Từ khóa nào được người Việt tìm kiếm nhiều hơn cả bóng đá?

Những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về các chủ đề, sự kiện thời sự, nhân vật, giải trí, du lịch, địa điểm và cả những câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2019.

10 từ khóa của danh sách xu hướng tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2019 trải rộng các yếu tố từ thời sự xã hội đến thể thao, giải trí và cả công nghệ.

Lần đầu từ khóa "Thời tiết" dẫn đầu danh sách này cho thấy mức độ quan tâm rất lớn của người dân Việt Nam về những chuyển biến liên quan thời tiết và môi trường trong năm qua, trong đó "Bão số 6" là từ khóa dẫn đầu danh sách tốp 10 tin tức có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất 2019.

4 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem video trên YouTube
4 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem video trên YouTube
(PLO) - Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể dễ dàng tiết kiệm dữ liệu di động (3/4G) khi xem video trên YouTube. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những ai đang xài các gói dữ liệu theo ngày hoặc tháng.

Tiếp sau "Thời tiết" là một tình yêu mãnh liệt của người Việt - bóng đá và không gì thu hút hơn ngoài các trận đấu nảy lửa của giải đấu tầm châu lục "Asian Cup 2019" đầu năm 2019 khi đội tuyển Việt Nam tiến vào đến tứ kết, chỉ dừng chân sau khi thua đội tuyển Nhật Bản 0-1.

Bóng đá luôn nằm trong danh sách tốp xu hướng tìm kiếm nổi bật hằng tuần của người Việt trên Google xu hướng, đặc biệt là những dịp dõi theo từng đường bóng lăn trên sân và bùng nổ vui mừng trước chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam và nữ của Việt Nam tại SEA Games 30 đang diễn ra ở Philippines.

Những hoạt động của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như tình hình sức khỏe của ông nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Theo đó, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có mặt trong ba danh sách gồm: Xu hướng tìm kiếm nổi bật Việt Nam 2019, Nhân vật có xu hướng tìm kiếm nổi bật, Tin tức có xu hướng tìm kiếm nổi bật.

Cơn "Bão số 6" (tên quốc tế là Nakri) có sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 13, đổ bộ vào khu vực các tỉnh Nam Trung bộ ngày 10-11 gây nhiều lo ngại về thiệt hại nên người dân theo sát diễn biến từng giờ của bão.

Những thông tin cường điệu về loại vi khuẩn ăn thịt người Whitmore lan tỏa trên mạng xã hội đã làm nhiều người hoang mang, tìm kiếm thông tin về nó, cho đến vụ việc "39 người chết trong container" làm chấn động dư luận trong và ngoài nước. 

Người Việt thích tìm hiểu, tận dụng tìm kiếm tốt hơn

Điểm đặc biệt của Danh sách tìm kiếm nổi bật của người Việt Nam năm 2019 là danh sách Tốp 10 câu hỏi được người Việt hỏi nhiều nhất.

Google không chỉ là "cỗ máy tìm kiếm" bằng các từ khóa, thay vào đó người dùng tại Việt Nam ngày càng tận dụng sức mạnh tìm kiếm ngữ nghĩa theo dạng một câu hỏi, thay vì một từ khóa, để có lời giải đáp trọn vẹn và chính xác hơn.

Từ "Kumanthong là gì", hay một từ đang trở thành trào lưu trên mạng xã hội là "cà khịa" cũng góp mặt với "cà khịa là gì", hoặc trận thi đấu bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Curacao ở King’s Cup 2019 cũng đẩy câu hỏi "Curacao ở đâu" lên Tốp 10.

Một số câu hỏi thú vị cho thấy người Việt rất quan tâm đến diễn biến thời sự và muốn tìm hiểu sâu hơn khi “văn hóa giao thông là gì” cùng “đường lưỡi bò là gì” vào tốp danh sách.

Ngoài ra, tìm địa điểm trong khoảng cách gần là một xu hướng nổi bật năm 2019 khi người Việt "hỏi Google" thường xuyên các địa điểm ở gần như: "Cơm tấm gần đây", "Nhà hàng gần đây", "ATM gần đây"… cho đến "rạp chiếu phim gần đây" hay "nhà thuốc gần đây".

Xu hướng này tạo ra những cơ hội phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể bằng việc gia tăng sự hiện diện của mình trên bản đồ Google Maps để khách hàng có thể tìm kiếm đến mình dễ dàng hơn.

Thêm một năm thắng lớn của phim truyền hình Việt

Năm 2019 ghi dấu ấn thành công của hàng loạt phim Việt khi lượng tìm kiếm các tập phim trong danh sách đều nằm trong tốp xu hướng hằng tuần trên Google xu hướng.

Về nhà đi con và tập ngoại truyện vượt lên tất cả, dẫn đầu Bảng vàng của phim truyền hình Việt 2019 với những câu nói của các nhân vật trong phim đã tạo xu hướng trên mạng xã hội.

Sự đầu tư chỉnh chu về kịch bản lẫn gần gũi với đời sống với những nhân vật đi vào lòng người đã giúp phim Việt tạo được sức hút mạnh mẽ vào "giờ vàng" trên sóng truyền hình trong năm 2018-2019.

Trong khi đó, danh sách Tốp 10 phim điện ảnh cũng cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa phim Việt và phim quốc tế khi góp mặt đến bốn cái tên gồm Cua lại vợ bầu, Vợ Ba, Trạng Quỳnh và Pháp sư mù. Một dấu hiệu khởi sắc cho làng phim điện ảnh Việt đang nhận được cảm tình và sự ủng hộ từ công chúng.

Âm nhạc: Bứt phá của Jack và K-ICM

Hai nghệ sĩ Jack và K-ICM ghi một dấu ấn đậm nét trong các bảng xếp hạng năm 2019 khi có đến ba sản phẩm âm nhạc góp mặt trong danh sách Tốp 10 bài hát có xu hướng tìm kiếm nổi bật 2019.

Không chỉ vậy, hai nghệ sĩ này cũng đã "phủ sóng" đến bốn video âm nhạc (MV) trong danh sách Tốp 10 video âm nhạc (MV) nổi bật nhất trên YouTube Việt Nam năm 2019.

Danh sách năm nay cho thấy xu hướng thưởng thức âm nhạc của người Việt chuyển dần sang các gương mặt trẻ và mới như Obito trong sự kết hợp với Seachains, Davis và Lena của Simple Love, hay việc kết hợp giữa Phát Hồ cùng JokeS Bii, Sinike và DinhLong qua Cô Thắm không về, trong khi đó Sơn Tùng M-TP cùng rapper nổi tiếng Snoop Dogg nắm vị trí á quân với Hãy trao cho Anh, và nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BlackPink là Kill this love

Đọc thêm