New Zealand mua lại nhà sập do động đất

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Key nói rằng chính quyền thừa nhận đối với nhiều người dân, ngôi nhà là khoản dành dụm của cả đời người. Ngoài 5.000 ngôi nhà nói trên, còn khoảng 10.000 ngôi nhà khác đang được đánh giá để bồi thường. Chủ nhân của các ngôi nhà bị tàn phá được nhận một khoản tiền trọn gói tùy theo giá trị nhà và đất ở của họ trước khi xảy ra động đất từ các công ty bảo hiểm và chính quyền để xây dựng nhà tại nơi khác. Phần lớn khu vực đất nền ngoại vi phía Đông thành phố không còn đủ chắc chắn để xây dựng nhà và nhiều khu vực dễ có khả năng xảy ra động đất trong tương lai. Theo dự kiến, chi phí tái thiết thành phố Christchurch lên đến 12 tỉ USD.

New Zealand mua lại nhà sập do động đất ảnh 1

Nhiều người dân Christchurch vẫn còn bị ám ảnh về trận động đất kinh hoàng này

Christchurch bị tàn phá nặng nề nhất do trận động đất 6,3 độ Richter vào ngày 22-2 khiến 181 người thiệt mạng. Trước đó, thành phố này đã hứng chịu trận động đất 7,1 độ Richter vào ngày 4-9-2010 và trong gần 10 tháng qua đã có 2.454 cơn dư chấn.

Theo Lưu Nguyễn (NLĐO)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.