Myanmar mở lại “đường ray tử thần”

Tuyến đường sắt khét tiếng này được cả thế giới biết tới thông qua bộ phim “Cầu trên sông Kwai” từng giành giải Oscars. Tác phẩm điện ảnh đã lột tả điều kiện lao động như địa ngục của hàng chục nghìn tù nhân khi xây dựng đường ray xe lửa.

Myanmar mở lại “đường ray tử thần” ảnh 1

Ảnh: AO

Bộ trưởng Đường sắt Myanmar Aung Mon cho biết, nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt 105km nối từ tỉnh Kanchanaburi của Myanmar tới Thái Lan sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng Mưới tới.

“Chúng sẽ mở lại đường ray này. Các nước khác nói rằng, họ sẽ giúp đỡ chúng tôi cùng thực hiện”, ông Aung Min phát biểu.

“Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và bắt đầu triển khai kế hoạch sau mùa mưa với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế”.

Được Nhật Bản cho xây dựng gấp rút trong khoảng thời gian từ năm 1942 – 1943, “Đường ray tử thần” là kênh vận chuyển hàng hóa từ Thái Lan vào Myanmar. Hai chữ “tử thần” ra đời vì có tới 13.000 tù nhân đã thiệt mạng tại công trường do bị ngược đãi, vắt kiệt sức lao động. Tuyến đường bị quân đồng minh đánh bom phá sập hồi năm 1945.

Theo Thu Thảo tổng hợp (Dân Việt)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.