Phân khúc bất động sản nào đắt khách trong năm 2018?

Đó là dự báo chung của các chuyên gia lẫn doanh nghiệp tại buổi Tọa đàm “Phân khúc bất động sản nào sẽ là chủ đạo trong năm 2018?” do Công ty Vạn Thái Land  tổ chức ngày 25-11 tại TP.HCM. 

 Tại tọa đàm, các chuyên gia cho rằng thị trường vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng, vẫn giữ được sự phát triển tương đối ổn định. Tuy vậy, thị trường vẫn còn dấu hiệu tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như đã có tình trạng thiếu cân đối sản phẩm nhà ở, lệch pha cung - cầu. Trong khi nhu cầu nhà ở xã hội, căn hộ nhà ở thương mại loại vừa và nhỏ, có giá bán vừa túi tiền rất cao thì nguồn cung lại đang thiếu rất nhiều.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dự báo thời gian tới sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Dự báo sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Các chuyên gia, doanh nghiệp chia sẻ về tình hình thị trường bất động sản trong năm 2017 và dự báo 2018 tại buổi hội thảo.

Theo ông Châu, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền (trung cấp 1-2 tỉ và bình dân dưới 1 tỉ) được thị trường hấp thụ chiếm tỷ trọng lớn nhất và các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cần tiếp tục tái cơ cấu sản phẩm mạnh mẽ theo hướng tăng mạnh sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ.

Trên thực tế, phân khúc căn hộ dưới 2 tỷ đồng dành cho nhóm khách hàng trẻ, có thu nhập trung bình, ổn định tại thành phố đang rất được thị trường đón nhận và nguồn cung dù có tăng nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo thống kê của CBRE, căn hộ trung cấp tiếp tục được mở rộng với tỷ lệ tăng trưởng lũy kế hàng năm của phân khúc này đạt 35%. Tính riêng trong quý 3-2017, trong số 23.561 căn hộ được thị trường tiêu thụ thì có tới 56% ở phân khúc trung cấp.CBRE đánh giá giá bán căn hộ thời gian qua tương đối ổn định, đặc biệt ở phân khúc bình dân và trung cấp.

Nhìn về tương lai gần, bà Dương Thùy Dung cho rằng thị trường năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống metro chuẩn bị vận hành. Chuyên gia này đánh giá nguồn cung chào bán và số căn hộ tiêu thụ cuối 2017 và trong năm 2018 sẽ tiếp tục tăng cao.Hướng phát triển dự báo sẽ đa dạng hơn: khu trung tâm đông đúc sẽ khiến xu hướng mở rộng ở các quận vùng ven tăng nhanh.

Phân khúc bất động sản căn hộ dưới 2 tỉ đồng được cho sẽ tiếp tục tăng về nguồn cung và nhu cầu lớn với khả năng hấp thụ tốt nhất thị trường.

“Đặc biệt, giá bán dự đoán tăng trở lại ở tất cả các phân khúc trong năm 2018. Dự báo, khả năng hấp thụ vẫn tốt, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng và vị trí đắc địa. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ trung cấp sẽ mở rộng và có nhiều cơ hội cho chủ đầu tư tạo khác biệt về sản phẩm”, bà Dung nhận định.

Về phía doanh nghiệp, bà Bùi Nguyệt Nga, Phó tổng giám đốc Vạn Thái Land, cũng cho biết doanh nghiệp hoạch định hướng đi cho mình là hướng đến phân khúc người có nhu cầu thực tế về nhà ở. Chỉ tính riêng từ năm 2013 đến nay, doanh nghiệp đã cung ứng ra thị trường hơn 5.800 căn hộ vừa túi tiền qua chuỗi dự án mang thương hiệu Topaz, có thể kể đến như Topaz City, Topaz Home quận 12, Topaz Eite quận 8…

Theo bà Nga, không phải tập trung phân khúc trung cấp, bình dân chỉ có giá cạnh tranh hơn mà chất lượng của dự án cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn như một dự án cao cấp với diện tích dành cho tiện ích và cảnh quan xanh và đầy đủ các tiện ích khác. Ngoài ra, DN cũng chủ ý đến chất lượng dịch vụ quản lý sau bán hàng bằng việc ký kết với đơn vị quản lý tòa nhà uy tín. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm