Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh bị loại khỏi Hội Nhà văn Việt Nam?

Theo chia sẻ trên facebook cá nhân của nhà thơ Lê Thiếu Nhơn- Ủy viên Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam, chiều 9-2 vừa qua, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã thu hồi quyết định kết nộp hội viên mới đối với nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh bị loại khỏi Hội Nhà văn Việt Nam? ảnh 1

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh. Ảnh: FBNV.

Quyết định này được bắt nguồn từ những tranh cãi xoay quanh bài thơ "Lỗ thủng lịch sử" được cho là của nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh.

Cụ thể, trước đó trên trang cá nhân của mình, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đã chia sẻ về việc mình bị một vị giảng viên đại học khả kính "ném một cái nhìn rất dữ dằn, và gằn giọng" khi "bỏ phiếu kết nạp cái loại viết những câu bẩn thỉu vào Hội".

Bất ngờ trước điều này, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đã tìm hiểu sự việc trên trang cá nhân của nhà văn Trúc Phương và được biết: "Ngày 26-1, nhà văn Trúc Phương in hai văn bản "thơ hậu hiện đại", trong đó có bài "Lỗ thủng lịch sử" nhằm mỉa mai chất lượng chuyên môn Hội Nhà văn Việt Nam"- Anh cho hay.

Nói về bài "Lỗ thủng lịch sử", theo nhà thơ Lê Thiếu Nhơn bài thơ được cho là của nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh, tân hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Và khi được đăng tải, bên dưới phần bình luận đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự phẩn nộ về bài thơ này.

"Nhà thơ Lê Hồng Thiện dùng chữ 'tởm lợm', nhà văn Kim Quyên bình luận 'thật khủng khiếp cho cái gọi là thơ', nhà thơ Nguyễn Trác kêu 'thật quái đản'. Còn nhà báo Dương Liên Chi - nguyên Trưởng phòng Văn hóa Văn nghệ của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM thì cho rằng: 'Người này 'được' gọi là 'nhà…' sao ạ? Như một thứ sâu bọ! Sao lại mang thứ rác rưởi này vào Hội Nhà văn?'"- Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn viết.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh bị loại khỏi Hội Nhà văn Việt Nam? ảnh 2

Nguyên văn bài chia sẻ của Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn. Ảnh: FBNV.

Trước những vấn đề này nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cũng đã trình bày rõ sự việc vì theo anh điều này "có liên quan đến tự trọng nghề nghiệp của mình".

"Hội đồng Thơ không bỏ phiếu kết nạp Nguyễn Hữu Hồng Minh. Khi Hội đồng Thơ họp, lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam có thông báo: 'Nguyễn Hữu Hồng Minh đã đạt phiếu quá bán của Hội đồng văn xuôi nhưng anh ấy chủ yếu làm thơ. Có thể chuyển sang kết nạp ở chuyên ngành thơ không?'. Tất cả 9 thành viên của Hội đồng Thơ đều phản đối.

Còn Nguyễn Hữu Hồng Minh viết văn xuôi rồng rắn gì để được kết nạp, thì nhường quyền trả lời cho Hội đồng văn xuôi"- Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cho biết.

Đồng thời, nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cũng nhận định nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh nên lên tiếng về bài thơ: "'Lỗ thủng lịch sử' có phải của Nguyễn Hữu Hồng Minh không? Tôi nghĩ, chính Nguyễn Hữu Hồng Minh cần lên tiếng cho minh bạch.

Nếu không phải của anh, thì anh đính chính. Nếu đúng là của anh, thì văn bản in trên Facebook Nhất Phương có phải nguyên tác do anh viết ra không?  Nếu anh vẫn thừa nhận 'Lỗ thủng lịch sử' là tác phẩm tâm đắc của bản thân, thì anh đừng nên cầm tấm thẻ Hội viên Hội Nhà văn VN".

Cuối bài đăng nhà thơ Lê Thiếu Nhơn cũng cho biết bản thân chưa bao giờ đánh giá cao khả năng văn chương của Nguyễn Hữu Hồng Minh. “Thế nhưng, bây giờ Hội Nhà văn VN đã lỡ công nhận tư cách cầm bút của anh thì anh ở độ tuổi 50 nên sòng phẳng đối thoại với bạn đọc và đồng nghiệp thật nghiêm túc, thật đàng hoàng”- Ủy viên Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ.

Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh bị loại khỏi Hội Nhà văn Việt Nam? ảnh 3

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn. Ảnh: FBNV.

Ngay khi bài đăng thông báo về việc nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh bị loại khỏi Hội Nhà văn Việt Nam đã có những ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Nhiều ý kiến của bạn bè văn chương cho rằng việc loại nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên không ít người nhận định nên quan tâm những tác phẩm mà nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh đã cống hiến và hiện tại nam nhà thơ đã làm được những gì chứ không phải chỉ soi vào quá khứ để bắt lỗi.

"....Tôi biết Minh từ hồi sinh viên, thơ Minh tôi không thích như những bạn khác cùng thời nhưng tôi biết Minh chăm chút chân thành và đớn đau vì nó. Có những bài thơ hay và những bài thơ tôi sẽ không đọc được nhưng tôi thấy bình thường vì, ngoài những khi viết chia sẻ với độc giả, nhà thơ cũng có những ẩn ức khùng điên trong tâm trạng mình.

Người bình thường chửi chó mắng gà, nhà thơ thì dùng thơ mà giải bày. Cũng hiền lành thôi, không gì quá đáng. Đánh họ chi để mình đau nè! Lịch sử ta đi qua, đủ để đau rồi!".

- Trích từ bài viết trên trang cá nhân của nhà báo Nguyễn Văn Tiến Hùng.

PLO đang cố gắng liên lạc với Lãnh đạo Hội nhà văn Việt Nam và nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh để có câu trả lời xác đáng nhằm thông tin đến bạn đọc. 

Hiện tại, bài viết về Nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh bị loại khỏi Hội Nhà văn Việt Nam đã được nhà thơ Lê Thiếu Nhơn ẩn đi.

Vấn đề này thực sự có diễn ra hay không thì đến 14-2 tới đây, khi danh sách Hội viên mới được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam được công bố thì sự việc sẽ sáng tỏ.

Nhà thơ 'Nói với con' Y Phương qua đời
Nhà thơ 'Nói với con' Y Phương qua đời

(PLO)-Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Y Phương đã để lại nhiều tiếc thương cho bạn bè văn chương cũng như độc giả. Đồng thời cũng là tổn thất lớn đối với nền văn học nước nhà.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?