Tin công nghệ 2-6: Viettel kỉ niệm 35 năm ngày thành lập với nhiều cột mốc đáng chú ý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Tin công nghệ 2-6 sẽ có các nội dung như sau Viettel kỉ niệm 35 năm ngày thành lập với nhiều cột mốc đáng chú ý, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phá vỡ thị trường việc làm vào năm 2030, cách những kẻ lừa đảo sử dụng deepfake để đánh cắp hàng triệu USD.

1. Viettel kỉ niệm 35 năm ngày thành lập với nhiều cột mốc đáng chú ý

Vừa qua, Viettel đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập và được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất theo quyết định số 439/QĐ-CTN ngày 21-5-2024.

Từ một công ty nhỏ bé chuyên làm thuê, xây lắp công trình viễn thông cột cao, với một dãy nhà cấp 4, một chiếc xe u-oát và 10 con người, sau 35 năm, Viettel đã trở thành một Tập đoàn kinh tế quan trọng của đất nước với giá trị thương hiệu gần 9 tỉ USD, thương hiệu đứng số 1 ở Đông Nam Á, thứ 15 trên bảng xếp hạng 150 nhà mạng có giá trị thương hiệu lớn nhất toàn cầu.

Viettel đã nghiên cứu làm chủ và sản xuất hơn 60 dòng sản phẩm thuộc 10 ngành vũ khí trang bị kỹ thuật cho quân đội, đảm bảo tính bảo mật, tự chủ.

Bên cạnh đó, Viettel tìm ra hơn 400 lỗ hổng bảo mật zero-day, chiến thắng ở cuộc thi khai thác lỗ hổng bảo mật lớn nhất thế giới Pwn2Own, ngăn chặn trung bình hơn 50.000 cuộc tấn công mỗi năm của hacker toàn cầu vào hệ thống.

Tại sự kiện, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn - Thiếu tướng Tào Đức Thắng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan Bộ ban ngành, thế hệ các lãnh đạo Tập đoàn qua các thời kỳ, các đối tác trong và ngoài nước, và hơn 110 triệu khách hàng trên toàn cầu.

Tin công nghệ 2-6: Viettel kỉ niệm 35 ngày thành lập với nhiều cột mốc đáng chú ý.
Tin công nghệ 2-6: Viettel kỉ niệm 35 ngày thành lập với nhiều cột mốc đáng chú ý.

2. Cách những kẻ lừa đảo sử dụng deepfake để đánh cắp hàng triệu USD

Theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, người Úc đã mất tới 8 triệu USD vào tay những kẻ lừa đảo sử dụng các trò gian lận trên nền tảng đầu tư trực tuyến trong năm nay.

Cụ thể, những kẻ lừa đảo sử dụng các bài báo giả mạo và video deepfake để lừa mọi người tin rằng một người nổi tiếng đang yêu cầu họ một số tiền lớn.

Những kẻ lừa đảo đã chia sẻ những bức ảnh giả của Robert Irwin, con trai của cố "thợ săn cá sấu" Steve Irwin - bị còng tay, kèm theo bài báo có tiêu đề "Đây có phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp của anh ấy không?”

Bài báo giả mạo cho độc giả biết rằng một ngân hàng đã đệ đơn kiện Irwin về những bình luận mà anh ấy đưa ra về một nền tảng giao dịch tiền điện tử. Sau đó, nó hứa hẹn sẽ khiến độc giả trở nên giàu có nếu họ đầu tư 375 USD vào nền tảng đó.

FTC cho biết hầu hết các vụ lừa đảo ở Hoa Kỳ đều bắt đầu trên mạng xã hội, với những kẻ lừa đảo cố gắng khiến nạn nhân trả tiền đầu tư bằng bitcoin để tội ác của họ không thể bị truy tìm.

Tin công nghệ 2-6: Kẻ gian sử dụng video deepfake để lừa đảo hàng triệu USD.
Tin công nghệ 2-6: Kẻ gian sử dụng video deepfake để lừa đảo hàng triệu USD.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể phá vỡ thị trường việc làm vào năm 2030

Kweilin Ellingrud, đối tác cấp cao của McKinsey và giám đốc Viện Toàn cầu, cho biết AI sẽ buộc khoảng 12 triệu công nhân phải thay đổi công việc vào năm 2030, tốc độ chuyển đổi nghề nghiệp này đã từng xảy ra trong thời kỳ COVID-19.

Theo McKinsey, khoảng 85% công việc mà AI có thể sẽ tác động đến thuộc bốn loại, hỗ trợ hành chính, dịch vụ khách hàng và bán hàng, dịch vụ ăn uống, sản xuất và chế tạo.

Nhiều công việc trong số đó liên quan đến công việc lặp đi lặp lại, thu thập dữ liệu và xử lý dữ liệu cơ bản, tất cả đều có thể được xử lý bằng tự động hóa. Báo cáo ước tính rằng khoảng 11,8 triệu người lao động ở những vị trí có nhu cầu ngày càng giảm sẽ cần phải chuyển sang các ngành công việc mới vào năm 2030.

Tuy nhiên, mọi người vẫn nên chuẩn bị cho một vài sự thay đổi nhỏ với vai trò công việc hiện tại. Cụ thể, khoảng 30% công việc của mọi người sẽ cần phải thích ứng với những thay đổi mà công nghệ sẽ mang lại tại nơi làm việc.

Tin công nghệ 2-6: AI sẽ khiến 12 triệu người phải thay đổi công việc. Ảnh: Pexels
Tin công nghệ 2-6: AI sẽ khiến 12 triệu người phải thay đổi công việc. Ảnh: Pexels

Đọc thêm