Những mẫu iPhone nào có hỗ trợ 5G?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- 5G là một tiêu chuẩn kết nối mới, cho phép người dùng truy cập Internet nhanh hơn. Làm thế nào để biết iPhone của bạn có hỗ trợ kết nối 5G?

5G là gì?

5G là công nghệ không dây thế hệ thứ 5, cho phép các thiết bị di động (về mặt lý thuyết) hoạt động với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn so với tiêu chuẩn 4G LTE trước đây.

Tuy nhiên, 5G đã có lúc bị đón nhận một cách hoài nghi do triển khai không đồng đều, và những lời hứa hão huyền không phải lúc nào cũng được thực hiện.

ket-noi-5g-iphone

Kết nối 5G trên iPhone. Ảnh: Internet

Những mẫu iPhone nào hỗ trợ 5G?

Tính đến tháng 4 năm 2022, có 9 mẫu iPhone hỗ trợ kết nối di động 5G thực sự:

- iPhone 12

- iPhone 12 mini

- iPhone 12 Pro

- iPhone 12 Pro Max

- iPhone 13

- iPhone 13 mini

- iPhone 13 Pro

- iPhone 13 Pro Max

- iPhone SE (Thế hệ thứ 3, 2022)

Hiện tại, chỉ có các mẫu iPhone 12 và iPhone 13 tại Mỹ hỗ trợ băng tần mmWave 5G, cho tốc độ kết nối không dây nhanh nhất.

iPhone SE (thế hệ thứ 3) hoàn toàn không hỗ trợ băng tần mmWave 5G, tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề quá lớn bởi lẽ công nghệ này chỉ hoạt động nếu bạn ở rất gần tháp di động 5G, và có ít vật thể ở giữa có thể gây nhiễu tín hiệu.

Ngành công nghiệp di động đã phân chia sóng vô tuyến hiện tại cho các hệ thống di động thành hai loại chính: tần số dưới 6 GHz và tần số trên 6 GHz.

Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ mmWave dùng để chỉ các tần số nằm trong khoảng từ 24 GHz đến 300 GHz (trên 6 GHz), mang lại nhiều cơ hội mới cho các mạng di động.

Các tần số trong các băng tần dưới 6 GHz là những tần số được sử dụng để triển khai các hệ thống di động 2G, 3G, 4G và cả cho mạng 5G.

Nếu iPhone của bạn quá cũ và phần cứng không hỗ trợ công nghệ 5G, bạn có thể tham khảo iPhone 12 series hoặc iPhone 13 series với mức giá chỉ từ 17,9 triệu đồng.

Kết nối 5G giúp iPhone bán chạy hơn. Ảnh: Nikkei Asia

Kết nối 5G giúp iPhone bán chạy hơn. Ảnh: Nikkei Asia

Sức nóng của iPhone dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại Việt Nam. Đó là lý do vì sao thị phần của iPhone không cao nhưng doanh thu mang về cho các nhà bán lẻ vẫn luôn ở mức khủng. Với việc ra mắt iPhone 13 series, Apple đã chiếm khoảng 33% tổng số smartphone 5G được bán ra trên toàn cầu.

Hiện tại mạng 5G tại Việt Nam đã được các nhà mạng lớn như Viettel, VNPT, MobiFone triển khai thử nghiệm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đơn cử như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Cần Thơ…

Theo kết quả nghiên cứu gần đây vừa được OpenSignal công bố, tốc độ download (tải xuống) đã tăng gần gấp đôi ở các thị trường có hệ thống mạng 5G.

Ví dụ, tốc độ download (tải xuống) trung bình tăng từ 22,6 lên 48,7 Mb/giây ở Đức, trong khi tốc độ ở Ả Rập Xê-út tăng trung bình từ 13,6 lên 31,1 Mb/giây. Hàn Quốc lần đầu tiên có tốc độ di động vượt mốc 100 Mbps, từ 52,4 Mbps (2019) lên 129,7 Mbps vào năm 2021.

5G được triển khai lần đầu tiên vào quý 2 và 3 năm 2019 tại các thị trường lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Đức, Thụy Sĩ và Úc. Trong suốt 3 năm qua, mạng 5G đã xuất hiện nhiều hơn ở các quốc gia trên thế giới, cải thiện trải nghiệm tổng thể của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, 5G còn giúp các nhà mạng giảm tắc nghẽn mạng trong thời điểm lưu lượng truy cập cao.

OpenSignal lưu ý rằng các khoản đầu tư mạnh mẽ vào 5G đã đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia có trải nghiệm chơi game trực tuyến tốt nhất thế giới.

Đọc thêm