Những mẫu PC rẻ nhất thế giới

Quả thực, khi triều đại PC bắt đầu vào đầu những năm 1980, rất khó tìm ra mẫu PC nào giá dưới 3.000 USD. Nhưng máy tính ngày càng có mức giá dễ chịu hơn. Và nếu “giá dễ chịu” vẫn chưa đủ phù hợp với túi tiền của bạn, thì sau đây là những lựa chọn đáng tham khảo.

Raspberry Pi (khoảng hơn 500 ngàn)

Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 1

Không chỉ là một chiếc máy tính với tên gọi đáng yêu, Raspberry Pi còn có khả năng đồ hoạ và trình chiếu video tốt. Nó thậm chí có thể chạy những game nổi tiếng như Quake III và chiếu video full HD dùng HDMI. Được tổ chức Raspberry Pi Foundation phát triển tại Anh, chiếc máy này ban đầu thiết kế để giúp dạy môn khoa học máy tính cơ bản tại các trường học. Ngày nay, Foundation bán ra 2 phiên bản Raspberry Pi với giá lần lượt 25 USD và 35 USD.

DataWind Ubislate 7 (khoảng hơn 1,2 triệu)

Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 2

Cuối năm ngoái, Ấn Độ đã công bố một dự án vang dội: tạo ra “chiếc máy tính bảng rẻ nhất thế giới” dành cho sinh viên và có giá chỉ vào khoảng 35 USD, sau đó nó đã được bán chính thức với giá 60 USD. Có mặt vào tháng 10/2011, Aakash – thực ra được gọi là Datawind Ubislate 7 trên các kệ hàng – có CPU Connexant 366 MHz, RAM 256 MB và ổ cứng 2GB (mở rộng thêm qua microSD).

Nhưng thay vì dùng màn hình cảm ứng điện dung, máy tính bảng này có màn hình LCD điện trở kích thước 7 inch, chạy hệ điều hành Android 2.2 và truy cập vào kho ứng dụng Getjar (chứ không phải Android Market). Mặc dù có thời lượng pin chỉ khoảng 3 giờ - thậm chí ít hơn khi chạy video HD, sản phẩm vẫn đáng được đánh giá cao với một thị trường nơi hầu hết các mẫu máy tính bảng thương mại khác đều chưa có mặt.

Aakash 2 (khoảng hơn 800 ngàn)

Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 3

Máy tính bảng giáo dục Aakash của Ấn Độ còn có thêm mẫu Aakash 2, sản phẩm mới “khá khẩm” hơn đôi chút với màn hình cảm ứng điện dung 7 inch, bộ vi xử lý 700 MHz ARM Cortex-A8 và pin 3200 mAh. Đáng chú ý là các thông số kỹ thuật hầu như tốt gấp đôi so với Aakash 1. Về phần mềm, Aakash 2 khiến mọi người kinh ngạc: Android 4.0 Ice Cream Sandwich và cho phép người dùng tiếp cận Android Market. Máy có thể kết nối thông qua WiFi và GPRS.

Mele A1000 (khoảng hơn 1,4 triệu)

Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 4

Raspberry Pi quá nổi tiếng nên đã tạo ra một làn sóng những sản phẩm bắt chước. Điều đó cũng dễ hiểu bởi thiết bị Linux rẻ, nhỏ này mang lại cho người dùng công cụ tiếp cận công nghệ và sáng tạo. Mẫu Mele A1000 được bán với giá 70 USD, ban đầu được cài Android 2.3 nhưng nay có thể chạy cả Ubuntu Linux. Nó có chip Allwinner A10 của ARM và bộ vi xử lý Cortex A8 ARM tốc độ 1.2 GHz, card đồ hoạ MALI400MP OpenGL ES 2.0 GPU, và nếu muốn chạy các ứng dụng trên TV, Mele A1000 cũng có thể đáp ứng. Thiết bị này cũng có khe cắm thẻ SD và các cổng USB, cùng với cổng SATA và Ethernet.

MK802 (khoảng 1,5 triệu)

Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 5 

Có cả ổ USB, MK802 là chiếc PC mini trang bị bộ vi xử lý 1.5 GHz Allwinner A10, RAM 512 MB và ổ cứng 4 GB, chạy Android 4.0. Không quá tồi với một mẫu máy chỉ nặng 7 ounces (gần 200 gram), với các số đo tí xíu 3,5 x 1,4 x 0,5 inch.

Intel NUC (khoảng 2,1 triệu)

Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 6 

Giá cả cụ thể của mẫu NUC (Next Unit of Computing) của Intel chưa rõ lắm, vì dự kiến nó sẽ ra vào nửa sau của năm 2012. Theo quảng cáo, bên trong chiếc hộp kích thước 10 x 10 cm là máy tính chạy vi xử lý Core i3 hoặc Core i5 Sandy Bridge với các tuỳ chọn kết nối gồm Thunderbolt, HDMI và USB. Về mặt đồ hoạ sẽ là card Intel HD 3000.

Intel từng tuyên bố NUC sẽ “không bán hàng loạt hàng trăm hay hàng ngàn máy”, mặc dù hãng chưa bao giờ nói rõ ràng sản phẩm sẽ có bán tại thị trường nào. Nhưng dù sao thì với một trong những tên tuổi lớn nhất ngành công nghệ, dự án này rất đáng để theo dõi.

Aionol Novo 7 (khoảng hơn 2,5 triệu)

Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 7 

Một mẫu máy tính bảng Android giá 120 USD thường không thu hút lắm, nhưng Ainol Novo 7 thực sự đáng để xem xét. Máy có màn hình IPS 1024 x 600 pixels, bộ nhớ 8 GB (có thể mở rộng lên 16 GB qua cổng microSD) và kết nốt 802.11 b/g/n WiFi. Thậm chí tốt hơn nữa, máy chạy vi xử lý 1.2-GHz ARM Cortex và có hệ điều hành Android 4.0 Ice Cream Sandwich, vì thế bạn có thể xem phim, chơi game và lướt web dễ dàng. Thời lượng pin của máy là 8 giờ.

VIA APC 8750 (khoảng hơn 1 triệu)

 Những mẫu PC rẻ nhất thế giới ảnh 8

Nếu không thích một chiếc bo mạch chủ trần trụi nằm trên bàn, nhưng lại rất thích những sản phẩm giá rẻ, APC 8750 của VIA Technologies có thể là sự thay thế cho Raspberry Pi để giúp bạn thực hiện ước mơ. Mẫu PC nhỏ nhắn này có số đo chỉ 17 x 8.5 cm và có thể nối trực tiếp vào TV hay một chiếc màn hình.

Thiết bị chạy Google Android 2.3, bộ vi xử lý tốc độ 800 MHz, RAM 512MB và đồ hoạ NAND Flash 2GB. Bạn cũng có các cổng VGA và HDMI, hỗ trợ HDTV, 4 cổng USB 2.0, khe cắm thẻ microSD.

Theo Thu Hường (ICTnews / Gizmodo)

Đọc thêm