Lạm phát cao, người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ gom vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vàng là tài sản giữ giá trị tốt trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết, trong tháng 9, nước này đã nhập số lượng vàng với tổng trị giá lên 3,1 tỉ USD, tăng 543 % so với cùng kỳ.

Theo hãng tin Reuters, người bán đang rất thích bán vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này trả giá rất cao.

Khối lượng lớn vàng được nhập cùng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang đối diện với mức lạm phát cao nhất trong vòng 24 năm qua, lên đến 83,45%.

Cũng vào tháng 9, thâm hụt thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ lên đến gần 11 tỉ USD, một phần cũng do lượng nhập khẩu vàng quá lớn. Ngoài ra, nhập khẩu xăng dầu của nước này cũng tăng vọt lên đến con số 9,5 tỉ USD.

Ông Mehmet Mus, Bộ trưởng Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhập khẩu năng lượng chiếm khoảng 1/3 tổng lượng nhập khẩu trong chín tháng đầu năm 2022.

Dù lạm phát cao nhưng nước này lại có quyết định lạ lùng là giảm lãi suất từ 14% xuống còn 12%. Điều này khiến thị trường rất ngạc nhiên, đến mức JP Morgan cho biết các quyết định chính sách tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ không có sự kết nối nào với những biến động kinh tế vĩ mô của nước này. Điều này không giúp gì trong việc kiềm chế lạm phát.

Theo Reuters, Kitco
Ngân hàng Agribank có tân Tổng giám đốc

Ngân hàng Agribank có tân Tổng giám đốc

(PLO)- Sau 2 tháng giữ vị trí phụ trách Ban điều hành Agribank, kể từ ngày 1-12-2022 ông Phạm Toàn Vượng chính thức được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc ngân hàng này.
Giá USD toàn thị trường lao dốc mạnh

Giá USD toàn thị trường lao dốc mạnh

(PLO)-  Giá USD tại các ngân hàng bất ngờ giảm mạnh sau hai tuần đi ngang, còn trên thị trường chợ đen, đồng bạc xanh đã chạm đáy của gần hai tháng qua.