Thị trường xe điện toàn cầu dự báo đạt 17,5 triệu chiếc vào năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Canalys dự báo thị trường xe điện (EV) toàn cầu sẽ tăng trưởng 27% vào năm 2024, đạt 17,5 triệu chiếc.

Trung Quốc vẫn là thị trường xe điện lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 55,5% thị phần (7,6 triệu chiếc). Châu Âu và Bắc Mỹ chiếm vị trí thứ hai và thứ ba với 3,2 triệu chiếc và 1,8 triệu chiếc.

Doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến sẽ tăng 27% trong năm 2024. Ảnh: Canalys
Doanh số bán xe điện toàn cầu dự kiến sẽ tăng 27% trong năm 2024. Ảnh: Canalys

Các nhà sản xuất ô tô đang đẩy nhanh nỗ lực nội địa hóa để thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách tung ra các mẫu xe điện phù hợp với khu vực và thị trường, đồng thời nâng cao trải nghiệm tổng thể của người dùng xe điện bằng cách phát triển cơ sở hạ tầng sạc và hệ sinh thái dịch vụ thông minh.

Thị trường xe điện Trung Quốc

Với việc chính phủ ưu tiên phát triển kinh tế bền vững và mở rộng tiêu thụ phương tiện, Canalys dự báo doanh số bán xe hạng nhẹ ở Trung Quốc sẽ tăng 1% lên 22,7 triệu chiếc vào năm 2024. Xe điện dự kiến sẽ đạt 9,1 triệu chiếc, chiếm 40% tổng doanh số. Chi phí pin giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy doanh số bán BEV (xe điện chạy bằng pin) trên thị trường xe nhỏ và xe mini. PHEV (xe lai sạc điện) sẽ tiếp tục giành được thị phần trong hai đến ba năm tới nhờ hiệu quả chi phí và khả năng thích ứng mạnh mẽ.

Alvin Liu, Nhà phân tích tại Canalys, cho biết: “Xe điện là động lực tăng trưởng cốt lõi cho thị trường xe hơi ở Trung Quốc. Xe điện của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, dự kiến sẽ chiếm 78% thị trường vào năm 2024, nới rộng khoảng cách trải nghiệm người dùng so với xe động cơ đốt trong (ICE). Các công nghệ pin mới nhất và cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ giải quyết nỗi lo về sạc pin.

Sự hình thành của các hệ sinh thái sạc, chẳng hạn như Liên minh hoán đổi pin của NIO, Mạng siêu sạc của Mercedes-Benz và BMW và Liên minh sạc nhanh của Lotus, sẽ tiếp tục tăng thị phần của BEV. Tuy nhiên, việc duy trì tốc độ tăng trưởng trên 50% trong năm nay là điều không thể vì xe điện đã đạt đến khối lượng tới hạn và việc thuyết phục những người hoài nghi về xe điện còn lại sẽ là một thách thức ngày càng lớn.”

Thị trường xe điện châu Âu và Bắc Mỹ tăng trưởng trong năm 2024. Ảnh: Canalys
Thị trường xe điện châu Âu và Bắc Mỹ tăng trưởng trong năm 2024. Ảnh: Canalys

Thị trường xe điện Châu Âu và Bắc Mỹ

Bất chấp lạm phát và lãi suất tăng, thị trường xe hạng nhẹ châu Âu dự kiến sẽ tăng trưởng 18,6% với lượng xuất xưởng 15,7 triệu chiếc vào năm 2023, chứng tỏ khả năng phục hồi của thị trường châu Âu sau các vấn đề về nguồn cung liên quan đến COVID-19. Doanh số bán xe điện dự kiến sẽ tăng 18%, thấp hơn một chút so với thị trường xe hạng nhẹ.

Canalys dự đoán rằng thị trường xe hạng nhẹ châu Âu vào năm 2024 sẽ duy trì mức tăng trưởng từ 2% đến 3%, trong đó xe điện chiếm 24,2% thị phần, khoảng 3,9 triệu chiếc. Trong bối cảnh nhu cầu về BEV đang chậm lại, việc chuyển sang PHEV có thể giảm bớt áp lực thị trường bất chấp việc EU thúc đẩy việc loại bỏ dần động cơ đốt trong.

Jason Low, Nhà phân tích chính tại Canalys, cho biết: “Thị trường xe điện của châu Âu đã bắt đầu chuyển đổi từ định hướng chính sách sang định hướng sản phẩm vào năm 2024, một giai đoạn cần thiết trong quá trình chuyển đổi của ngành. Việc hạn chế trợ cấp sẽ làm chậm nhu cầu về xe điện, ảnh hưởng đến niềm tin chuyển đổi điện của các nhà sản xuất ô tô.

Để đối phó với những thách thức như vậy, các nhà sản xuất ô tô ở châu Âu đang nỗ lực làm cho thị trường xe điện có giá cả phải chăng hơn bằng cách tung ra các mẫu xe mới như KIA Niro EV, BMW IX2, Renault 5, Citroen e-C3 và các mẫu xe khác.”

Doanh số bán xe điện ở Bắc Mỹ dự kiến sẽ đạt 1,8 triệu chiếc vào năm 2023, nhờ trợ cấp của chính phủ và cơ sở hạ tầng sạc xe điện. Low lưu ý: “Mặc dù giá bán trung bình của xe điện giảm 20% vào năm 2023, nhưng việc lựa chọn sản phẩm không đủ và trải nghiệm sạc bất tiện đã cản trở nhu cầu, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thị trường xe điện”.

Thị trường xe điện toàn cầu dự kiến tăng trưởng trong năm 2024. Ảnh: Pexels
Thị trường xe điện toàn cầu dự kiến tăng trưởng trong năm 2024. Ảnh: Pexels

Canalys dự đoán rằng vào năm 2024, thị trường xe điện Bắc Mỹ sẽ tăng trưởng 26,8% lên 2,2 triệu chiếc. “Vào năm 2024, dòng sản phẩm xe điện sẽ mở rộng, bao gồm các loại xe mini, SUV cỡ lớn và xe bán tải khi có nhiều OEM tham gia Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) của Tesla, giải quyết một số vấn đề về những trở ngại trong việc bán xe điện,” Low nhận xét.

Bất chấp những thách thức trong việc kích thích nhu cầu xe điện vào năm 2024, các nhà sản xuất ô tô sẽ tiếp tục đặt cược và đầu tư vào nhiều lĩnh vực để giành ưu thế về công nghệ xe điện.

Trên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô cần nhanh chóng triển khai các công nghệ xe điện mới, tập trung vào việc kiểm soát chi phí và nâng cao trải nghiệm của người dùng xe điện.

Đọc thêm