Người dùng bán tháo smartphone Huawei sau lệnh cấm?

Việc Google tuyên bố cắt đứt quan hệ với Huawei, rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android đã buộc nhà sản xuất đến từ Trung Quốc phải tạm thời chuyển sang sử dụng nền tảng nguồn mở AOSP (Android Open Source Project). Điều này đồng nghĩa với việc những thiết bị sau này do Huawei sản xuất sẽ không thể sử dụng các dịch vụ của Google như YouTube, Gmail, Google Play,…

AOSP là Android miễn phí (mã nguồn được công khai nên ai cũng có thể sử dụng và tùy biến, ví dụ như Huawei có EMUI, Xiaomi có MIUI). Hệ điều hành này thường sẽ không đi kèm với các dịch vụ và ứng dụng của Google. 

Trong khi đó, phiên bản Android được Google cấp phép chính là Google Mobile Services (GMS), hệ điều hành mà chúng ta đang sử dụng trên nhiều smartphone hiện nay, đơn cử như Xiaomi, Samsung, LG,.... Nếu muốn sử dụng, nhà sản xuất điện thoại phải có giấy phép của Google để cài đặt GMS hợp pháp trên thiết bị. Giấy phép này được Google cung cấp hoàn toàn miễn phí, đi kèm với một số ràng buộc.

Nếu sử dụng phiên bản Android được Google cấp phép, điện thoại khi bán ra sẽ bao gồm các ứng dụng của Google như dịch vụ định vị, Gmail, YouTube,…

Việc Huawei bị rút giấy phép đồng nghĩa với việc các smartphone sau này của hãng sẽ không thể cập nhật hệ điều hành Android (sắp tới là Android 10), cũng như không sử dụng được các dịch vụ của Google.

Chia sẻ với phóng viên PLO, đại diện Google Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện mọi thứ theo trình tự và xem xét những tác động. Google Play và Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện có”.

Trong khi đó, đại diện Huawei tại Việt Nam cho biết sẽ có thông tin phản hồi trong thời gian tới.

Đứng trước nhiều luồng thông tin bất lợi, một số người dùng Huawei tại Việt Nam đã có động thái bán tháo sản phẩm với mức giá rẻ hơn so với bình thường. Việc Google ngừng hợp tác với Huawei là một thông tin bất lợi cho những ai đang sở hữu các dòng máy P20 Pro, Mate 20 Pro và P30 Series mới, nhiều khả năng các thiết bị này sẽ không được nâng cấp lên Android Q dự kiến được phát hành vào cuối năm nay. 

Nhiều người dùng Huawei đang bán tháo điện thoại với giá rẻ. Ảnh: TIỂU MINH 

Một số dòng điện thoại của Huawei như P30 Lite cũng đang được giảm giá 500.000 đồng, đẩy mức giá hiện tại xuống chỉ còn 6,9 triệu đồng. 

Tương tự, các mẫu điện thoại cũ hơn như Huawei Nova 3 hiện chỉ còn 9,9 triệu đồng (giảm 2 triệu), Nova 3e còn 3,9 triệu đồng (giảm 3 triệu), Huawei GR5 còn 3,9 triệu đồng (giảm 1,5 triệu đồng).

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến tình hình kinh doanh của nhiều công ty phương Tây đi xuống, trong đó có lẽ Apple là cái tên bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Người tiêu dùng Trung Quốc đã kêu gọi nhau “tẩy chay” iPhone và chuyển sang sử dụng các mẫu điện thoại của Huawei, Xiaomi, Oppo,...

Lòng trung thành là một phần quan trọng trong văn hóa Trung Quốc, điều này đã phần nào giúp các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đạt doanh thu cao trên thế giới.

Nếu việc “chia tay” là vĩnh viễn, đây có thể là cú đánh lớn vào tương lai của Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc. Theo Google, hiện tại có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm