Người mua nhà thông minh, hết thời địa ốc lời 'khủng'?

Vẫn là đầu tư "lướt sóng" nhưng so với mười năm trước, nhà đầu tư địa ốc giờ đây không còn được hưởng chênh lệch lợi nhuận "khủng" trong thời gian siêu tốc (tính theo ngày, tuần). Thay vào đó, những nhà kinh doanh thứ cấp phải chấp nhận "phơi" vốn khoảng 1 năm trở lên mới có thể thoát hàng. Và nếu lợi nhuận đạt khoảng 10% trở lên đối với phân khúc căn hộ đã một kết quả đáng mừng.

Đó là một trong những thông tin được đưa ra tại hội thảo “Chân dung khách hàng đầu tư bất động sản 2017” được tổ chức tại TPHCM ngày 5-10. Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty DKRA Việt Nam, trong 10 năm qua, khách hàng trên thị trường này có một sự khác biệt khá lớn.

Sau thời kỳ sốt Bất động sản năm 2007, thị trường đã đi vào quỹ đạo với nhiều chính sách chặt chẽ nhằm tránh tái diễn nguy cơ bong bóng đồng thời kích thích thị trường tăng trưởng theo xu hướng ổn định.

Cùng một mục đích đầu tư (hướng đến lợi nhuận, tiết kiệm lâu dài, bảo toàn giá trị đồng tiền, thu nhập thêm ổn định, chứng minh tài chính) song với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ thông tin, các chính sách bán hàng của CĐT và sự đổi mới, hội nhập của nền kinh tế.

Sau đúng 1 thập kỷ (2007-2017), nhà đầu tư Bất động sản đã có sự thay đổi vượt bậc trên mọi mặt theo xu hướng hướng thông minh, thận trọng và có nhiều chọn lựa hơn.

Ông Lâm nhấn mạnh thêm rằng nhà đầu tư hiện nay đã trở nên chuyên nghiệp hơn trước.  Nếu năm 2007 khách hàng đầu tư chỉ là người Việt Nam và Việt Kiều thì đến nay, đối tượng khách hàng đã được bổ sung thêm danh mục người nước ngoài.

Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu đến từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Âu Mỹ.  Tuy nhiên đa số khách hàng nước ngoài đều chọn mua dự án của chủ đầu tư có tên tuổi trong nước hoặc các chủ đầu tư nước ngoài.

Người mua nhà thông minh, hết thời địa ốc lời 'khủng'? ảnh 1

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đã tích cực tham gia vào thị trường địa ốc hơn so với trước đây

Bên cạnh đó, với sự am hiểu về thị trường và đánh giá thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, tâm lý đầu tư của khách hàng giờ đây không còn chạy theo đám đông, dễ bị rơi vào  cơn sốt “ảo”, ngược lại, mọi thông tin đầu tư đều được chắt lọc và tìm hiểu kỹ, đầu tư theo mục tiêu đã đưa ra và được kiểm chứng cẩn trọng.

Nhìn lại quãng thời gian 10 năm trước, nhà đầu tư có xu thế nóng vội tìm sản phẩm để lướt sóng trong ngắn hạn trong một tuần đến vài tháng thì giờ đây thời gian đầu tư được kéo giãn từ trung hạn đến dài hạn (khoảng 1 năm trở lên).

"Ngoài ra, những dự án bán nhà "trên giấy" hay dự án chưa có qui hoạch rõ ràng, giấy tờ đầy đủ không dễ "mồi" để khách hàng "xuống tiền". Thay vì đón đầu quy hoạch hạ tầng, họ đầu tư theo quy hoạch thực tế tức nhìn thấy, nghe thấy, kiểm định và xác minh mới đưa ra quyết định", ông Lâm nhấn mạnh.

Với kinh nghiệm của các nhà đầu tư thứ cấp trong lĩnh vực địa ốc đã được nâng lên, đòi hỏi các chủ đầu tư cũng cần phải có chính sách phù hợp và sáng tạo hơn nữa để thích ứng kịp thời với yêu cầu của những nhà đầu tư thông minh.

Phân khúc bất động sản nào đắt khách trong năm 2018?

Phân khúc bất động sản nào đắt khách trong năm 2018?

(PLO)- Dự báo, khả năng hấp thụ vẫn tốt, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng và vị trí đắc địa. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ trung cấp sẽ mở rộng và có nhiều cơ hội cho chủ đầu tư tạo khác biệt về sản phẩm
Địa ốc Alibaba làm gì sau cảnh báo khẩn của HoREA?

Địa ốc Alibaba làm gì sau cảnh báo khẩn của HoREA?

(PLO)- Công ty CP Địa ốc Alibaba đã cho đóng cửa địa chỉ website chính thức của công ty là diaocalibaba.vn. Đây chính là công ty bán dự án Alibaba Tây Bắc, Củ Chi - hiện chưa có quy hoạch chi tiết, cũng chưa được cấp phép huy động vốn...
Những mảnh đất 'nhả ra vàng' nhanh nhất

Những mảnh đất 'nhả ra vàng' nhanh nhất

(PLO)- Thị trường bất động sản năm 2017 chứng kiến sự phát triển của phân khúc nhà ở liền kề. Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại, đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.
Đất nền Long An 'nóng' theo hạ tầng

Đất nền Long An 'nóng' theo hạ tầng

(PLO) - Cùng với sự phát triển ngày càng hoàn thiện của hạ tầng giao thông, hàng loạt dự án cửa ngõ TP.HCM đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong đó, những dự án đất nền Long An được đầu tư với quy mô khủng đang trở thành “thiên đường” hút nhà đầu tư lẫn người mua ở.
Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tăng đột biến

Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tăng đột biến

(PLO)- Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản tại TP.HCM trong quý III-2017 do Savills vừa công bố ngày 10-10, số lượng giao dịch thành công đối với khách hàng là người nước ngoài tăng đột biến.
Xây cầu, làm đường, đất Cát Lái nóng 'bỏng tay'

Xây cầu, làm đường, đất Cát Lái nóng 'bỏng tay'

(PLO) - Cùng với hàng loạt dự án giao khủng đổ về Cát Lái như mở rộng đường, nút giao thông Mỹ Thủy và cầu bắc qua đảo Kim Cương sẽ hiện hữu trong thời gian tới, giao thông Cát Lái sẽ cởi được “tấm áo chật”, từ đó thu hút dân an cư và tạo ra lực đẩy kích giá BĐS khu vực này gia tăng đột biến.