Nhạc sĩ Nguyễn Vũ bật mí cái duyên đến với con đường sáng tác

Không có nhiều nhạc sĩ trong dòng nhạc trữ tình thời vàng son thập niên 60, 70 có được lượng khán giả đông đảo từ giới trí thức đến cả bình dân, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Vũ lại là một trong số ít nhạc sĩ làm được điều đó.

Ông là tác giả của hàng loạt ca khúc nổi tiếng được xem như tiếng lòng của bao người đang đắm chìm trong tình yêu như: Ga chiều phố nhỏ, Bài cuối cho người tình, Kỷ niệm xa bay và nhất là ca khúc kinh điển Bài Thánh ca buồn.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ bật mí cái duyên đến với con đường sáng tác  ảnh 1
Cẩm Loan. Ảnh: JET

Âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Vũ có sự lãng mạn của Hà Nội, nơi ông sinh ra, có sự trong trẻo tươi mát của cao nguyên Đà Lạt. Đà Lạt cũng là nơi ông lớn lên và có sự ngọt ngào tình tứ đặc trưng của âm nhạc phương Nam, nơi ông thành danh.

Chính sự đặc sắc trong âm nhạc như vậy nên dù không có số lượng ca khúc đồ sộ như nhiều nhạc sĩ khác nhưng các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Vũ vẫn có một vị trí vững chắc trong kho tàng âm nhạc trữ tình qua suốt nhiều thập niên.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ bật mí cái duyên đến với con đường sáng tác  ảnh 2
Danh ca Thái Châu chia sẻ về cái duyên nhạc sĩ Nguyễn Vũ đến với sự nghiệp sáng tác nhạc. Ảnh: JET

Khách mời đặc biệt trong chương trình về nhạc sĩ Nguyễn Vũ là danh ca Thái Châu, anh là ca sĩ đầu tiên thể hiện rất thành công ca khúc kinh điển Bài Thánh ca buồn

Hồi tưởng về những gì đã qua, danh ca Thái Châu vẫn còn nhớ chính xác nhạc sĩ Nguyễn Vũ viết xong ca khúc này vào năm 1972 và ngay lập tức được trung tâm Sơn Ca mua độc quyền, sau đó chỉ định nam danh ca thu âm ca khúc này.

Anh rất vinh hạnh khi việc được thể hiện một ca khúc kinh điển này. Đây cũng là cái duyên rất lớn trong sự nghiệp ca hát của nam danh ca vì nhờ Bài thánh ca buồn mà giọng hát của nam danh ca được đông đảo khán giả đón nhận.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ bật mí cái duyên đến với con đường sáng tác  ảnh 3
Vũ Phương. Ảnh: JET

Nhưng với danh ca Thái Châu, đây cũng là ca khúc gắn liền với câu chuyện tình buồn của chính anh. Danh ca Thái Châu bộc bạch, thời đó, đài truyền hình lúc nào cũng phát bài hát của anh, gia đình bạn bè anh đều rất thích. Nam danh ca cũng hãnh diện khoe với bạn gái xem bài hát của mình.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Vũ chia sẻ, có thể nói ông bén duyên với nghệ thuật từ năm 13 tuổi. Lúc đó ông được ba gửi lên nhà một người là bạn nhạc sĩ tại Đà Lạt. Nhìn thấy bạn của ba đàn khiến ông rất thích nên cũng theo học đàn, rồi được dẫn đi thi cuộc thi hát của Đài phát thanh Đà Lạt và đoạt ngay giải nhất.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ bật mí cái duyên đến với con đường sáng tác  ảnh 4
Nhạc sĩ Nguyễn Vũ và nhạc sĩ Thái Châu. Ảnh: JET

Nói về hành trình viết nhạc tiếp theo của mình, nhạc sĩ Nguyễn Vũ thẳng thắn khẳng định, nhạc sĩ sẽ không viết được nhạc nếu không có tình yêu. “Càng chết lên chết xuống vì tình yêu thì viết càng hay, chứ hạnh phúc quá viết không hay”- ông chia sẻ.

Chương trình Chân dung cuộc tình tập 3 phát sóng vào 21 giờ tối nay, 25-2 trên kênh THVL1.


Chồng ca sĩ Minh Hằng là ai?

Chồng ca sĩ Minh Hằng là ai?

(PLO)-  Mới đây, hình ảnh đám cưới Minh Hằng khiến cộng động mạng xôn xao, gửi lời chúc phúc. Danh tính chồng Minh Hằng khiến nhiều người tò mò, anh ấy là ai?