Nghịch lý thị trường địa ốc: Nơi ế ẩm, nơi đắt hàng

Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 3-2017 của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho thấy thị trường căn hộ có diễn biến trái ngược ở hai địa bàn lớn nhất trên cả nước là Hà Nội và TP.HCM.

Theo các chuyên gia kinh tế của VEPR trong khi thị trường căn hộ tại Hà Nội vẫn tương đối trầm lắng thì thị trường địa ốc tại TP.HCM lại diễn biến hết sức sôi động, tăng mạnh cả về lượng mở bán mới và lượng bán ra. Trên cả hai thị trường, các giao dịch vẫn chủ yếu diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân.  

Theo số liệu từ JLL Viet Nam, tại thị trường Hà Nội tổng nguồn cung căn hộ để bán mới trong quý 3 đạt 6.000 căn, giảm 10,5% theo quý và giảm tới 19,5% theo năm. Về phía cầu, diễn biến dường như khả quan hơn với lượng bán đạt 6.500 căn, tăng 7,3% theo quý, tuy nhiên cũng giảm 18,9% theo năm. Trong đó, tỉ lệ giao dịch phân khúc trung cấp và bình dân vẫn đạt 75,5% tổng lượng bán trong quý 2.

Trong khi đó, tại TP.HCM, lượng mở bán và giao dịch thành công gia tăng mạnh, lần lượt đạt 11.744 căn (tăng 53,9% so với quý 2) và 12.919 căn (tăng 43,8% so với quý 2), cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. 

Tình hình nói trên dẫn đến xu hướng đối lập trong giá bất động sản tại hai thị trường lớn. Tại Hà Nội, giá bán trên thị trường sơ cấp trung bình giảm 2% so với quý 2, đặc biệt ở phân khúc căn hộ sang trọng, nhằm mục đích kích cầu.

Ngược lại, giá bán căn hộ trên thị trường sơ cấp liên tục tăng tại thành phố Hồ Chí Minh, với mức tăng trong quý 3 đạt 4,9% so với quý 2. Trong khi đó, thị trường căn hộ thứ cấp tại cả hai thành phố lớn đều ghi nhận mức giá tương đối ổn định.  

Bên cạnh đó, tính chung trong 9 tháng đầu năm, bất động sản vẫn là lĩnh vực có sức hút đối với các nhà đầu tư mới bao gồm nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cụ thể, tính riêng trong quý 3, có 1.200 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực địa ốc, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này lên 3.500 doanh nghiệp kể từ đầu năm, tăng 62,4% so vơi cùng kỳ năm 2016.

Bất động sản cũng là lĩnh vực ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất về số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong chín tháng đầu năm. Tổng sản phẩm của ngành kinh doanh BĐS trong chín tháng đầu năm tăng trưởng 3,99% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức tăng cao nhất trong vòng năm năm qua.

Phân khúc bất động sản nào đắt khách trong năm 2018?

Phân khúc bất động sản nào đắt khách trong năm 2018?

(PLO)- Dự báo, khả năng hấp thụ vẫn tốt, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng và vị trí đắc địa. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ trung cấp sẽ mở rộng và có nhiều cơ hội cho chủ đầu tư tạo khác biệt về sản phẩm
Địa ốc Alibaba làm gì sau cảnh báo khẩn của HoREA?

Địa ốc Alibaba làm gì sau cảnh báo khẩn của HoREA?

(PLO)- Công ty CP Địa ốc Alibaba đã cho đóng cửa địa chỉ website chính thức của công ty là diaocalibaba.vn. Đây chính là công ty bán dự án Alibaba Tây Bắc, Củ Chi - hiện chưa có quy hoạch chi tiết, cũng chưa được cấp phép huy động vốn...
Những mảnh đất 'nhả ra vàng' nhanh nhất

Những mảnh đất 'nhả ra vàng' nhanh nhất

(PLO)- Thị trường bất động sản năm 2017 chứng kiến sự phát triển của phân khúc nhà ở liền kề. Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại, đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.
Đất nền Long An 'nóng' theo hạ tầng

Đất nền Long An 'nóng' theo hạ tầng

(PLO) - Cùng với sự phát triển ngày càng hoàn thiện của hạ tầng giao thông, hàng loạt dự án cửa ngõ TP.HCM đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong đó, những dự án đất nền Long An được đầu tư với quy mô khủng đang trở thành “thiên đường” hút nhà đầu tư lẫn người mua ở.
Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tăng đột biến

Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tăng đột biến

(PLO)- Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản tại TP.HCM trong quý III-2017 do Savills vừa công bố ngày 10-10, số lượng giao dịch thành công đối với khách hàng là người nước ngoài tăng đột biến.
Xây cầu, làm đường, đất Cát Lái nóng 'bỏng tay'

Xây cầu, làm đường, đất Cát Lái nóng 'bỏng tay'

(PLO) - Cùng với hàng loạt dự án giao khủng đổ về Cát Lái như mở rộng đường, nút giao thông Mỹ Thủy và cầu bắc qua đảo Kim Cương sẽ hiện hữu trong thời gian tới, giao thông Cát Lái sẽ cởi được “tấm áo chật”, từ đó thu hút dân an cư và tạo ra lực đẩy kích giá BĐS khu vực này gia tăng đột biến.