Có gì trong đĩa Nhật Bản
Chế độ ăn của người Nhật có đầy đủ các loại thực phẩm chính độc đáo khiến nó vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Gạo trắng là thực phẩm không thể thiếu hàng ngày, tạo thành cơ sở của hầu hết các bữa ăn.
Hải sản đóng vai trò trung tâm, với mọi thứ từ cá hồi béo đến mực, tôm và cua đều cung cấp nhiều lợi ích về omega-3. Điểm nhấn độc đáo và nổi bật của chế độ ăn này là 'miso', một loại gia vị lên men đa năng được làm từ đậu nành, muối và nấm mốc dùng để lên men, có hương vị phức tạp thay đổi tùy theo thành phần, thời gian lên men và phương pháp.
Natto, một món ăn truyền thống làm từ đậu nành lên men, cũng rất phổ biến. Với hương vị đặc trưng và giàu lợi khuẩn góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột.
Trà xanh là thức uống được ưa chuộng, chứa nhiều chất chống oxy hóa và được thưởng thức cả ngày vì tác dụng "làm sạch".
Chế độ ăn uống truyền thống của Nhật Bản
Chế độ ăn truyền thống của Nhật Bản, hay "Washoku ", là tất cả về các thành phần tươi, theo mùa, các bữa ăn cân bằng và trình bày đẹp mắt.
Khác với các bữa ăn lớn và nhiều đồ chế biến sẵn của phương Tây, Washoku chú trọng đến sự cân bằng và đa dạng, giúp cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.
Một bữa ăn điển hình có thể bao gồm cơm hấp, súp miso, cá nướng, một số loại rau và một vài món ăn kèm ngâm chua - được gọi là 'ichiju-sansai' (một súp, ba món ăn kèm). Tất cả đều là về sự cân bằng, với carbohydrate, protein và rau. Kiểm soát khẩu phần là chìa khóa để duy trì sức khỏe và vóc dáng.
Chế độ ăn uống của người Nhật được coi là lành mạnh nhất
Ẩm thực Nhật Bản được coi là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất thế giới vì nhiều lý do. Đầu tiên, nó chứa nhiều loại rau như bắp cải, cà rốt, khoai lang và rau bina, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trong khi lại ít calo.
Việc sử dụng nguyên liệu tươi sống, đặc biệt trong các món sushi, giúp bảo toàn tối đa giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Các phương pháp nấu ăn lành mạnh như hấp, nướng và lên men cũng giữ cho thực phẩm bổ dưỡng trong khi vẫn tăng thêm hương vị.
Ngay cả mì, làm từ các thành phần như lúa mì, gạo và kiều mạch, cũng ít calo và chứa nhiều lợi ích như cải thiện năng lượng và sức khỏe tim mạch.
Cuối cùng, thực phẩm Nhật Bản rất giàu protein, đặc biệt là đậu nành, chứa tất cả các axit amin thiết yếu và giúp giảm cholesterol. Những yếu tố này làm cho chế độ ăn uống của người Nhật vừa bổ dưỡng vừa thỏa mãn.
Chế độ ăn uống của người Nhật đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
Cách ăn uống này ít chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến và đường tinh luyện, trong khi lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Không có gì ngạc nhiên khi Nhật Bản tự hào có tuổi thọ cao và tỷ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư thấp hơn.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiểu Nhật có thể giúp giảm béo phì và cải thiện chức năng nhận thức, đặc biệt ở người cao tuổi. Một trong những điểm mạnh của nó là tập trung vào thực phẩm nguyên chất, ít chế biến, nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều vitamin và khoáng chất mà không có chất béo không lành mạnh và đường dư thừa.
Làm thế nào để kết hợp chế độ ăn uống của người Nhật
Chế độ ăn kiểu Nhật rất linh hoạt, bạn có thể dễ dàng kết hợp nó vào chế độ ăn hiện tại của mình. Sau đây là một số mẹo dễ dàng để kết hợp các nguyên tắc ăn kiêng của Nhật Bản vào cuộc sống của bạn.
Tập trung vào các nguyên liệu tươi, theo mùa; sử dụng nhiều loại rau, cố gắng đưa cá vào bữa ăn một vài lần một tuần và thử nghiệm các phương pháp nấu ăn khác nhau; ăn các loại thực phẩm lên men và luôn thực hành ăn uống chánh niệm.