Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn. ảnh 1

- Gạo nếp: 300 gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 100 gr
- Ruột gấc cả hạt: 150 gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa ăn cơm
- Rượu: 1 thìa ăn cơm
- Mỡ gà: 1 thìa ăn cơm

Thực hiện:

Bước 1: Đậu xanh ngâm khoảng 3 – 4 tiếng cho nở sau đó cho vào rá hấp của nồi cơm điện hấp chín trong khoảng 15 phút từ khi nước sôi, sau đó ấn lên nút ủ để khoảng 5 phút (cắt miếng giấy bạc có đường kính bằng lòng của rá hấp rồi đặt vào lòng của rá hấp. Dùng mũi kéo chọc thủng một số chỗ đúng vào những lỗ thủng của rá hấp để hơi có thể bay lên mà đỗ không bị rơi xuống đáy nồi).

Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn. ảnh 2

Bước 2: Gạo nếp ngâm nở trong khoảng 4 – 5 tiếng, sau đãi sạch rồi để thật ráo nước. Nếu muốn nhanh thì dùng một chiếc khăn bông to và sạch thấm khô gạo (gạo cần phải khô vì nếu gạo quá ướt khi trộn cùng thịt gấc cũng ướt thì khi hấp xôi dễ bị ướt quá).

Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn. ảnh 3

Bước 3: Cho ruột gấc vào bát, thêm vào một thìa rượu rồi dùng tay bóp nhuyễn thịt gấc và loại bỏ hạt gấc. Sau đó trộn gạo với thịt gấc, muối, đường cho thật đều.

Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn. ảnh 4

Bước 4: Đậu xanh chín nhừ, đem giã thật nát. Nắm đậu thành từng nắm nhỏ rồi dùng dao thật sắc thái đậu thành những lát mỏng. Thái hết đậu thì chúng ta lại nắm lại và lại thái.  Lặp đi lặp lại khoảng 3 -4 lần khi thấy đậu đã rất tơi và mịn là được.

Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn. ảnh 5

Bước 5: Cho gạo vào rá hấp vừa hấp đỗ hấp trong khoảng 15 phút, sau đó dùng đũa xới đều. Cho ½ chỗ đậu xanh vào rồi xới đều lần nữa. Lúc này hạt xôi đã khá là tơi, chúng ta đậy vung lại và hấp xôi thêm khoảng 10 phút nữa.

Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn. ảnh 6

Bước 6: Cho xôi ra mâm rồi dàn đều xôi quanh mâm cho nhanh nguội.

Khi xôi nguội bớt thì chúng ta cho nốt chỗ đỗ xanh còn lại và mỡ gà vào  đảo đều.

Sau đó chúng ta đeo gang tay nilon vào rồi dùng tay xoa nhẹ để đậu bám đều vào xôi (nếu không có thời gian, có thể bỏ qua khâu này vì sau khi trộn đậu lần nữa xôi cũng đã khá là tơi).

Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn. ảnh 7

Với thời tiết của mùa đông này bạn có thể để món xôi vò gấc này ở ngoài khoảng 24 giờ mà món xôi vẫn thơm, tơi và vẫn rất mềm.

Chúc các bạn thành công với xôi vò gấc!

Thùy Nguyễn/Eva

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Năm Kỷ Tỵ 549, Triệu Quang Phục cầm quân từ đầm Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) tiến đánh giặc Lương, giành lại độc lập dân tộc.
Bánh khô mè Cẩm Lệ

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Du khách đến Đà Nẵng thường chọn loại bánh lạ miệng này về làm quà, vừa ngon lại giá rẻ!
Vui tết ngon bổ rẻ

Vui tết ngon bổ rẻ

Đến... tết lại lên, chuyên mục Ăn tết ngon lành do chuyên trang Khoẻ & Vui phối hợp với khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thực hiện, năm nay sẽ có một số thay đổi để giúp bạn đọc chuẩn bị cho gia đình một cái tết tiết kiệm, an toàn nhưng vẫn bảo đảm đủ dưỡng chất, ngon miệng.
Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

TRIỆU THỊ TRINH: (ảnh) Sinh năm Ất Tỵ 225, quê Thanh Hóa, nữ anh hùng dân tộc. Giỏi võ nghệ, chí khí lớn, năm 248 lãnh đạo nhân dân nổi dậy, quyết tâm lật đổ ách đô hộ của giặc Ngô.
Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Ngày Tết thường có rất nhiều hoa tươi trang trí trong nhà, vì thế, bạn có thể tận dụng các loại hoa này để làm đẹp thay vì bỏ đi.
Giữ sức khỏe ngày tết

Giữ sức khỏe ngày tết

Ngày tết thường vào mùa bắt đầu nóng, nhiệt độ và độ ẩm cao dễ gây cho chúng ta trạng thái khó chịu, đổ mồ hôi nhiều. Nhiều người còn thức khuya làm cơ thể mỏi mệt, sức đề kháng kém, dễ bị bệnh nhiễm khuẩn.