Tắt mở đèn nhiều lần có thực sự giúp bạn tiết kiệm điện?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Nhiều người thường nghĩ rằng việc tắt đèn khi ra khỏi phòng sẽ giúp tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên việc này có thực sự chính xác?

Tiết kiệm phụ thuộc vào loại bóng đèn bạn sử dụng

Không phải tất cả các bóng đèn đều được sản xuất như nhau, do đó, việc tiết kiệm điện sẽ phụ thuộc rất nhiều vào loại bóng đèn bạn đang sử dụng.

Bóng đèn sợi đốt tiêu tốn rất nhiều điện năng bởi loại đèn này có xu hướng tạo ra nhiệt nhiều hơn ánh sáng. Trong khi đó, bóng đèn LED hiện nay có mức tiêu thụ điện rất ít nhưng lại cung cấp ánh sáng tốt hơn.

Việc tắt đèn khi ra khỏi phòng trong một thời gian ngắn không thực sự giúp tiết kiệm điện trừ khi bạn đang sử dụng đèn sợi đốt hoặc đèn halogen.

tắt đèn giúp tiết kiệm điện

Điều khiển ánh sáng tự động

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ thống nhà thông minh, cho phép bạn điều khiển các thiết bị trong nhà, bao gồm đèn, rèm cửa, camera quan sát… theo từng điều kiện cụ thể. Ví dụ, đèn trước sân sẽ tự động bật khi phát hiện có người mở cửa vào nhà hoặc đến khung giờ cụ thể.

Tương tự, người dùng cũng có thể sử dụng các loại đèn tự động bật/tắt bằng cảm biến (phát hiện người, chuyển động… sẽ tự động bật và ngược lại). Do đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc bật và tắt đèn theo cách thủ công khi rời khỏi phòng.

Giúp ích cho môi trường

Tắt đèn khi rời khỏi phòng có thể giúp tiết kiệm năng lượng, đồng thời giảm lượng khí thải carbon. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lựa chọn các loại bóng đèn có công nghệ mới, thông minh hơn để tiết kiệm được nhiều hơn.

Ngoài việc sản xuất các sản phẩm tiết kiệm điện, một số công ty còn hướng đến việc xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thân thiện với môi trường bằng việc ra mắt công nghệ đèn in 3D.

Công nghệ đèn in 3D của Signify (trước đây là Philips Lighting) cho phép người dùng có thể tự thiết kế kiểu dáng, màu sắc, chất liệu của đèn tùy theo nhu cầu. Bằng cách này, sản phẩm sẽ chỉ được sản xuất khi có yêu cầu, hạn chế chi phí lưu kho và tối ưu hiệu quả sản xuất.

công nghệ đèn in 3d

Với sự phát triển của công nghệ, đèn không chỉ được sử dụng như một thiết bị chiếu sáng thông thường mà nó còn có thể tham gia vào hệ sinh thái thông minh.

Interact IoT là một nền tảng đám mây, có thể mở rộng quy mô và có tính bảo mật cao, hoạt động như một trung tâm thu nhận thông tin, kết nối, giám sát, và điều hành tất cả mọi hoạt động của hệ thống chiếu sáng IoT.

Cụ thể, một hệ thống Interact City có thể tiết kiệm đến 80% năng lượng tiêu thụ, cải thiện 50% hiệu suất vận hành chiếu sáng thành phố, giảm thời gian tắt đèn do sự cố xuống dưới 1% nhờ khả năng báo lỗi và xử lý sự cố kịp thời, giảm tới 30% tai nạn, 20% tỉ lệ tội phạm và 80% khí thải CO2.

Cầu Bến Tre ứng dụng nền tảng chiếu sáng Interact.

Cầu Bến Tre ứng dụng nền tảng chiếu sáng Interact.

Đọc thêm