Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ

Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ ảnh 1



Đầu bếp Đỗ Quang Long, bếp trưởng nhà hàng Đệ Nhất.

Là người chính gốc miền Nam, tôi thích cái gu ăn uống, thưởng thức ẩm thực của người miền Nam vô cùng - dễ chịu, không cầu kì, đòi hỏi, luôn thích khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ, và có tư duy đổi mới. Những món ăn tôi giới thiệu lần này nghe qua như chẳng ăn nhập gì trong những ngày đầu năm nhưng với sự mới lạ trong cách chế biến, kết hợp nguyên liệu thì những món ăn này sẽ đem lại sự mới lạ, thay đổi khẩu vị, lại dễ ăn, đỡ nhàm chán trong những ngày Tết. Bên cạnh đó, với những nguyên liệu từ sung, thơm, dừa, đu đủ, xoài, món ăn được dọn ra mời khách cũng ngầm như một lời chúc phúc, cầu may mắn đến cho người thưởng thức. Một chút biến tấu trong những món ăn này chắc chắn sẽ giúp các bạn gây được ấn tượng trong bữa tiệc đãi khách và cả trong bữa ăn gia đình ngày Xuân.

Xuân về, Tết đến, bữa cơm thân tình, ấm áp lại ngon miệng, mới lạ chính là món quà chân thành và ý nghĩa nhất mà gia chủ có thể đem lại cho những người thân yêu của mình. Món ăn ngon, thêm chút rượu cay nồng trong cái không khí vui tươi, nhộn nhịp khắp phố phường, trong cả thời tiết se se lạnh những ngày đầu năm mới thì không gì có thể sánh bằng. Cùng nhau đoàn tụ, đón Xuân về nhé!


Theo Đỗ Quang Long/ Món ngon Việt Nam


Bò nấu thơm
(Khẩu phần: 2 người, thời gian 40 phút)

Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ ảnh 2

Nguyên liệu:200g thăn bò, 1 trái thơm, 1 trái cà chua, 1 củ hành tây nhỏ, 1 thìa súp cà hộp, 1 thìa cà phê tỏi băm, muối, tiêu, bột nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.

Thực hiện:

Bò mua về lạng sạch gân bên ngoài, cắt thàng 4 miếng, dần sơ qua cho bò mềm.

Thơm cắt mắt, rửa sạch, cắt đôi, cắt 4 khoảng dày khoảng 1 cm, phần còn lại ép nước, để riêng khoảng 5 thìa súp nước ép thơm.

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn; cà chua rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ

Cho ít muối, tiêu, tỏi băm, bột nêm cùng 5 thìa súp nước thơm và 4 miếng bò vào thố, ướp khoảng 5 phút cho thấm.

Cho dầu vào chảo, cho hành tây vào xào thơm, tiếp đến cho cà chua băm vào xào cho cô lại, cho cà hộp vào đảo đều cho khô

Cho bò đã ướp vào chảo, đảo cho nhanh cho bò vừa săn lại, cho thêm nước vào sắp mặt bò, sau đó cho các khoanh thơm vào

Nêm nước mắm, bột nêm, đường, nấu riu lửa đến khi bò gần mềm thì vớt các khoanh thơm ra đĩa, tiếp tục đặt các miếng bò lên trên mặt, chan nước sốt phủ lên trên thơm và bò. Dùng nóng.
Mách nhỏ: Bò ướp và nấu với thơm thì thịt sẽ mềm, ngọt và nấu nhanh hơn. Trong khi nấu nên thăm chừng phần thịt bò, không nên nấu quá lâu, bò sẽ trở nên quá mềm và bã thịt, không ngon.

Tôm thấu trái sung
(Khẩu phần 4 người, thời gian 30 phút)

Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ ảnh 3

Nguyên liệu: 200g tôm sú, 100g trái sung, 50g cà rốt, 30g hành tây, 20g cần tàu, 10g rau thơm, đậu phộng, 5 thìa súp giấm, 2 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê tỏi ớt băm nhuyễn.

Thực hiện:

Tôm sú lột vỏ, chẻ lưng, bỏ chỉ đen, ngâm với 4 thìa súp giấm cho tôm chín tái

Sung bào miếng mỏng, rửa cho sạch hạt ở giữa, vớt ra để ráo

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi nhỏ; hành tây gọt bỏ vỏ, xắt cọng nhỏ; cần tàu cắt gốc, rửa sạch, lấy cọng chẻ nhỏ; rau thơm lặt lá, rửa sạch, cắt nhuyễn; đậu phộng rang chín, bóc bỏ vỏ

Lấy một thìa súp giấm, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, ¼ thìa cà phê muối, quậy đều thành hỗn hợp nước trộn gỏi

Pha nước mắm ăn kèm với ½ thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm cùng ớt tỏi băm.

Cho sung, cà rốt, hành tây, cần tàu vào thố lớn, cho nước trộn gỏi vào trộn đều, tiếp tục cho tôm và rau thơm vào, xốc đều cho thấm nước trộn

Cho gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng đã rang lên mặt, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước mắm tỏi ớt.
Mách nhỏ: Sung sau khi rửa sạch hạt nên ngâm qua nước chanh pha loãng để qua sung không bị thâm đen. Tôm tái chín để bóp gỏi nếu thích ăn có vị cay nồng có thể pha thêm ít wasabi vào nước cốt chanh.

Cá hồi lúc lắc xoài
(Khẩu phần 4 người, thời gian 45 phút)

Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ ảnh 4

Nguyên liệu: 100g phi lê cá hồi, 50g hành tây, 1 trái xoài cát vừa chín tới, 1 nhánh hành lá, 1 trái ớt sừng, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương đen, 3 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê đường, muối, tiêu, bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột bắp, dầu ăn

Thực hiện:

Cá hồi rửa sạch, cắt miếng vuông cỡ 2cm, ướp với ít muối và bột nêm khoảng 5 phút cho thấm

Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 2cm, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, tước mỏng, ớt rửa sạch, bỏ hạt, xắt chỉ

Xoài rửa sạch, cắt một miếng xoài để riêng. Cắt phần thịt xoài thành từng cục hình vuông khoảng 2cm, giữ lại vỏ ngoài để trang trí

Làm nóng chảo dầu (khoảng 1 lóng tay), cá ướp xong lăn qua một lớp bột bắp khô, cho vào chảo chiên cho cá vừa chín tới

Cho tỏi vào phi thơm trên chảo dầu khác, cho tương ớt, tương đen, nước mắm, đường cùng ít muối, tiêu, bột nêm  và ít nước vào để làm nước sốt.

Tiếp tục cho củ hành và cá đã chiên vào xốc đều, sau đó cho xoài vào xốc đều với lửa lớn.

Cho cá vào miếng vỏ xoài đã để sẵn, rắc ít hành và ớt xắt chỉ cùng ngò vào trang trí. Dùng nóng.
Mách nhỏ: dùng dao rạch thành các hình ô vuông khoảng 2cm trên miếng xoài, lấy dao nhỏ, sắc mũi lạng nhẹ phần thịt xoài ra sẽ vừa có các miếng xoài đẹp, đều nhau mà vẫn giũ được nguyên vỏ xoài để trang trí.

Chả giò đu đủ:
(Khẩu phần 4 người, thời gian 60 phút)

Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ ảnh 5

Nguyên liệu: 12 miếng b ánh rế, 50g thịt cua, 40g đu đủ hường, 40g đu đủ xanh, 10g hành lá, 20g miến, 5g ngò băm, 20g giá, tiêu, muối, bột nêm, dầu để chiên

Thực hiện:

Đu đủ hường, đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt, xắt nhỏ

Hành lá rửa sạch, bỏ gốc cắt khúc khoảng 2cm; ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch, băm nhỏ; miến rửa sơ qua, ngâm nước ấm cho miến mềm, vớt ra để cho thật ráo

Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau, nêm gia vị cho vừa ăn

Đặt miếng bánh rế ra dĩa cho nhân vào giữa gấp lại thành hình chữ nhật

Làm nóng chảo dầu, dầu nóng cho chả giò vào chiên lửa vừa cho chả giò chín vàng đều (dầu phải ngập chả giò).

Chả giò chín vàng, vớt ra. Dùng nóng chấm mắm pha

Mách nhỏ: Không nên mua đu đủ chín vì chả giò sẽ không được giòn. Chọn mua đu đủ xanh và đu đủ hường giúp chả giò vừa độ giòn ngon lại mang vị ngọt tự nhiên từ trái cây. Bánh rế cũng giúp chả giò giòn, đẹp hơn.

Gà nướng lá dừa
(Khẩu phần 2 người, thời gian 45 phút)

Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ ảnh 6

Nguyên liệu: 300g đùi gà lóc xương, 10 cái lá dừa, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa súp nước mắm, 3 thìa súp tương ớt, 2 củ tỏi, 2 nhánh đầu hành, bột nêm, 1 gói ngũ vị hương, đường, tiêu, mè rang, dầu ăn

Thực hiện:

Đùi gà rửa sạch, lóc xương, cắt miếng vuông khoảng 3cm, để riêng trong thố

Giã đầu hành lá và tỏi cho nhuyễn, cho 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê nước mắm, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột nêm quậy đều cho tan. Cho hỗn hợp trên vào thố gà, ướp trong 15 phút

Gói từng miếng gà vào trong lá dừa thành từng miếng hình vuông, gim tăm bên cạnh để giữ chặt lá

Đem gà nướng trên lửa nhỏ cho miếng gà chín vàng

Cho 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp đường, ½ thìa cà phê nước mắm, 2 thìa súp tương ớt cùng ngò băm và mè rang vào quậy đều làm nước chấm

Gà chín dọn ra đĩa, rắc ít mè rang lên trên. Dùng nóng, chấm kèm nước chấm đã pha.

Bánh trôi nhân thốt nốt:

Mâm cơm ngày Tết Nam bộ: Hương vị mới lạ ảnh 7

Nguyên liệu: 120g bột nếp, 50g đậu xanh, 25g cốt dừa, 50g dừa bào sợi, lá cẩm, lá dứa, đường thốt nốt, mè rang, đường trắng.

Thực hiện:

Lá dứa, lá cẩm rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt, để riêng 2 loại nước lá

Cho bột nếp vào thau, cho nước ấm vào nhồi cho đến khi bột mịn, chia bột làm 3 phần; đường thốt nốt cắt hạt lựu

Cho nước lá dứa và lá cẩm vào 2 phần bột cho thấm mùi vị của mỗi loại, để bột nghỉ 10 phút rồi nắn lại thành từng viên nhỏ

Đậu xanh nhặt hạt dơ, đãi vỏ, rửa sạch, ngâm cho đậu nở. Hấp chín đậu xanh, xay nhuyễn đậu cho tơi

Cho đậu xanh lên bếp đảo đều với đường cát trắng và nước cốt dừa đến khi đậu dẻo, dính vào nhau là  được. Đậu nguội, chia thành từng viên nhỏ đều nhau

Cho đường vào trong viên đậu xanh, tiếp theo bọc 1 lớp bột nếp trắng rồi đến 1 lớp bột nếp màu, se cho viên bột tròn đều

Bắc nồi nước sôi, thả từng viên bột vào nồi cho đến khi bột chín, vớt ra lăn qua dừa đã bào sợi

Rắc mè lên bánh cho thơm. Bánh dùng nguội mới ngon.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Năm Kỷ Tỵ 549, Triệu Quang Phục cầm quân từ đầm Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) tiến đánh giặc Lương, giành lại độc lập dân tộc.
Bánh khô mè Cẩm Lệ

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Du khách đến Đà Nẵng thường chọn loại bánh lạ miệng này về làm quà, vừa ngon lại giá rẻ!
Vui tết ngon bổ rẻ

Vui tết ngon bổ rẻ

Đến... tết lại lên, chuyên mục Ăn tết ngon lành do chuyên trang Khoẻ & Vui phối hợp với khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thực hiện, năm nay sẽ có một số thay đổi để giúp bạn đọc chuẩn bị cho gia đình một cái tết tiết kiệm, an toàn nhưng vẫn bảo đảm đủ dưỡng chất, ngon miệng.
Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

TRIỆU THỊ TRINH: (ảnh) Sinh năm Ất Tỵ 225, quê Thanh Hóa, nữ anh hùng dân tộc. Giỏi võ nghệ, chí khí lớn, năm 248 lãnh đạo nhân dân nổi dậy, quyết tâm lật đổ ách đô hộ của giặc Ngô.
Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Ngày Tết thường có rất nhiều hoa tươi trang trí trong nhà, vì thế, bạn có thể tận dụng các loại hoa này để làm đẹp thay vì bỏ đi.