Guiness về rắn

Nặng nhất là loài trăn nước (hình)

sống ở lục địa Nam Mỹ, vì nó thường nặng gấp đôi trăn mắt võng nếu cùng độ dài. Vào năm 1960, các thợ săn Brazil đã bắn được một con trăn nước nặng chưa từng thấy: 231 kg.

RẮN NHỎ BÉ NHẤT: 

Kỷ lục thuộc về loài rắn kim (hình) sống ở các hải đảo Nam Mỹ: con lớn nhất cũng chỉ dài 11,9 cm.

RẮN NHANH NHẤT:

Lúc đuổi theo con mồi, rắn mamba xanh đen (hình 4) sống ở châu Phi đạt tới vận tốc 32 km/giờ.

RẮN ĐỘC NHẤT: 

Một gram nọc hổ mang - loài rắn độc phổ biến nhất (hình) - có thể giết chết 10.000 con chuột nặng tổng cộng 8.333 kg, hoặc 1.000 con thỏ nặng 2.000 kg, hoặc một đàn chó nặng 1.250 kg, hoặc một bầy ngựa nặng 20.000 kg, hoặc 167 người (trung bình mỗi người nặng 60 kg). Nhưng vô địch là rắn taipan sống ở Australia: nọc nó độc hơn nọc hổ mang tới 191 lần!

RẮN SỐNG THỌ NHẤT: Trong họ hàng nhà rắn, trăn sống thọ nhất, được tới 38-40 năm.

NỌC RẮN ĐẮT NHẤT: Nọc rắn độc dùng làm dược phẩm chữa nhiều bệnh nan y: ung thư, uốn ván, động kinh, đồng thời là chất đặc biệt để các nhà khoa học nghiên cứu những bí ẩn của thiên nhiên, nên rất quý và đắt. Đắt nhất là nọc rắn bumspan sống ở châu Phi: 1 gram nọc của loài này bằng giá 289 gram vàng nguyên.

ĐẢO NHIỀU RẮN NHẤT: Gần cảng Đại Liên trên bán đảo Liêu Đông (Trung Quốc) có một đảo hoang chỉ rộng gần 1 km2 nhưng chứa hơn 60.000 con rắn thuộc nhiều loài đang sinh sống.

TRẠI RẮN LỚN NHẤT:

Hiện nay, các trại rắn đã có ở gần 50 nước, nổi tiếng hơn cả là Viện Butantan (hình). Viện này được thành lập năm 1899 tại Brazil, hiện là trung tâm lớn nhất thế giới về nghiên cứu, nuôi dưỡng và khai thác rắn. Viện đang có hàng chục vạn con rắn và trung bình mỗi năm còn nhận thêm 12.500 con từ khắp nơi gửi tới.

LỄ HỘI RẮN TƯNG BỪNG NHẤT:

Ở Ấn Độ, rắn được cưng chiều vì được coi là con vật linh thiêng, có thể ban tuổi thọ cho người già, ban con cái cho các bà mẹ. Dân Ấn Độ sống rất gần gũi rắn: trẻ em mới chập chững biết đi đã nghịch rắn, tín đồ đạo Hindu hôn hít rắn, các chàng trai cuốn rắn trên cổ đi chơi… Họ dành riêng cho rắn một ngày Tết trang trọng vào tháng 8 hàng năm (hình). Ngày đó, cả nước tổ chức hàng loạt cuộc rước rắn, tế lễ rắn, hóa trang rắn, thi rắn khỏe, rắn đẹp, rắn lạ, biểu diễn xiếc rắn, múa rắn… vô cùng vui vẻ, rầm rộ.

MINH HỮU

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vui Tết… tiết kiệm

Vui Tết… tiết kiệm

Năm khó khăn, Tết chẳng được thưởng lớn. Nhưng cũng chẳng nên buồn nhiều. Tài chính khó khăn có khi lại chính là cơ hội để ta cùng nhau xoay xỏa. Tết, vì thế, biết đâu mà lại chẳng tình hơn…
Tủ thuốc phòng bệnh trong ngày Tết

Tủ thuốc phòng bệnh trong ngày Tết

Trong ngày Tết, nếp sống thường bị đảo lộn, cùng với thời tiết nóng lạnh thất thường khiến sức khỏe bị ảnh hưởng ít nhiều. Những triệu chứng rối loạn tiêu hóa hay cảm cúm thông thường rất dễ xảy ra.
Làm đẹp đón tết

Làm đẹp đón tết

Muốn làm mới hình ảnh của mình trong dịp đầu xuân bạn cần có thời gian để “đại tu” nhan sắc của mình. Ngay từ bây giờ bạn hãy lên kế hoạch “lột xác” cho năm mới bằng những cách sau đây.
Ma… rắn!

Ma… rắn!

Mùa hè năm đó, tôi là thằng con trai mới lớn, chuẩn bị ra tỉnh thành học. Bên cây đèn dầu, má tôi vừa thoăn thoắt bện dây làm võng, vừa kể cho nghe về một câu chuyện mà bà cho là có thực.
Thầy thuốc rắn kỳ bí ở Tri Tôn

Thầy thuốc rắn kỳ bí ở Tri Tôn

Chúng tôi tìm đến chùa Phnom Pilơ (còn gọi là chùa Nam Quy) nằm cách thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang khoảng 2 km. Ngôi chùa này có trên 100 năm tuổi, một trong các ngôi chùa cổ nhất của tỉnh An Giang.
Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Năm Kỷ Tỵ 549, Triệu Quang Phục cầm quân từ đầm Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) tiến đánh giặc Lương, giành lại độc lập dân tộc.
Bánh khô mè Cẩm Lệ

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Du khách đến Đà Nẵng thường chọn loại bánh lạ miệng này về làm quà, vừa ngon lại giá rẻ!
Vui tết ngon bổ rẻ

Vui tết ngon bổ rẻ

Đến... tết lại lên, chuyên mục Ăn tết ngon lành do chuyên trang Khoẻ & Vui phối hợp với khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thực hiện, năm nay sẽ có một số thay đổi để giúp bạn đọc chuẩn bị cho gia đình một cái tết tiết kiệm, an toàn nhưng vẫn bảo đảm đủ dưỡng chất, ngon miệng.
Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

TRIỆU THỊ TRINH: (ảnh) Sinh năm Ất Tỵ 225, quê Thanh Hóa, nữ anh hùng dân tộc. Giỏi võ nghệ, chí khí lớn, năm 248 lãnh đạo nhân dân nổi dậy, quyết tâm lật đổ ách đô hộ của giặc Ngô.
Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Ngày Tết thường có rất nhiều hoa tươi trang trí trong nhà, vì thế, bạn có thể tận dụng các loại hoa này để làm đẹp thay vì bỏ đi.
Giữ sức khỏe ngày tết

Giữ sức khỏe ngày tết

Ngày tết thường vào mùa bắt đầu nóng, nhiệt độ và độ ẩm cao dễ gây cho chúng ta trạng thái khó chịu, đổ mồ hôi nhiều. Nhiều người còn thức khuya làm cơ thể mỏi mệt, sức đề kháng kém, dễ bị bệnh nhiễm khuẩn.
Phong thủy phòng khách cho ngày Tết

Phong thủy phòng khách cho ngày Tết

Theo phong thuỷ, vị trí vượng khí của ngôi nhà nằm ở phòng khách, tập trung nhiều tại vị trí góc đối chéo cửa chính. Để tăng thêm vận khí, nên đặt cây cảnh để hỗ trợ cho vận thế của ngôi nhà, đặc biệt vào dịp Tết.