Một sản phụ ở TP.HCM nguy kịch do phá thai to ở phòng khám tư

Ngày 14-1, Bệnh viện (BV) Hùng Vương (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu sản phụ HTPT (44 tuổi) được chuyển bằng xe cấp cứu 115 từ một phòng khám trong tình trạng nguy kịch do chảy máu âm đạo ồ ạt sau khi phá thai to tại phòng khám này vào ngày 12-1.

Băng huyết nặng sau khi ngậm thuốc phá thai

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân mệt nhiều, tiếp xúc chậm, da xanh, niêm nhạt, chi lạnh. Tử cung vẫn còn khối thai to tương đương thai 10 – 11 tuần, chẩn đoán choáng mất máu nặng do băng huyết sau sảy thai.

Bệnh nhân được cho hồi sức chống choáng với dịch truyền và các chế phẩm máu trước khi chuyển khẩn đến phòng mổ.

Ca phẫu thuật vào nửa đêm và kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tử cung để cầm máu, dọn thai sảy to do nhau cài răng lược, có vết mổ cũ 3 lần. Bệnh nhân được truyền 10 đơn vị hồng cầu đậm đặc, 12 huyết thanh tươi, 8 kết tủa lạnh, 1 kit tiểu cầu.

Một sản phụ ở TP.HCM nguy kịch do phá thai to ở phòng khám tư ảnh 1
Phá thai không an toàn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người phụ nữ kể cả nguy hiểm tính mạng. Ảnh minh họa: Internet

Sản phụ và người nhà cho biết từ ngày 9 đến ngày 11-1 đã đi khám một phòng khám đa khoa tư nhân và siêu âm thai 15 tuần có vết mổ cũ và được tư vấn bỏ thai bằng việc ngậm các viên thuốc (không rõ loại), lặp lại liều theo hướng dẫn của phòng khám và gắp thai ra. Sau đó, sản phụ đau bụng nhiều, thai sảy kèm chảy máu nhiều, mệt lả nên được đưa vào BV Hùng Vương.  

ThS-BS Phan Thị Hằng, Phó giám đốc BV Hùng Vương cho biết đây không phải là lần đầu BV tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nguy kịch do phá bỏ thai không an toàn. Riêng trường hợp này, nếu không được cấp cứu kịp thời khó có thể qua khỏi.

Phá thai "chui" dễ tiền mất tật mang

BS CKI Nguyễn Thị Sa Giang, phó khoa Kế hoạch hóa gia đình, BV Hùng Vương chia sẻ: Có thai ngoài ý muốn và việc phá thai là tình huống phổ biến ở nước ta. Với tâm lý lo lắng, sợ người khác biết đến, nhiều người đã tìm đến những cơ sở phá thai không đủ điều kiện an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản.

BS Sa Giang khuyến cáo phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai kì được thực hiện bởi nhân viên y tế được đào tạo chính quy và thành thạo, thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn và theo phân tuyến của Bộ Y tế với đầy đủ trang thiết bị để có thể xử trí cấp cứu kịp thời. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tính mạng chị em phụ nữ.

Hiện có hai phương pháp phá thai nội khoa và ngoại khoa. Khi phá thai nội khoa, thai phụ được cho sử dụng thuốc, ưu điểm là không can thiệp vào buồng tử cung, tuy nhiên nếu thất bại vẫn phải chuyển sang phương pháp phá thai ngoại khoa là hút thai. Hút thai, hoặc nong và gắp thai tùy thuộc vào tuổi thai là phương pháp phá thai ngoại khoa.

Dù là phá thai nội khoa hay ngoại khoa đều có thể gây ra các tai biến và biến chứng từ nhẹ đến nặng. Các trường hợp nguy cơ cao xảy ra tai biến khi phá thai gồm có:

- Phá thai ở nhóm tuổi thai càng lớn, nguy cơ xảy ra tai biến càng cao, đặc biệt khi thai to trên 12 tuần.

- Tử cung có sẹo mổ: do mổ sanh, mổ bóc nhân xơ…Trường hợp này nguy cơ tai biến khi phá thai rất cao. Nguy cơ tai biến tăng theo số lần mổ sanh. Thai có thể bám vị trí bất thường ngay vị trí sẹo mổ cũ, hoặc bánh nhau bám chặt, ăn vào lớp cơ tử cung có thể gây băng huyết, vỡ tử cung khi phá thai.

- Tử cung có u xơ

- Dị dạng sinh dục: tử cung đôi, tử cung có vách ngăn…

Các trường hợp trên phải được khảo sát, đánh giá thật cẩn thận, các chị em phải nói cho nhân viên y tế về tiền sử sản phụ khoa của mình để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phá thai và nơi thực hiện phù hợp để đảm bảo an toàn. Các nhóm nguy cơ cao này chỉ được thực hiện ở các bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương.

 

Các tai biến sau phá thai

- Sốc do mất nhiều máu do băng huyết khi sẩy thai có thể nguy hiểm đến tính mạng.

- Vỡ tử cung, tổn thương ruột, bàng quang,… phải mổ bụng cấp cứu.

- Sót thai, sót nhau gây rong băng huyết có thể dẫn đến thiếu máu nặng phải truyền máu, thậm chí nguy kịch đến tính mạng.

- Nhiễm trùng: nhiễm trùng đường sinh dục, nhiễm trùng huyết.

- Vô sinh: do viêm nhiêm gây dính buồng tử cung, tắc vòi trứng.

- Rối loạn kinh nguyệt...