Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được tri ân một cách đặc biệt trong liveshow 'Đức Long hát'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phần tri ân nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tưởng nhớ đến ông cũng là phần Đức Long và ê-kíp chương trình đặc biệt chú tâm đầu tư. 

Tối 15-4, liveshow Đức Long hát đã diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ- Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Mở đầu đêm liveshow, NSƯT Đức Long đã bất ngờ được Nhạc sĩ Đức Trịnh, tân Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam lên trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp âm nhạc Việt Nam trên sân khấu.

Trong 3 tiếng diễn ra liveshow những khán giả yêu Đức Long, chung thuỷ với Đức Long suốt hơn 40 năm qua bồi hồi như được thấy lại người nghệ sĩ mình yêu mến từ những ngày đầu tiên bước vào nghề đến nay.

Từ cái thuở giọng hát anh vang xa trên cánh sóng của đài phát thanh, cái thưở bật tivi lên là thấy Đức Long cùng gương mặt đặc trưng là rất ít khi… cười nhưng giọng hát thì lạ và rất dễ gây “nghiện”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được tri ân một cách đặc biệt trong liveshow 'Đức Long hát' ảnh 1

NSƯT Đức Long trên sân khấu. Ảnh: HÒA NGUYỄN

Cũng chính vì thế, mở đầu liveshow được bắt đầu bằng nhạc hiệu quen thuộc của đài tiếng nói Việt Nam, sân khấu được bài trí giống như hình ảnh của một chiếc tivi thời thập niên 1980- thập niên mà Đức Long và chiếc tivi hay đài phát thanh không thể thiếu vắng nhau, khiến khán gỉa không khỏi bồi hồi.

Như MC Lê Anh giới thiệu, Đức Long đã có 14 năm trong quân ngũ với hai lần chuyển đơn vị, và đó là 14 năm đầy dấu ấn khi anh đã đi khắp nơi từ rừng xa, núi sâu, từ địa đầu đến hải đảo xa xôi để hát phục vụ những người lính, phục vụ nhân dân mọi miền Tổ quốc.

Đó cũng là lý do để phần hát về người lính không thể thiếu trong chương trình, và cũng không thể thiếu khi khắc họa chân dung âm nhạc Đức Long.

Bản thu âm nổi tiếng của Đức Long được phát sóng trên đài tiếng nói Việt Nam Bài ca trên cánh võng (Nguyễn Nhung) được vang lên trên sân khấu khiến khán giả đầy hoài nhớ về ngày đó.

Sau đó, Đức Long thể hiện Sông lô chiều cuối năm (Minh Quang), Đất nước (Phạm Minh Tuấn, Thơ: Tạ Hữu Yên), Ngày mai anh lên đường (Thanh Trúc)… là những bài hát nổi tiếng về quê hương đất nước, người lính gắn với tên tuổi anh.

Phần hát tình ca để hoàn thiện nên một chân dung âm nhạc Đức Long có điểm nhấn một nốt lặng khiến khán giả cũng như lặng đi cùng anh ở cõi Cô đơn.

Giọng hát cô đơn, khắc khoải, bơ vơ của Đức Long vang lên trên sân khấu khi tiếng piano cùng hình ảnh của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vang lên.

Giọng hát ấy có chút chơi vơi, hơi nghẹn lại với những dòng hoài tưởng về người nhạc sĩ tài ba Nguyễn Ánh 9. Và rồi sau đó, một tiếng piano khác đã nối tiếp tiếng đàn tinh tế của Nguyễn Ánh 9 trên sân khấu và hoà với giọng hát Đức Long, đem đến những xúc cảm đầy xúc động cho khán giả. Đó là tiếng đàn của nhạc sĩ Nguyễn Quang- trưởng nam của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 được tri ân một cách đặc biệt trong liveshow 'Đức Long hát' ảnh 2

Hình ảnh của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong liveshow. Ảnh: HÒA NGUYỄN

Như đã từng chia sẻ với báo giới, nhạc sĩ Nguyễn Quang nhận lời ra Hà Nội chỉ để đệm đàn duy nhất một bài Cô đơn cho Đức Long trên sân khấu, cũng là để hoàn thành phần nào đó tâm nguyện của cha anh sinh thời luôn muốn thực hiện một đêm nhạc Nguyễn Ánh 9- Đức Long.

Trước đây, vì yêu mến giọng hát Đức Long, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng từng lặn lội từ Sài Gòn ra để đệm đàn duy nhất cho anh một nhạc phẩm trong liveshow cách đây 8 năm của anh như thế.

Phần tri ân nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, tưởng nhớ đến ông cũng là phần Đức Long và ê-kíp chương trình đặc biệt chú tâm đầu tư bởi liveshow diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm ngày mất của nhạc sĩ- người mà anh rất yêu mến.

Ca sĩ Ngọc Châm, giám đốc sản xuất chương trình, cũng là một học trò của NSƯT Đức Long chia sẻ: "Thầy Long thường nói, thầy muốn làm liveshow này thật nhanh, làm ngay khi cuộc sống trở lại bình thường khi công cuộc phòng, chống đại dịch COVID-19 chuyển sang trạng thái thích ứng với đời sống, bởi thầy không biết ngày mai lỡ mình già đi, không hát được nữa thì sao".

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?