Vì sao bà Lê Diệp Kiều Trang sẽ không thể trả lại khoản đóng góp vào dự án xe đạp in 3D?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Đến thời điểm hiện nay bà Trang và chồng đã không còn điều hành dự án xe đạp in 3D.

Thời gian vừa qua, cộng đồng mạng đã nổi lên những tranh cãi về dự án xe đạp in 3D bằng sợi carbon của bà Lê Diệp Kiều Trang, người khá nổi tiếng trong giới công nghệ.

Đặc biệt bà Trang cùng với chồng Sonny Vũ đã từng thành lập Misfit Wearables và sau đó bán startup này cho Hãng Fossil của Mỹ với giá 260 triệu USD.

Trả lời phỏng vấn trên Báo Thanh Niên mới đây, bà Trang tiết lộ mua dự án xe đạp in 3D được biết với tên gọi là Arevo vào năm 2020 và đưa về Việt Nam sản xuất. Bà Trang cùng chồng và nhiều nhà đầu tư khác đã bỏ 20 triệu USD để đầu tư cho dự án này.

Đồng thời cũng gọi vốn trên Indiegogo, một trang gọi vốn cộng đồng để tài trợ cho các dự án startup.

Bà Trang cũng chia sẻ những khó khăn trong quá trình kinh doanh và sản xuất của dự án trong bối cảnh đại dịch và cũng đã hoàn tất giao hàng tại Việt Nam. Nhưng lúc này bà Trang và chồng đã không còn trực tiếp điều hành dự án này nữa mà chuyển sang các nhà đầu tư khác.

Nói về khoản tiền đóng góp của giới đầu tư, bà Trang cũng cho biết, đây là hình thức tài trợ cho một dự án rủi ro nên có thể phải chấp nhận mất tiền.

Trên trang Indiegogo cũng nhấn mạnh các dự án tài trợ chưa chắc đi đến đích và cũng không đảm bảo sản phẩm được tài trợ có sự hoàn thiện và chất lượng.

Thực tế, Arevo được thành lập vào năm 2013 tại Mỹ với mục tiêu cung cấp sự kết hợp giữa phần mềm thiết kế và robot chuyển động để xây dựng in 3D dùng cho các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ, quốc phòng, điện tử tiêu dùng, giao thông vận tải và hàng tiêu dùng.

Arevo đã gọi được vốn đến vòng Series B với tổng giá trị là 70,8 triệu USD.

Trong lần trả lời phỏng vấn tờ TCT Magazine vào tháng 2-2023, ông Sonny Vũ, Giám đốc điều hành Arevo cho biết, Arevo đã khởi động dự án gây quỹ cộng đồng trên Indiegogo vào năm 2020, với số tiền quyên góp được là 7 triệu USD.

Đầu năm 2023, Arevo đã chuyển giao 3.301 chiếc xe đạp in 3D cho 2.858 người tại Việt Nam, hoàn thành 96% đơn đặt hàng. Đây cũng là những người đã góp tiền tài trợ cho công ty.

"“Chúng tôi chưa bao giờ tưởng tượng chiến dịch quyên góp tiền của mình đã nhận được sự hỗ trợ gấp 72 lần so với kỳ vọng đặt ra. Có được điều này nhờ vào niềm tin của những người ủng hộ dành cho chúng tôi" - ông Sonny Vũ nói.

Theo ông Sonny Vũ, trong thời gian xảy ra đại dịch, 150 nhân viên đã làm việc 3 tại chỗ trong nhà máy hàng tháng liền để hoàn thành các đơn hàng.

"Thực tế, khi bắt đầu hành trình mua Avero để sản xuất xe đạp in 3D từ năm 202, chúng tôi chỉ nghĩ chỉ cần vài tháng là hoàn thành sản phẩm, chứ chưa từng nghĩ đến thời gian mất nhiều năm" - ông Vũ lý giải cho việc giao hàng chậm trễ.

Ảnh: Cafef

Đọc thêm