Ngân hàng chào mời nhưng vay không dễ

Không chỉ ngân hàng trong nước mà cả ngân hàng nước ngoài cũng liên tục mời chào. “Thời buổi kinh tế khó khăn ngân hàng bây giờ cũng như các DN bất động sản, nguồn hàng thì dồi dào nhưng cung thì quá ít nên phải tung “hàng” bằng nhiều hình thức” - ông Sơn nói.

Tuy nhiên, để tiếp cận được nguồn vốn, ngân hàng phải dựa trên hồ sơ có đủ các điều kiện vay mà theo ông Sơn đa phần là DN có uy tín, có lịch sử tín dụng lành mạnh và có tiềm năng phát triển. “Chính vì lý do này nên không phải cứ nhận được lời mời vay vốn thì DN sẽ được vay vốn” - ông Sơn nói.

Mặc dù vậy theo ông Bùi Đằng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sao Mai Phương Nam, thực tế DN hiện tiếp cận vốn của ngân hàng đã dễ dàng hơn, thể hiện trong việc cải tổ cách thức tiếp cận của ngân hàng với khách hàng, việc thay đổi những chính sách của ngân hàng với DN trong thời gian qua. “Mới đây chúng tôi cũng được Sacombank chủ động, tạo điều kiện vay vốn để kinh doanh. Vốn được vay sẽ dựa trên từng thương vụ của DN” - ông Phong nói.

Theo ông Phong, để vốn được bơm ra thị trường nhiều hơn, ngân hàng cũng nên xem xét cho vay bằng hình thức tín chấp nhiều hơn. Bởi vì rất nhiều công ty có phương án kinh doanh rất tốt nhưng nguồn vốn chưa tương xứng thì ngân hàng cũng nên tạo điều kiện để họ tiếp cận được nguồn vốn.

Về vay tín chấp, ông Đặng Quốc Tiến, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân đội, khẳng định hiện nay nếu khách hàng chứng minh phương án kinh doanh tốt, dòng tiền có thể thu hồi thì ngân hàng sẵn sàng cho vay. Và hiện nay nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện điều này.

Y.TRANG