Làm sao quản luật sư ký khống hợp đồng lao động?

Trong đó, khoản 3 Điều 32 luật này quy định luật sư thành lập hoặc tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư phải có ít nhất hai năm hành nghề liên tục làm việc theo hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư hoặc hành nghề với tư cách cá nhân theo hợp đồng lao động cho cơ quan, tổ chức.

Theo bà Trần Thị Thảo Trang (Phó Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp - Sở Tư pháp TP Cần Thơ), hiện lỗ hổng lớn nhất của cơ quan quản lý là không thể quản lý được hợp đồng lao động của luật sư. “Kiểm tra, tôi biết chắc chắn luật sư đó chưa hành nghề luật sư liên tục đúng hai năm để thành lập tổ chức hành nghề luật sư nhưng họ trưng ra được hai hợp đồng lao động họ đã ký kết với hai tổ chức hành nghề luật sư, đủ thời gian để họ mở văn phòng riêng. Khi đó, bắt buộc chúng tôi phải cấp giấy hành nghề cho họ dù tin rằng hợp đồng đó được ký khống”. Từ đó, bà Trang kiến nghị: “Trong thông tư hướng dẫn sắp tới phải có điều khoản để quy định các tổ chức hành nghề luật sư có nghĩa vụ báo cáo sáu tháng, hằng năm về số lượng luật sư được ký hợp đồng cho Sở Tư pháp và đoàn luật sư để hai cơ quan này cùng phối hợp, theo dõi, nắm được số lượng luật sư này có đủ điều kiện cấp phép thành lập tổ chức hành nghề luật sư theo luật định”.

Một vấn đề khác, khoản 3 Điều 14 luật này quy định người tập sự hành nghề luật sư không được đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa. Theo luật sư Vũ Anh Thao (Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), đây là quan hệ giữa khách hàng và tổ chức mà người tập sự đó tham gia tập sự. Nếu khách hàng đồng ý thì việc ủy quyền vẫn có thể thực hiện để người tập sự trải nghiệm với nghề chứ không nên áp đặt cấm hẳn. Luật sư Nguyễn Văn Dương (Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang) cũng cho rằng quy định trên rất hạn chế cho các luật sư tập sự. Mặt khác, luật cấm nhưng lại chưa đưa ra tiêu chí xử lý cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

bài test

bài testLongform

(PLO)- Trải qua 124 ngày giãn cách xã hội với nhiều lần thay đổi cấp độ, biện pháp chống dịch, TP.HCM đã đạt được những kết quả tích cực, từng bước bước vào giai đoạn bình thường mới và dần thích nghi với việc sống chung cùng COVID-19.
[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bài

[Infographic] Top 10 xe ô tô bán chạy tháng 6/2020 - Test bàiInfographic

(PLO)- Mùa dịch vẫn chưa đi qua hẳn nhưng doanh số bán xe ô tô có hướng tăng trở lại đối với một số dòng xe. Vẫn là những chiếc xe phân khúc giá tiền dễ tiếp cận nằm đầu top, đối với tháng 6 vừa qua thì doanh số đầu bảng thuộc về Honda City, vượt doanh số của Vios hơn 300 chiếc xe.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.
Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

Dù vé số trúng thưởng cũng chỉ phạt hành chính

(PL)- Nếu tình huống chỉ dừng lại ở số tiền 300.000 đồng, chắc hầu hết bạn đọc đều có đáp án cho tình huống này. Nhưng cùng với hai tờ vé số trúng thưởng được 6 triệu đồng, nhiều bạn đọc đã “vội vã” kết luận A phải bị xử lý hình sự.