Máy tính bảng đã ‘hết thời’?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Theo số liệu mới nhất của IDC, lô hàng máy tính bảng trên toàn thế giới đã giảm 20,5% so với năm trước, và là mức thấp nhất hàng năm kể từ năm 2011.

Đối với nhiều người, máy tính bảng kém hiệu quả hơn máy tính và không tiện lợi bằng điện thoại di động, do đó, khi thế giới phải đối mặt với mức độ lạm phát cao và cắt giảm việc làm, không có gì ngạc nhiên khi doanh số máy tính bảng đã giảm mạnh.

Theo công ty phân tích IDC, trong năm 2023, số lượng máy tính bảng xuất xưởng trên toàn thế giới chỉ đạt 128,5 triệu chiếc, giảm 20,5% so với năm 2022. Tương tự, lô hàng máy tính bảng trong quý 4 năm 2023 cũng giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Nhà phân tích cấp cao Anuroopa Nataraj (IDC) cho biết trong năm qua không có cải thiện đáng kể nào đối với nền kinh tế, và máy tính bảng thường không phải là ưu tiên hàng đầu khi người tiêu dùng cần mua các thiết bị điện tử.

Năm 2024 dự kiến sẽ có một số cơ hội phục hồi, với điều kiện kinh tế cần phải ổn định. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều thách thức trong thị trường máy tính bảng bởi những tiến bộ về AI thường chỉ tập trung nhiều hơn vào PC và điện thoại, ít nhất là trong hai năm tới, ông chia sẻ thêm.

5 công ty sản xuất máy tính bảng hàng đầu trên toàn thế giới. Ảnh: IDC
5 công ty máy tính bảng hàng đầu trên toàn thế giới. Ảnh: IDC

2023 là một năm không tốt cho thị trường máy tính bảng nói chung, và cũng là một năm không mấy suôn sẻ đối với Apple khi bị giảm khoảng 7% thị phần sau khi lượng hàng xuất xưởng trong quý 4 giảm từ 21,1 triệu xuống chỉ còn 14,9 thiết bị, có vẻ như ngay cả những người tiêu dùng giàu có cũng đang thắt chặt hầu bao.

Trong khi đó các công ty khác như Samsung, Huawei, Lenovo và Xiaomi đều tăng thị phần, đặc biệt là Xiaomi với mức tăng 35% so với cùng kỳ quý 4 năm 2022.

Máy tính bảng Xiaomi tăng trưởng 35% trong quý 4 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TIỂU MINH
Máy tính bảng Xiaomi tăng trưởng 35% trong quý 4 năm 2023 so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TIỂU MINH

Đọc thêm