Mỹ:Thu nhập cao hơn đàn ông da trắng, phụ nữ gốc Á sẽ gặp khó?

Một báo cáo của chính phủ Mỹ cho thấy trong quý 3-2020 thu nhập bình quân hằng tuần của phụ nữ gốc Á đã lần đầu tiên vượt thu nhập hàng tuần tương ứng của đàn ông da trắng, đài RT đưa tin hôm 30-10.

Hồi giữa tháng 10, Cục Thống kê lao động (thuộc Bộ Lao động Mỹ) công bố báo cáo thu nhập thường xuyên và lương của công nhân từ các công việc toàn thời gian trong quý 3-2020.

Theo báo cáo này, lần đầu tiên trong thế kỷ XXI, phụ nữ Mỹ gốc Á có thu nhập bình quân cao hơn khoản thu tương ứng của đàn ông da trắng.

Tuy nhiên, số liệu trên cũng cho thấy một bức tranh tổng quát về thu nhập của người lao động ở Mỹ, được cho là khác với hình dung của nhiều người.

Nhóm có thu nhập bình quân cao nhất không phải người da trắng

Trong cơ cấu người lao động Mỹ, người da trắng là cộng đồng đông đảo nhất (84.482 người) còn người gốc Á chỉ chiếm 7.355 người. Hai nhóm sắc tộc lớn khác là người da màu hoặc gốc Phi (13.868 người) và người gốc Tây Ban Nha hoặc gốc Latinh (19.086 người).

Trong báo cáo lần này, Cục Thống kê lao động Mỹ thu thập được dữ liệu từ 109.622 người lao động, trong đó, nam giới chiếm hơn 55%.

Mỹ:Thu nhập cao hơn đàn ông da trắng, phụ nữ gốc Á sẽ gặp khó? ảnh 1
Biểu đồ thu nhập bình quân hằng tuần của người lao động Mỹ trong quý 3-2020 chia theo giới tính và nhóm sắc tộc. Ảnh: CỤC THỐNG KÊ LAO ĐỘNG MỸ

Theo báo cáo, theo số liệu từ chính phủ Mỹ, trong quý 3-2020, thu nhập bình quân hằng tuần của người lao động Mỹ là 994 USD/người, trong đó, ở nam giới là 1.104 USD/người và ở nữ giới là 902 USD/người. 

Tính riêng ở nam giới và nữ giới, người gốc Á là nhóm có thu nhập bình quân cao nhất, vượt trội so với các cộng đồng còn lại. Nhóm có thu nhập bình quân thấp nhất là người gốc Tây Ban Nha hoặc gốc Latinh.

Cụ thể, trong quý 3-2020, khoản thu bình quân hằng tuần của phụ nữ gốc Á từ các công việc toàn thời gian là 1.224 USD/người, còn khoản thu tương ứng của đàn ông da trắng là 1.008 USD/người. 

Thu nhập cao hơn đàn ông da trắng, phụ nữ gốc Á sẽ gặp khó?

Từ năm 2000 đến nay, tính trong từng nhóm sắc tộc, thu nhập của người gốc Á luôn ở mức cao nhất và khoảng cách với nhóm xếp sau (người da trắng) ngày càng gia tăng.

Theo một biểu đồ được triết gia, tác gia người Mỹ Christina Sommers chia sẻ trên Twitter, mức thu nhập bình quân của nữ giới gốc Á ở Mỹ đã tăng nhanh trong gần 20 năm qua.

Từ chỗ có thu nhập bình quân thấp hơn đàn ông da trắng khoảng 100 USD/người vào đầu năm 2000, phụ nữ gốc Á đã lần đầu tiên vượt qua khoản thu tương ứng của nam giới da trắng.

Mỹ:Thu nhập cao hơn đàn ông da trắng, phụ nữ gốc Á sẽ gặp khó? ảnh 2
Biểu đồ thu nhập bình quân hằng tuần của phụ nữ gốc Á (đường màu đỏ) và đàn ông da trắng (đường màu xanh) từ năm 2020 đến nay. Ảnh: TWITTER

Bà Sommers đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là "đặc quyền của người gốc Á", "đặc quyền của phụ nữ" hay không.

Chia sẻ lại đoạn tweet của bà Sommers, bà Harmeet Dhillon - một luật sư gốc Á nổi tiếng tại Mỹ - lo ngại số liệu này sẽ gây tác động bất lợi cho quyền của người lao động nữ gốc Á trong thời gian tới.

Bà Dhillon cho rằng thông tin mới nhất từ Cục Thống kê lao động Mỹ "không phải tin tốt lành" như nhiều người nghĩ vì nó sẽ khiến phụ nữ gốc Á bị coi là không cần được quan tâm nữa. Bà Dhillon lo rằng chủ lao động sẽ vin vào "cái cớ" này để hạ thấp vị thế của người gốc Á tại nơi làm việc.

Giữa cuộc tranh luận của hai người nổi tiếng trên, nhiều người dùng Twitter nhấn mạnh rằng người lao động, nhất là người gốc Á, chỉ đang nhận được khoản thu nhập tương xứng với sự công hiến của họ.

Nhiều người kêu gọi ngừng áp đặt định kiến về sắc tộc hay giới tính khi phân tích các số liệu tương tự. Còn một số người khác cho rằng sự thay đổi này là bước đột phá trong công cuộc đấu tranh vì nữ quyền.

Một xu hướng khác trong thu nhập giữa các nhóm sắc tộc ở Mỹ là nam giới có thu nhập bình quân cao hơn nữ giới. Ở người gốc Á, khoảng cách thu nhập theo giới lên tới 25% còn trong cộng đồng người da màu hoặc gốc Phi, khoảng cách này là hơn 13% - thấp nhất trong bốn nhóm sắc tộc chính.