Nhà văn Trầm Hương làm giám khảo cuộc thi 'Truyện ngắn hay năm 2022'

Cuộc thi 'Truyện ngắn hay năm 2022' do Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phối hợp cùng Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức thực hiện.

Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn nhận định “Giải thưởng 30 triệu với giải nhất truyện ngắn là giải thưởng rất cao, là tín hiệu rất mừng”. Nhiều nhà văn chia sẻ rất lâu rồi mới có cuộc thi truyện ngắn với giải thưởng hấp dẫn như vậy.

Ngoài giá trị hiện vật (giải nhất: 30 triệu; giải nhì: 15 triệu- 2 giải; giải 3: 7 triệu – 3 giải; giải khuyến khích: 5 triệu -4 giải), các tác giả còn nhận được nhiều phần quà giá trị khác, nhà tài trợ sẽ có tặng thưởng riêng cho tác giả đoạt giải…

Lễ phát động cuộc thi 'Truyện ngắn hay năm 2022' vừa diễn ra sáng nay 11-1. Ảnh: NGUYỄN  TRÀ

Bên cạnh đó, GS-.TS Trình Quang Phú sẽ đài thọ chuyến nghỉ dưỡng cho 10 tác giả đạt giải cùng gia đình trong một tuần tại resort ở xứ sở hoa vàng cỏ xanh Phú Yên. Cuộc thi còn có sự hỗ trợ truyền thông, lan toả cuộc thi đến đông đảo người dân từ Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM và Báo Người Lao động.

Ban tổ chức cuộc thi gồm bà Lê Tú Lệ - Phó Chủ tịch liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM, bà Trịnh Bích Ngân- Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và ông Bùi Anh Tấn – Tổng biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM.

Cuộc thi bắt đầu được phát động từ tháng 1 đến hết ngày 31-12-2022. Dự kiến lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra trong quý 1 năm 2023.

Nhà văn Trầm Hương - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi. Ảnh: PHƯƠNG HUYỀN

Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng thống nhất chỉ một họ tên, bút danh. Nội dung đề tài mở, các tác giả có thể tự do lựa chọn nội dung khơi gợi cảm hứng. Nếu tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền hoặc xảy ra tranh chấp thì Ban tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên báo chí.

Tác phẩm vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ. Trước khi công bố giải thưởng, việc sử dụng tác phẩm thuộc quyền của Ban tổ chức cuộc thi.

Ban giám khảo cuộc thi truyện ngắn hay năm 2022 gồm: nhà văn Trầm Hương (Trưởng ban), nhà văn Trần Thanh Hà, nhà văn Tiến Đạt, nhà thơ nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn và nhà văn Phan Hồn Nhiên.

Nhà văn Trầm Hương chia sẻ bằng kinh nghiệm của bản thân bà nhận thấy truyện ngắn là thể loại được xem là dành cho người cầm bút khởi nghiệp, khi bước vào văn chương. “Hãy viết bằng trái tim, sự nỗ lực của mình. Tôi tin cánh đồng đang được cày bừa, đang được dọn sẵn đất sẽ rất thuận lợi, hứa hẹn sẽ có một mùa bội thu”- nhà văn Trầm Hương chia sẻ.

Các nhà văn, nhà thơ phát biểu. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Một điểm đặc biệt của cuộc thi 'Truyện ngắn hay 2022' đó là giới hạn chữ là 3500 chữ. Nếu quan sát kĩ, thực tế hiện nay, truyện ngắn thường chỉ giới hạn trong khoảng 2.000 chữ.  

Theo nhà thơ nhà phê bình Lê Thiếu Nhơn nhận định nếu chỉ giới hạn trong khoảng 2000 chữ thì chỉ có câu chuyện, không có văn chương. Truyện ngắn mà không có văn chương thì biên độ thẩm mỹ sẽ bị giới hạn. Nếu gói gọn trong 2000 chữ, có khi dù rất muốn tiếng thở dài của nhân vật thôi cũng bị điều chỉnh về chế độ im lặng…”.

Bạn đọc gửi bài dự thi về địa chỉ: Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, Quận 3, TP.HCM). Email nhận bài dự thi: tapchivannghetphcm@gmail.com

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm