Nhà sáng lập BlackBerry muốn mua lại công ty

Mike Lazaridis và Douglas Fregin - hai nhà sáng lập hãng sản xuất điện thoại BlackBerry đang cân nhắc liên kết với nhau để mua lại "con đẻ" của mình, theo một thông báo chiều hôm qua. Tuy nhiên, họ không cung cấp chi tiết kế hoạch, như sẵn sàng trả bao nhiêu cho BlackBerry và có đủ tài chính cho thương vụ này hay không. Cả Lazaridis và Fregin sở hữu tổng cộng 8% cổ phần trong công ty.

Việc Lazaridis quan tâm đến BlackBerry đã được đồn đoán suốt nhiều tuần qua. Vì thế, cổ phiếu của hãng đã tăng thêm 1% hôm qua tại sàn chứng khoán New York sau thông tin trên. Theo Bloomberg, Lazaridis đã thuê ngân hàng Goldman Sachs tư vấn cho thương vụ này.

Nhà sáng lập BlackBerry muốn mua lại công ty ảnh 1
Mike Lazaridis sẽ cùng Douglas Fregin mua lại BlackBerry. Ảnh: AFP
Tuy nhiên, CNN cho biết hai nhà sáng lập trên không phải những người đầu tiên công khai về khả năng mua BlackBerry. Tháng trước, công ty bảo hiểm Canada Fairfax Financial - cổ đông lớn nhất của hãng tiết lộ đang cân nhắc thâu tóm hãng điện thoại với giá 4,7 tỷ USD. Dù vậy, Fairfax cũng không chứng minh họ có nguồn tài chính đảm bảo. Những người hoài nghi thì cho rằng họ chỉ đang lôi kéo sự vào cuộc của những người mua khác để bán đi 10% cổ phần tại đây. Tuần trước, Reuters cũng liệt kê danh sách một loạt hãng công nghệ đang nhòm ngó mua toàn bộ hoặc một phần của BlackBerry. Trong đó có Google, Cisco, SAP, Intel, LG, Samsung và công ty đầu tư Cerberus Capital. Đến nay, chưa hãng nào có đề nghị chính thức với BlackBerry. Nhưng danh mục bằng sáng chế smartphone của hãng vẫn rất hấp dẫn, bất chấp BB đang phải vật lộn trong phân khúc điện thoại cho người tiêu dùng. Lazaridis từng cùng một nhà sáng lập khác của BlackBerry là Jim Balsillie làm CEO. Tuy nhiên, cả hai đã từ chức hồi tháng 1/2012. Thorsten Heins là người kế nhiệm cho đến nay. Fregin ít nổi tiếng hơn và từng là Phó Chủ tịch phụ trách điều hành cho đến khi từ chức tháng 3/2007.
Theo Thùy Linh (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm