Từ vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau gần 11 năm thành 8,83 tỉ: Cách kiểm tra nợ xấu mới nhất năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Việc kiểm tra nợ xấu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận các khoản vay trong tương lai.

Dạo gần đây, thông tin về vụ một khách hàng ở Quảng Ninh nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng và bị ngân hàng đòi 8,83 tỉ đồng sau gần 11 năm đã gây xôn xao mạng xã hội. Điều đó khiến những người có ý định sử dụng thẻ tín dụng khó tránh khỏi "rùng mình" nếu chẳng may để khoản vay tiêu dùng này rơi vào nợ xấu.

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng (Credit Score) là một con số thể hiện khả năng thanh toán và độ tin cậy tín dụng của một cá nhân hoặc doanh nghiệp. Nó dựa trên lịch sử tín dụng và được đánh giá qua nhiều yếu tố như lịch sử thanh toán, tổng số nợ, thời gian sử dụng tín dụng, các loại tín dụng đã sử dụng và tín dụng mới.

Điểm tín dụng và nợ xấu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Điểm tín dụng phản ánh lịch sử tín dụng và khả năng thanh toán nợ của bạn, trong khi đó, nợ xấu là các khoản nợ quá hạn không được thanh toán đúng hạn và ghi nhận trong lịch sử tín dụng.

Khi bạn có nợ xấu, nó sẽ được ghi nhận trong lịch sử tín dụng cá nhân của bạn tại Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia (CIC) và các cơ quan tín dụng khác. Nợ xấu được xem là dấu hiệu cho thấy bạn đã không thể hoặc không chịu thanh toán nợ đúng hạn trong quá khứ, làm giảm điểm tín dụng.

Cách kiểm tra nợ xấu trên điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH
Cách kiểm tra nợ xấu trên điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

Cách kiểm tra nợ xấu mới nhất năm 2024

1. Cách kiểm tra nợ xấu trên website CIC

- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào website của CIC tại địa chỉ https://cic.gov.vn/, bấm vào nút Đăng ký ở góc trên bên phải.

Đăng ký tài khoản trên website của CIC. Ảnh: TIỂU MINH
Đăng ký tài khoản trên website của CIC. Ảnh: TIỂU MINH

- Bước 2: Tiếp theo, người dùng chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cần thiết như họ tên, số điện thoại, ảnh CMND/CCCD (mặt trước, mặt sau, ảnh chân dung), địa chỉ… Lưu ý, các mục có dấu * là bắt buộc phải điền, không được bỏ trống.

Điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết. Ảnh: TIỂU MINH
Điền đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết. Ảnh: TIỂU MINH

- Bước 3: Khi hoàn tất, hệ thống sẽ gửi OTP về số điện thoại mà bạn đăng ký. Việc bạn cần làm là nhập OTP ngược lại vào website để xác nhận. Lưu ý, bạn cần phải chờ vài ngày để CIC kiểm tra thông tin và xác thực tài khoản.

Khi tài khoản đã được xác thực, người dùng chỉ cần đăng nhập website của CIC và chọn Khai thác báo cáo để tra cứu điểm tín dụng, lịch sử tín dụng cũng như kiểm tra nợ xấu (nếu có).

2. Cách kiểm tra nợ xấu qua ứng dụng CIC

- Bước 1: Bạn hãy cài đặt ứng dụng CIC - Kết nối nhu cầu vay thông qua App Store hoặc Google Play.

Cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH
Cài đặt ứng dụng CIC trên điện thoại. Ảnh: TIỂU MINH

- Bước 2: Tại giao diện chính của ứng dụng, bạn hãy bấm Đăng nhập. Trong trường hợp chưa có tài khoản thì thực hiện đăng ký bằng thẻ CCCD gắn chip (hoặc CMND), họ tên và số điện thoại theo hướng dẫn.

Đăng ký tài khoản trên ứng dụng CIC. Ảnh: TIỂU MINH
Đăng ký tài khoản trên ứng dụng CIC. Ảnh: TIỂU MINH

- Bước 3: Để tra cứu điểm tín dụng, lịch sử tín dụng, người dùng chỉ cần nhấn vào tùy chọn Kiểm tra CIC (kiểm tra nợ xấu). Lưu ý, mỗi cá nhân chỉ được tra cứu thông tin CIC miễn phí 1 lần/năm. Từ lần thứ hai trở đi, bạn sẽ cần phải trả phí để mua báo cáo tín dụng.

Cách tra cứu nợ xấu, lịch sử tín dụng thông qua ứng dụng CIC. Ảnh: TIỂU MINH
Cách tra cứu nợ xấu, lịch sử tín dụng thông qua ứng dụng CIC. Ảnh: TIỂU MINH

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đến trực tiếp ngân hàng mà mình muốn vay vốn và yêu cầu hỗ trợ kiểm tra nợ xấu. Cung cấp CMND/CCCD cho ngân hàng để họ thực hiện kiểm tra thông tin .

Cách xóa nợ xấu và cải thiện điểm tín dụng

Để xóa nợ xấu và cải thiện điểm tín dụng, bạn cần thanh toán đầy đủ và đúng hạn các khoản nợ hiện tại, tránh tạo thêm nợ mới mà khả năng tài chính không cho phép. Có thể mất một thời gian để lịch sử tín dụng được cải thiện sau khi bạn đã thanh toán nợ.

Tóm lại, việc giữ cho điểm tín dụng ở mức tốt không chỉ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các khoản vay trong tương lai mà còn thể hiện khả năng tài chính và uy tín của bạn. Đối với những người có nợ xấu, việc ưu tiên thanh toán các khoản nợ này là bước quan trọng để cải thiện điểm tín dụng.

Đọc thêm