Mẹ chăm sóc không tốt cho con trai bệnh viêm phổi bị bà ngoại trách

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập 1 Bác sĩ nhi khoa có sự tham gia tư vấn của ThS-BS Lê Thị Ngọc Vân, nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng, bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM và MC Hoàng Rapper trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Việt Hương, Phi Phụng, Lê Lộc và bé Rio.

Thấy đứa cháu ốm yếu, bà mẹ liền trách mắng con gái không chăm sóc tốt cho cháu của mình.

Nghe xong, người con mới phân trần: “Từ ngày mà nó bệnh viêm hô hấp đến bây giờ, ngày nào cũng uể oải như vậy hết đó. Ngủ thì ít, con dạy cái gì cũng không nhớ hết trơn. Rồi năng lực của nó càng ngày càng suy giảm, con không biết sao luôn đó mẹ”.

Lúc này, bà mẹ lại cho rằng cháu mình đang còn trong độ tuổi ham chơi nên vẫn chưa thể tập trung học được. Ảnh: BEE

Trước những lời nói của mẹ, người con lại cho rằng đó là di chứng của căn bệnh viêm hô hấp đã để lại.

Bà mẹ liền nói: “Bậy bạ không à, không có di chứng đâu. Con nói di chứng nghe ghê quá à”.

Bà hàng xóm.

Trong lúc này, bà hàng xóm xuất hiện và ngăn chặn kịp thời cuộc cãi vã của hai mẹ con.

Bà hàng xóm cho biết: “Con nít mà bị bệnh này là không chủ quan được nha. Sau khi bị bệnh viêm hô hấp là sẽ để lại di chứng tùm lum. Có thể là mất tập trung nè, giảm trí nhớ nè, nói chậm, làm gì cũng chậm hết trơn”.

Người mẹ.

Nghe xong lời của bà hàng xóm, cô con gái vô cùng lo lắng khi các triệu chứng vừa nghe thì con trai cô đều gặp phải. Thấy vậy, bà hàng xóm liền nhờ bác sĩ để tư vấn rõ hơn về tình trạng của đứa cháu.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS-BS Lê Thị Ngọc Vân cho biết: “Theo nghiên cứu hệ thống dựa trên 45 nghiên cứu trên 10.000 người cho thấy 1/3 trong số các trẻ gặp phải tình trạng sốt, tim đập nhanh, suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ tạm thời, giảm sự tập trung chú ý, mờ mắt".

ThS-BS Lê Thị Ngọc Vân.

Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ khi bị viêm đường hô hấp, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Thứ nhất, cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt là phải cung cấp các thực phẩm giàu Omega 3.

Thứ hai, phụ huynh cần chế biến các món ăn đa dạng, không kiêng khem chất béo.

Thứ ba, đối với những bé có dấu hiệu của các di chứng sau khi bị bệnh viêm đường hô hấp thì phụ huynh nên đến ngay cơ sở ý tế để thăm khám, việc này sẽ giúp loại trừ các bệnh lý đang tiềm ẩn trong cơ thể của trẻ”.

MC Hoàng Rapper.

Chương trình Bác sĩ nhi khoa có tổng cộng 33 tập, với thời lượng 20 phút mỗi tập sẽ mang đến cho quý phụ huynh nhiều kiến thức để chăm sóc con cái.

Đặc biệt thông qua các tiểu phẩm tình huống và lời giải đáp của bác sĩ, quý phụ huynh có thêm kiến thức, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả về các loại bệnh mà con trẻ thường mắc phải.

Bác sĩ nhi khoa được phát sóng định kỳ lúc 17 giờ 50, Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm