Thủng tử cung vì phá thai bằng thuốc vô tội vạ

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trong và ngoài công lập, các phòng khám chuyên khoa, phòng khám có phạm vi hoạt động sản phụ khoa yêu cầu tuân thủ nghiêm túc các chỉ định phá thai an toàn, đặc biệt là phá thai bằng thuốc.

TS Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết trong thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra một số trường hợp phá thai bằng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa bị biến chứng chảy máu kéo dài, vỡ tử cung, sốc… rất nguy hiểm, phải chuyển tuyến, cấp cứu điều trị tại các BV của TP và trung ương, thậm chí có trường hợp nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nguyên nhân là do các đơn vị chưa tuân thủ nghiêm túc các chỉ định, phá thai quá phạm vi cho phép.

Bà Liên yêu cầu các đơn vị tuân thủ đúng quy định của chuyên môn, chỉ được phép phá thai đến hết 49 ngày.

Tuyệt đối không thực hiện phá thai bằng thuốc khi bệnh nhân có bệnh lý tuyến thượng thận, tăng huyết áp, hẹp van hai lá, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc chống đông, thiếu máu nặng, dị ứng với mifepriston hay misoprostol.

Ngoài ra, cần xem xét thận trọng trước khi thực hiện phá thai đối với trường hợp đang cho con bú, đang viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu cơ sở y tế thực hiện phá thai phải đảm bảo cơ sở vật chất theo quy định, xây dựng quy trình kỹ thuật phá thai an toàn bằng thuốc; theo dõi và chăm sóc người bệnh chặt chẽ trong những giờ đầu sau uống thuốc như dấu hiệu sinh tồn, tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng,…

Khi có các dấu hiệu bất thường như ra máu nhiều, nhiễm khuẩn… phải đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế tuyến trên để điều trị kịp thời.

Đặc biệt bà Liên nghiêm cấm các cơ sở y tế chưa được phép thực hiện phá thai bằng thuốc triển khai dịch vụ phá thai bằng thuốc.

Chỉ có những cán bộ y tế đã được đào tạo và cấp chứng chỉ mới được phép thực hiện thủ thuật phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.