Lạm phát cao, người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ gom vàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Vàng là tài sản giữ giá trị tốt trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết, trong tháng 9, nước này đã nhập số lượng vàng với tổng trị giá lên 3,1 tỉ USD, tăng 543 % so với cùng kỳ.

Theo hãng tin Reuters, người bán đang rất thích bán vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này trả giá rất cao.

Khối lượng lớn vàng được nhập cùng thời điểm Thổ Nhĩ Kỳ đang đối diện với mức lạm phát cao nhất trong vòng 24 năm qua, lên đến 83,45%.

Cũng vào tháng 9, thâm hụt thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ lên đến gần 11 tỉ USD, một phần cũng do lượng nhập khẩu vàng quá lớn. Ngoài ra, nhập khẩu xăng dầu của nước này cũng tăng vọt lên đến con số 9,5 tỉ USD.

Ông Mehmet Mus, Bộ trưởng Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhập khẩu năng lượng chiếm khoảng 1/3 tổng lượng nhập khẩu trong chín tháng đầu năm 2022.

Dù lạm phát cao nhưng nước này lại có quyết định lạ lùng là giảm lãi suất từ 14% xuống còn 12%. Điều này khiến thị trường rất ngạc nhiên, đến mức JP Morgan cho biết các quyết định chính sách tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ không có sự kết nối nào với những biến động kinh tế vĩ mô của nước này. Điều này không giúp gì trong việc kiềm chế lạm phát.

Theo Reuters, Kitco
Mua sắm online bùng nổ

Mua sắm online bùng nổ

(PLO)-  Thói quen mua sắm online của người tiêu dùng ngày một tăng kéo theo nhiều giá trị cho bức tranh tươi sáng của kinh tế thương mại điện tử ở Việt Nam.
Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

Giá USD chợ đen bất ngờ đảo chiều

(PLO)- Đồng USD trên thị trường chợ đen đã tăng trở lại sau nhiều ngày miệt mài lao dốc, nhưng vẫn chưa thể đuổi kịp so với giá bán tại các ngân hàng thương mại.
Vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

Vàng miếng SJC bất ngờ tăng phi mã

(PLO)- Sau nhiều tháng lình xình quanh mốc 67 – 67,5 triệu đồng/lượng, chiều nay mỗi lượng vàng miếng SJC bất ngờ bật lên sát mốc 68 triệu đồng, mốc cao nhất 5 tháng qua.
Bùng nổ thanh toán không dùng tiền mặt

Bùng nổ thanh toán không dùng tiền mặt

(PLO)-  Ngoài dịch vụ thẻ ATM, người tiêu dùng cũng thường xuyên lựa chọn các dịch vụ ngân hàng điện tử khác như internet banking, mobile banking, ví điện tử và sử dụng app để thanh toán.