như trang đăng nhập Facebook.

Trang web bình chọn giả mạo nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Trang web bình chọn giả mạo nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của người dùng. Ảnh: TIỂU MINH

Tại đây, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản Facebook để tham gia bình chọn cho các thí sinh. Nếu làm theo, tài khoản Facebook của bạn sẽ ngay lập tức bị chiếm đoạt (nếu không kích hoạt tính năng xác thực 2 lớp).

Dấu hiệu để nhận biết các hình thức lừa đảo trên Facebook

- Có người gửi tin nhắn nhờ bạn tham gia bình chọn nhưng bạn không biết rõ người đó.

- Có người yêu cầu bạn trả trước khoản phí để nhận quà tặng từ nước ngoài, giải thưởng hoặc phần thưởng từ một cuộc chơi mà bạn không tham gia.

- Có người tự nhận là bạn bè hoặc người thân và đang trong tình trạng khẩn cấp.

- Tin nhắn hoặc bài viết có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp.

- Fanpage đại diện cho các tổ chức, công ty lớn hoặc nhân vật của công chúng nhưng chưa được xác minh (dấu tích màu xanh).

- Trang web được tạo từ các dịch vụ miễn phí, thiết kế sơ sài, sai chính tả…

Cách để hạn chế bị mất tài khoản Facebook

- Kích hoạt xác thực 2 yếu tố: Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào phần cài đặt của Facebook, tìm đến mục Bảo mật và đăng nhập - Xác thực 2 yếu tố, làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

Kích hoạt xác thực 2 yếu tố trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Kích hoạt xác thực 2 yếu tố trên Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

- Sử dụng mật khẩu mạnh: Để đảm bảo an toàn, bạn nên đặt mật khẩu có tối thiểu 8 ký tự, bao gồm chữ thường, chữ hoa, số và các ký tự đặc biệt. Đồng thời tránh sử dụng một mật khẩu cho nhiều dịch vụ, tài khoản.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ nhận diện được các chiêu trò, hình thức lừa đảo trên Facebook, từ đó biết cách bảo mật tài khoản tốt hơn.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm