Tại sao AI tạo sinh sẽ là tương lai của điện thoại thông minh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Việc tích hợp AI tạo sinh (Generative AI - GenAI) vào điện thoại thông minh hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho người dùng.

Điện thoại được tích hợp AI tạo sinh có thể xử lý các tác vụ AI phức tạp ngay trên thiết bị mà không cần phụ thuộc hoàn toàn vào máy chủ đám mây, giúp tăng tính bảo mật và tốc độ phản hồi. Điều này có nghĩa là thiết bị có khả năng xử lý văn bản, hình ảnh, giọng nói và các dạng đầu vào khác, từ đó tạo ra nhiều dạng đầu ra như dịch thuật, tạo hình ảnh và video.

Theo Finbarr Moynihan, Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch Marketing tại MediaTek, AI tạo sinh giúp điện thoại cung cấp các tương tác tự nhiên và phản hồi trực quan, nâng cao trải nghiệm người dùng. Để đạt được hiệu suất tốt nhất, điện thoại được tích hợp AI tạo sinh cần có bộ xử lý mạnh mẽ, bộ nhớ lớn và kết nối tốc độ cao.

Điện thoại được tích hợp AI tạo sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Ảnh: Pexels
Điện thoại được tích hợp AI tạo sinh sẽ mang lại nhiều lợi ích vượt trội. Ảnh: Pexels

MediaTek dự đoán AI trong tương lai sẽ có khả năng ra quyết định tự chủ, bao gồm lập kế hoạch, bộ nhớ và hành động. Các tác nhân này có khả năng phân tách các nhiệm vụ, ghi nhớ thói quen và sở thích của người dùng và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể.

Ví dụ, AI có thể tùy chỉnh kế hoạch du lịch cho người dùng, điều chỉnh linh hoạt dựa trên thời tiết, giao thông và các tình huống bất ngờ, giúp việc đi lại dễ dàng và cá nhân hóa hơn.

Vừa qua, gã khổng lồ công nghệ MediaTek đã giới thiệu các nền tảng điện toán di động hỗ trợ AI tạo sinh, như chipset Dimensity 9300 và 8300. Tốc độ suy luận của mô hình LLM 7 tỉ tham số trên Dimensity 9300 đạt tới 20 token mỗi giây, tương đương tốc độ đọc của con người. Bên cạnh đó, NeuroPilot SDK còn cung cấp các công cụ và mô hình AI cho các nhà phát triển, giúp triển khai nhanh chóng và hiệu quả các ứng dụng AI tạo sinh trên thiết bị.

Để đảm bảo an toàn dữ liệu và quyền riêng tư cho người dùng, MediaTek đã nâng cấp cơ chế bảo mật di động, bao gồm bộ nhớ bảo mật, APU bảo mật và công cụ giải mã bảo mật.

Nhìn chung, điện thoại AI tạo sinh không chỉ mang lại hiệu suất vượt trội mà còn mở ra nhiều khả năng mới, hỗ trợ người dùng trong quản lý công việc và cuộc sống hàng ngày, đồng thời chuẩn bị cho kỷ nguyên 6G.

Đọc thêm