NSA tiết lộ cách bảo mật mạng WiFi gia đình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã tiết lộ cách bảo mật mạng WiFi gia đình, giúp người dùng hạn chế bị tấn công từ xa.

Hướng dẫn vừa được NSA (cơ quan tình báo của Bộ Quốc Phòng Mỹ) công bố hôm thứ Tư, bao gồm một danh sách dài các khuyến nghị và những điều cần làm ngay lập tức để đảm bảo thiết bị, phần mềm của người dùng luôn được cập nhật.

NSA tiết lộ cách bảo mật mạng WiFi gia đình. Ảnh: NSA

NSA tiết lộ cách bảo mật mạng WiFi gia đình. Ảnh: NSA

- Sao lưu là việc mà bạn nên làm thường xuyên để tránh bị mất dữ liệu khi lỡ tay xóa nhầm hoặc bị ransomware tấn công.

- Ngắt kết nối các thiết bị khi không có nhu cầu sử dụng.

- Lên lịch khởi động lại hàng tuần cho router, điện thoại và máy tính. Việc khởi động lại thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các thiết bị cấy ghép và đảm bảo an toàn.

- Nếu không có việc gì quan trọng, bạn hãy tạo và sử dụng các tài khoản thường (không có nhiều đặc quyền) trên máy tính.

- Che webcam và tắt micro khi không sử dụng để ngăn chặn các nỗ lực nghe lén thông qua phần mềm độc hại.

- Thường xuyên cập nhật firmware cho router bằng cách đăng nhập vào thiết bị, tìm đến mục Update và kiểm tra phiên bản mới. Lưu ý, tên và vị trí các tùy chọn có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết bị đang sử dụng.

- NSA cũng khuyến nghị người dùng nên sử dụng router cá nhân thay vì sử dụng router do nhà mạng cung cấp, bởi lẽ những thiết bị này có thể không nhận được các bản cập nhật bảo mật thường xuyên.

Giám đốc kỹ thuật Neal Ziring của NSA cho biết: “Router là cánh cổng để bước vào mạng gia đình, nếu không có bản vá phù hợp, thiết bị sẽ rất dễ bị xâm phạm, và các thiết bị khác trong mạng cũng có thể bị tấn công. Để giảm thiểu lỗ hổng và cải thiện bảo mật, router phải được cập nhật lên phiên bản mới nhất”.

Hy vọng những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc trong việc bảo mật mạng WiFi gia đình khỏi sự dòm ngó của tin tặc.

Đọc thêm