Mũ bảo hiểm AI của lính cứu hỏa có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, các nhà nghiên cứu tại National Robotarium đã phát triển thành công mũ bảo hiểm AI, hỗ trợ những người lính cứu hỏa phát hiện nạn nhân nhanh hơn.

Công nghệ mới sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) tiên tiến để cung cấp thông tin về nhiệt độ, radar và cảm biến quán tính theo thời gian thực, giúp những người lính cứu hỏa lập bản đồ hiện trường và phát hiện nạn nhân nhanh hơn.

Mũ bảo hiểm AI hiện đang được thử nghiệm bởi các nhân viên của Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Scotland ở Newbridge, Edinburgh.

mũ cứu hỏa Ai

Mũ bảo hiểm AI với giàn cảm biến thông minh, giúp những người lính cứu hỏa phát hiện nạn nhân nhanh hơn. Ảnh: National Robotarium

Các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ mới có thể hỗ trợ lính cứu hỏa và người chỉ huy điều hướng an toàn hơn trong các điều kiện bất lợi, hoặc tầm nhìn thấp (đầy khói) và giảm thời gian giải cứu nạn nhân.

Mũ bảo hiểm AI được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại National Robotarium, một trung tâm hàng đầu thế giới về robot và trí tuệ nhân tạo do Đại học Heriot-Watt và Đại học Edinburgh tổ chức, dự án đã nhận được tài trợ từ Liên minh Tin học và Khoa học Máy tính Scotland (SICSA) và chương trình SFC Saltire của Hội đồng Tài trợ Scotland.

Giám đốc điều hành của National Robotarium - Stewart Miller cho biết: “Mũ bảo hiểm AI hỗ trợ lính cứu hỏa và cứu sống nạn nhân nhanh hơn là kết quả nghiên cứu tuyệt vời của 2 trường đại học đối tác của National Robotarium”.

Tiến sĩ Chris Lu, Giảng viên về Hệ thống Cyber-Physical tại Đại học Edinburgh, người đang dẫn đầu dự án, cho biết: “Lính cứu hỏa thường hoạt động trong môi trường có tầm nhìn rất thấp do lượng khói khổng lồ thoát ra từ đám cháy. Điều này có thể khiến việc phát hiện vị trí của các nạn nhân và đồng đội trở nên khó khăn hơn trong các tình huống cấp bách về thời gian”.

Toàn bộ giàn cảm biến trên mũ nặng chưa đến 1 kg và có giá rất phải chăng, dễ dàng trang bị thêm trên các mũ chữa cháy thông thường.

“Tham vọng tiếp theo của chúng tôi là cung cấp cho mũ bảo hiểm khả năng tạo bản đồ 3D và màn hình, cung cấp cho những người lính cứu hỏa một cái nhìn toàn diện hơn về không gian”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bryan Todd, Chỉ huy Nhóm Đào tạo, An toàn và Đảm bảo tại Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu hộ Scotland, cho biết: “An toàn, Làm việc theo nhóm và Đổi mới là 3 trong số các giá trị cốt lõi của chúng tôi.

Với tư cách là một dịch vụ, chúng tôi luôn hoan nghênh cơ hội hợp tác với các tổ chức giáo dục đại học và công việc tuyệt vời mà họ làm trong việc khám phá các ý tưởng để cải thiện an toàn cho cộng đồng và lính cứu hỏa”.

Đọc thêm