Ứng dụng giúp giảm thiệt hại do cháy nổ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ứng dụng Help 114 cho phép bạn báo cáo nhanh các sự cố cháy nổ, cướp giật… giúp giảm thiểu thiệt hại trong thời gian ngắn nhất.

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng Help 114 được cung cấp miễn phí trên Google Play hoặc App Store. (iOS). Khi hoàn tất, người dùng cần phải cấp quyền cho phép ứng dụng truy cập vị trí và xác thực tài khoản bằng số điện thoại tương ứng.

Ứng dụng Help 114 trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Ứng dụng Help 114 trên Android. Ảnh: MINH HOÀNG

Ứng dụng Help 114 có giao diện tương đối đơn giản chỉ với vài nút chức năng chính. Ví dụ, khi gặp sự cố cháy nổ, bạn hãy nhấn nút 114 để gửi tin nhắn và vị trí hiện tại đến đơn vị phòng cháy chữa cháy.

Giao diện chính của ứng dụng Help 114. Ảnh: MINH HOÀNG

Giao diện chính của ứng dụng Help 114. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong trường hợp nhấn nút Video Call hoặc Chụp ảnh, bạn sẽ cho phép 114 xem video trực tiếp hoặc hình ảnh về đám cháy. Những dữ liệu này sẽ được bảo mật hoàn toàn và chỉ có 114 mới được quyền xem và sử dụng cho mục đích chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Lưu ý, chỉ những người đang ở TP.HCM mới có thể gọi điện được cho 114 TP.HCM và gửi dữ liệu về PC07. Nếu ở tỉnh thành khác, bạn sẽ chỉ gọi được đến đầu số 114 của tỉnh đó nhưng không gửi được ảnh chụp hay video, còn lại tất cả các chức năng khác đều sử dụng bình thường.

Báo cáo các vấn đề khác bằng Help 114. Ảnh: MINH HOÀNG

Báo cáo các vấn đề khác bằng Help 114. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, ứng dụng Help 114 còn cho phép bạn báo cáo các sự cố khác như vi phạm toàn giao thông, vi phạm pháp luật, cướp hay tai nạn giao thông thông qua mục Report.

Khi bấm vào nút SOS người thân, bạn có thể liên lạc nhanh đến tối đa 3 số điện thoại của người thân để báo cáo tình hình và nhờ trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

Các chiến sĩ công an đang giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Help 114 tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

Các chiến sĩ công an đang giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Help 114 tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

giới thiệu ứng dụng help 114

Một số kĩ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn

Điều đầu tiên khi xảy ra cháy nổ là bạn cần phải bình tĩnh, tránh các tình huống đáng tiếc xảy ra.

- Báo động cho tất cả mọi người thức dậy

- Đi theo lối thoát hiểm trong tòa nhà, tuyệt đối không sử dụng thang máy vì có nguy cơ mắc kẹt cao do cúp điện.

- Bò hoặc cúi thấp trên sàn nhà để ra ngoài vì khói sẽ bay lên trên, dùng khăn, khẩu trang, quần áo thấm nước và bịt lên mũi để hạn chế hít phải khí độc.

- Trong trường hợp không có mặt nạ, bạn có thể sử dụng mũ bảo hiểm 3/4 hoặc Full face (có kiếng che) để di chuyển ra ngoài, nhớ quấn quanh người bằng mền hoặc quần áo đã thấm nước.

- Nếu nhiệt độ quá cao, tuyệt đối không được mở cửa mà hãy tìm lối thoát khác.

- Dùng dây thoát hiểm, thang thoát hiểm để leo xuống một cách an toàn nhất. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

- Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy dùng điện thoại gọi cứu hộ, đồng thời ra ngồi ngoài ban công và dùng tấm nệm để che lại, điều này sẽ giúp khói bay lên trên và ở phía dưới tấm nệm bạn sẽ có đủ không khí để thở.

Đọc thêm