Sử dụng WiFi công cộng nên biết những mối nguy hiểm này

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Việc kết nối WiFi công cộng có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho người dùng cá nhân và cả doanh nghiệp.

Theo Forbes, phần lớn mọi người (56%) đều kết nối với mạng WiFi công cộng (không có mật khẩu). Sự tiện lợi này có thể khiến người dùng bị đánh cắp thông tin thẻ, mật khẩu và các dữ liệu nhạy cảm khác.

Hạn chế kết nối WiFi công cộng. Ảnh minh họa

Hạn chế kết nối WiFi công cộng. Ảnh minh họa

Những mối nguy hiểm khi sử dụng WiFi công cộng

- Tấn công trung gian (MITM): Đây là một trong những phương thức tấn công phổ biến nhất khi sử dụng WiFi công cộng. Theo đó, tin tặc sẽ bí mật đánh chặn và thay đổi thông tin liên lạc giữa máy chủ và người dùng.

- Nghe lén: Mạng WiFi công cộng, đặc biệt là những mạng không có mã hóa (như WPA2) cho phép tin tặc “nghe lén” dữ liệu được truyền qua mạng.

- Điểm truy cập giả mạo: Cụ thể, tin tặc sẽ thiết lập mạng WiFi giả, thường có tên tương tự như các mạng hợp pháp, ví dụ như CoffeeShopFreeWiFi... Người dùng khi kết nối với các điểm truy cập giả mạo có thể bị thu thập dữ liệu nhạy cảm.

- Mạng Honeypot: Tương tự như các điểm truy cập giả mạo, đây là những mạng độc hại được thiết lập để thu hút người dùng. Sau khi kết nối, tin tặc có thể triển khai phần mềm độc hại hoặc cố gắng khai thác lỗ hổng trên thiết bị của người dùng.

- Chiếm quyền điều khiển phiên: Ở đây, kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển phiên làm việc giữa máy khách và máy chủ, ví dụ phiên đăng nhập trên trang web. Điều này cho phép tin tặc truy cập trái phép vào tài khoản hoặc dịch vụ của bạn.

- Phát tán phần mềm độc hại: WiFi công cộng có thể được sử dụng làm phương tiện để phát tán phần mềm độc hại. Ví dụ, phần mềm độc hại có thể được đưa vào các bản cập nhật. Sau khi thiết bị của người dùng bị nhiễm, phần mềm độc hại có thể đánh cắp thông tin, giám sát hoạt động của người dùng hoặc đưa thiết bị vào mạng botnet.

- Lừa đảo trang đăng nhập: Một số mạng WiFi công cộng sẽ chuyển hướng người dùng đến trang đăng nhập giả mạo, đánh cắp thông tin tài khoản.

Hạn chế thanh toán, chuyển khoản ngân hàng khi sử dụng WiFi công cộng. Ảnh minh họa

Hạn chế thanh toán, chuyển khoản ngân hàng khi sử dụng WiFi công cộng. Ảnh minh họa

Làm thế nào để hạn chế bị mất dữ liệu khi sử dụng WiFi công cộng?

- Sử dụng phần mềm VPN (mạng riêng ảo) khi truy cập WiFi công cộng.

- Triển khai các dịch vụ lọc DNS, như SafeDNS.

- Hạn chế truy cập vào các trang web hoặc dịch vụ nhạy cảm, chẳng hạn như ngân hàng.

- Tắt các tùy chọn liên quan đến việc chia sẻ dữ liệu.

- Luôn quên mạng sau khi ngắt kết nối WiFi trong phần Settings (cài đặt) - WiFi - Forget this network (quên mạng này).

Tóm lại, mặc dù WiFi công cộng mang lại sự tiện lợi nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các mối nguy hiểm, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Đọc thêm