Xuất hiện pin xe điện có thể sạc đầy trong 5 phút

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Cornell vừa phát triển thành công loại pin xe điện có thể sạc đầy trong 5 phút, nhanh hơn đáng kể so với các bộ sạc nhanh hiện tại.

Một trong những trở ngại lớn nhất trong việc thu hút nhiều người sử dụng xe điện chính là tốc độ sạc. Mặc dù xe điện đã phổ biến trong vài năm gần đây nhưng để có thể phát triển xa hơn, chúng vẫn cần phải cải tiến công nghệ sạc pin và quãng đường di chuyển.

Vừa qua, một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Cornell đã xuất bản một bài viết trên Joule, liên quan đến loại pin xe điện có thể sạc đầy trong 5 phút. Đây là một bản nâng cấp tuyệt vời so với các bộ sạc nhanh xe điện hiện tại, vốn mất ít nhất 30 phút để sạc.

Một trạm sạc pin xe điện của 7-Eleven. Ảnh: 7-Eleven
Một trạm sạc pin xe điện của 7-Eleven. Ảnh: 7-Eleven

Trên thị trường hiện tại cũng có một số công ty tuyên bố bộ sạc xe điện của họ có thể sạc pin chỉ trong 5 phút. Tuy nhiên vấn đề ở đây là xe điện và pin của chúng không được thiết kế để sạc nhanh kiểu đó. Đó là lúc loại pin xe điện hỗ trợ sạc nhanh sẽ phát huy tác dụng.

Để đẩy nhanh tốc độ sạc, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại pin xe điện có thể chịu được nhiệt độ và năng lượng cần thiết để sạc đầy pin trong thời gian ngắn. Bằng cách sử dụng một kim loại gọi là indium để tạo ra cực dương.

Kim loại này thường được tìm thấy trong màn hình cảm ứng và tấm pin mặt trời, giúp sạc và lưu trữ điện trong pin nhanh hơn. Tất nhiên, hy vọng là với pin xe điện sạc nhanh, mọi người sẽ có thể mua nhiều xe điện hơn vì họ không cần phải mua các mẫu xe có quãng đường di chuyển xa (giá thành cao).

Nếu loại pin xe điện sạc nhanh này thành công, nó sẽ giúp giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi sạc pin, đồng thời cho phép các nhà sản xuất xe điện lắp đặt những loại pin nhỏ hơn với phạm vi hoạt động dưới 500 kilomet. Bên cạnh đó, việc này cũng có thể làm giảm giá thành xe điện.

Đọc thêm