Mất tài khoản Facebook vì bình chọn ‘Siêu tài năng nhí’

Mất tài khoản Facebook vì bình chọn “Siêu tài năng nhí”

Hình thức lừa đảo, mạo danh các thương hiệu nổi tiếng, chương trình truyền hình… để đánh cắp tài khoản Facebook vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người bị mắc lừa và trở thành nạn nhân của kẻ gian.  

gia-mao-chuong-trinh-truyen-hinh

Giả mạo các chương trình truyền hình để đánh cắp tài khoản Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

Ban đầu, kẻ gian sẽ gửi cho bạn một liên kết thông qua Messenger và nhờ bấm vào để bình chọn cho người quen, người thân hoặc bạn bè. Tuy nhiên, để thực hiện được việc này, bạn cần phải nhập email hoặc số điện thoại dùng để đăng nhập Facebook, mật khẩu… 

Nếu bạn làm theo, kẻ gian sẽ ngay lập tức có được thông tin đăng nhập Facebook và chiếm quyền điều khiển tài khoản. Sau đó sử dụng tài khoản của bạn để đi lừa gạt (mượn tiền, nhờ nạp card…) bạn bè, người thân của bạn.

giao-dien-dang-nhap-facebook-gia-mao

Không khó để nhận ra đây chỉ là trang đăng nhập giả mạo (font chữ lỗi, thiết kế sơ sài…). Ảnh: TIỂU MINH

Nhìn chung, hình thức lừa đảo này vốn chẳng phải là mới, tuy nhiên vẫn có khá nhiều người bị lừa vì tin tưởng vào người gửi liên kết hoặc hình ảnh các nghệ sĩ nổi tiếng. 

Làm thế nào để hạn chế bị mất tài khoản Facebook?

- Kiểm tra thanh địa chỉ: Hãy nhìn vào thanh địa chỉ, điều này sẽ cho phép bạn biết liệu bạn có đang truy cập vào trang web giả mạo hay không. Nếu trang web trông giống Facebook nhưng thanh địa chỉ không khớp, hãy thoát khỏi đó nhanh nhất có thể.

giao-dien-dang-nhap-facebook-gia-mao

Một trang web giả mạo giao diện đăng nhập Facebook. Ảnh: TIỂU MINH

- Không bao giờ nhấp vào các liên kết được gửi qua email, tin nhắn: Hãy nghi ngờ tất cả các liên kết trong email, tin nhắn, ngay cả khi nó được gửi từ bạn bè, người thân… Nếu bạn nhấp vào một liên kết và nó yêu cầu đăng nhập, nhiều khả năng đây là dấu hiệu của hành vi lừa đảo.

Trong trường hợp lỡ gửi mật khẩu Facebook và mã xác thực hai lớp, người dùng nên đổi mật khẩu ngay lập tức.

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt, bấm vào biểu tượng mũi tên ở góc trên bên phải và chọn Settings & Privacy (cài đặt và quyền riêng tư) - Settings (cài đặt) - Security & Login (bảo mật và đăng nhập). Tiếp theo, người dùng chỉ cần bấm vào nút Edit (chỉnh sửa) ngay bên cạnh mục Change password (đổi mật khẩu), nhập mật khẩu mới và lưu lại.

doi-mat-khau-facebook

Đổi mật khẩu Facebook khi nghi ngờ tài khoản đã bị xâm nhập. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu đang sử dụng Facebook trên điện thoại, người dùng chỉ cần thực hiện tương tự trong phần cài đặt của ứng dụng.

BẠN CÓ BIẾT

Trẻ em hỏi 300 câu hỏi mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu của Littlewoods (nhà bán lẻ trực tuyến tại Anh) vào năm 2013, trẻ nhỏ có hướng quay sang mẹ và hỏi về tất cả mọi thứ xung quanh.

Người mẹ có thể trả lời trung bình gần 300 câu hỏi mỗi ngày, hoặc một câu hỏi cứ sau hai phút rưỡi. Các bà mẹ cho biết câu hỏi khó nhất mà họ được hỏi bao gồm "Tại sao nước lại ướt?" và "Bóng được làm bằng gì?" 

Đọc thêm