Danh ca Thái Châu rơi nước mắt khi gặp nhạc sĩ Nguyễn Vũ

Mỗi dịp Giáng sinh về, khán giả bỗng nhiên thấy lòng chùng lại bởi một giai điệu sâu lắng trầm buồn đến nao lòng cùng câu hát: "Bài thánh ca đó còn nhớ không em? Noel năm nào chúng mình có nhau…”.

Ca khúc với lời hát day dứt, khắc khoải khi hoài niệm, tiếc nuối về một cuộc tình đã xa.

Ban đầu Bài thánh ca buồn chỉ là một kỷ niệm rất riêng tư về một cuộc tình thời trai trẻ của nhạc sĩ Nguyễn Vũ, về sau ca khúc vượt lên trở thành hoài niệm chung của nhiều khán giả. Bài thánh ca buồn trở thành bài hát quen thuộc mỗi mùa Giáng sinh.

Danh ca Thái Châu rơi nước mắt khi gặp nhạc sĩ Nguyễn Vũ  ảnh 1

Duyên Quỳnh (trái) và Bảo Đăng đang cùng nhau luyện tập cho tiết mục của mình. Ảnh: JET

Nguyễn Vũ sáng tác ca khúc này vào năm 1972, cách đây đúng 48 năm và được hãng đĩa Sơn ca mua độc quyền. Danh ca Thái Châu là người đầu tiên thể hiện ca khúc với giọng hát khoan thai, lắng đọng đẩy ca khúc trở thành một tuyệt tác và bản thân Thái Châu cũng trở nên rất nổi tiếng.

Người kể chuyện tình tập 12 chứng kiến cuộc hạnh ngộ của Thái Châu và cha đẻ Bài thánh ca buồn. Sau khi nghe ca sĩ trẻ Châu Ngọc Hiếu trình diễn ca khúc này, danh ca Thái Châu gửi lời cám ơn Người kể chuyện tình đã mang ca khúc lên sân khấu và giúp anh có cơ hội gặp lại Nguyễn Vũ.

Danh ca Thái Châu rơi nước mắt khi gặp nhạc sĩ Nguyễn Vũ  ảnh 2

Bảo Đặng. Ảnh: JET

Thái Châu rời khỏi ghế giám khảo, tiến tới bắt tay người nhạc sĩ vì nhiều năm hai người không gặp lại nhau.

Thái Châu rơi nước mắt cảm ơn phần dàn dựng hoạt cảnh tình yêu của Châu Ngọc Hiếu và Duyên Quỳnh, khiến anh nhớ về những kỷ niệm tuyệt vời với người bạn gái những năm trung học.

Clip Thái Châu rưng rưng hạnh ngộ với nhạc sĩ giúp mình nổi tiếng. Nguồn: JET

Đối với người nhạc sĩ, mỗi ca khúc đều có một số phận nhưng gần 50 năm ca khúc ra đời, cha đẻ của Bài thánh ca buồn vẫn còn nguyên sự phấn khích.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ cho biết: “Tôi không nghĩ ca khúc này lại được nhiều khán giả yêu mến đến vậy. Khi viết ca khúc, đơn giản tôi đang hoài niệm quãng thời trai trẻ của mình. Cái thời mà tôi chỉ dám ngắm nhìn người tôi mến, không dám mở lời làm quen”.

Danh ca Thái Châu rơi nước mắt khi gặp nhạc sĩ Nguyễn Vũ  ảnh 3

Thái Châu (trái) hội ngộ cùng nhạc sĩ Nguyễn Vũ (phải). Ảnh: JET

Trong Người kể chuyện tình, nhạc sĩ Nguyễn Vũ tiết lộ không yêu cầu gì hơn các thí sinh hát đúng lời các ca khúc: “Hầu như tất cả ca sĩ đều hát sai hoặc vô tình đổi ca từ trong Bài thánh ca buồn”.

Ông giải thích thêm, “Áo trắng thay màu” có nghĩa chiếc áo trắng thơ ngây của cô nữ sinh ngày nào giờ đổi thay sang một màu áo nào khác. Cụ thể ở đây từ chiếc áo nữ sinh thay qua màu áo cưới.

Ngoài ra, ca khúc còn có đoạn ca sĩ hát khi nghe có vẻ rất hợp lý đó là: “Rồi những đêm thánh đường đón Noel”. Thật ra đây là đoạn ca từ bị nhiều ca sĩ hát nhầm nhiều nhất. Nguyên gốc trong bài hát được nhạc sĩ Nguyễn Vũ viết: “Rồi những đêm thế trần đón Noel”.

Danh ca Thái Châu rơi nước mắt khi gặp nhạc sĩ Nguyễn Vũ  ảnh 4

Châu Ngọc Hiếu. ẢNh: JET

Ông lý giải: “Với tôi, Noel từ lâu đã không còn là một lễ hội tôn giáo dành riêng người theo đạo nữa. Noel trở thành một lễ hội chung của mọi người. Noel còn là ngày hội lớn được đón nhận bởi mọi quốc gia, mọi sắc tộc, mọi tầng lớp xã hội”.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ chia sẻ: “Tôi rất mong các ca sĩ và mọi người hát đúng nguyên theo tinh thần bài hát và ca từ của tôi”.

Danh ca Thái Châu rơi nước mắt khi gặp nhạc sĩ Nguyễn Vũ  ảnh 5

Tùng Lâm. 

Thưởng thức các phần trình diễn trong đêm thi thứ 12, nam nhạc sĩ 76 tuổi ấn tượng khi ca sĩ trẻ Châu Ngọc Hiếu thể hiện đúng 100% bản nguyên gốc Bài thánh ca buồn.

Người kể chuyện tình tập 12 hé mở những câu chuyện làm nền cho những tác phẩm thuở thiếu thời của Nguyễn Vũ cùng phần tranh tài gay cấn của hai ca sĩ Đỗ Tùng Lâm với Lời cuối cho em và Bảo Đăng với Kỷ niệm xa bay.

Trailer Người kể chuyện tình, nhạc sĩ Nguyễn Vũ. Nguồn: JET

Người kể chuyện tình tập 12 chủ đề nhạc sĩ Nguyễn Vũ sẽ phát sóng lúc 21 giờ thứ Năm, ngày 27-8 trên kênh THVL1.