Nhiều nhà báo lên tiếng về MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều nhà báo như Hoàng Anh Tú, Hoàng Nguyên Vũ, Trần Thu Hà... đã lên tiếng về phân đoạn gây tranh cãi trong MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP.

Tối 28-4, Sơn Tùng M-TP đã chính thức trở lại đường đua âm nhạc với ca khúc "There's no one at all" (tạm dịch: 'Chẳng còn một ai bên tôi') sau hơn một năm vắng bóng.

Nhiều nhà báo lên tiếng về MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP ảnh 1

MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP vấp phải nhiều ý kiến tranh cãi của khán giả. Ảnh: M-TP.

Theo đó, trong MV Sơn Tùng với tạo hình một cậu bé teen ngỗ ngược, bất cần. Tái hiện hình ảnh cậu bé bị bỏ rơi ở cô nhi viện.

Cậu lớn lên không có tình thương, bị bạo lực học đường và dần trở thành kẻ ngông cuồng, mất lòng tin, lạc lõng và đầy cô đơn…

Cậu bé không biểu hiện qua lời nói nhưng nội tâm gào thét, đau đớn. Lời nhạc lặp đi lặp lại, nhấn mạnh xuyên suốt câu chuyện. Cuối cùng, cậu bé lựa chọn kết thúc cuộc đời mình bằng cách nhảy lầu tự vẫn.

Cái kết này cổ súy về vấn đề tự tử, nhất là trong thời điểm chúng ta vừa liên tiếp chứng kiến những vụ việc đau lòng với nhiều bạn trẻ lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Nhiều nhà báo đã lên tiếng về hình ảnh này trong MV của Sơn Tùng.

Nhiều nhà báo lên tiếng về MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP ảnh 2

Chia sẻ của nhà báo Hoàng Anh Tú. Ảnh: FBNV.

Trên trang cá nhân, nhà báo Hoàng Anh Tú đã đăng tải bài viết với tựa đề “Chết thật dễ, sống mới khó” cùng lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP cho sản phẩm âm nhạc lần này.

Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ: "Tất cả đều hoàn hảo với Tùng, MV ngay lập tức lên top 1, hàng trăm lời tung hô, chúc mừng. Nhưng có lẽ Tùng chưa làm cha mẹ, Tùng không biết nhiều cha mẹ sẽ giật mình sợ hãi khi con họ xem MV này. Nhất là khi liên tục những vụ nhảy lầu tự tử đã diễn ra khiến các bậc làm cha, làm mẹ chưa hết bàng hoàng.

Thêm một “thôi thúc” nữa từ thần tượng “Mỗi chúng ta chỉ được sống một lần, thay vì do dự, hãy quyết đoán”. Nên sáng nay, trên khắp các mặt báo, nhiều cha mẹ đã thót tim sợ hãi.

Nếu Tùng biết, việc phân biệt giữa phim ảnh với ngoài đời thực là khó khăn với lũ trẻ.

Nếu Tùng biết, tự tử có tính lây lan rất mạnh.

Nếu Tùng biết lũ trẻ chưa đầy đủ nhận thức, thậm chí hầu hết phim Hàn đều có câu quen thuộc khi mở đầu phim: Câu chuyện trong phim chỉ là hư cấu. Mỗi sản phẩm khi đưa ra đại chúng, người ta luôn phải gắn nhãn giới hạn độ tuổi.

Tôi nghĩ là do Tùng quên hoặc Tùng chưa biết. Và tôi cũng không mong sau MV này có bất cứ một hành động tiêu cực nào bắt chước Boss của các Sky.

Bởi ngoài việc Tùng muốn đổi mới bản thân, muốn tạo ra một thứ tuyệt phẩm hay một cú nhảy vọt của mình, làm ơn, hãy trách nhiệm với các fan của mình, những đứa trẻ có khi mới 6-16 tuổi. Chết thật dễ nhưng sống mới khó, hãy nói điều đó với fan của mình. Làm ơn! Các cha mẹ sẽ thật biết ơn Tùng!”.

Nhiều nhà báo lên tiếng về MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP ảnh 3

Chia sẻ của nhà báo Dương Tiêu (Công tác tại báo Đại Đoàn Kết). Ảnh: FBNV.

Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cũng lên tiếng: "Các con cứ thần tượng Sơn Tùng nếu các con thấy bạn ấy hát hay và thành công. Nhưng, tuyệt đối đừng bắt chước cái kết trong clip của bạn ấy với hành động tự tử. Không thần tượng nào quan trọng bằng cuộc sống và những người thân yêu của mình cả!".

Nhiều nhà báo lên tiếng về MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP ảnh 4
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cũng lên tiếng đề nghị xoá bỏ MV gây tranh cãi của Sơn Tùng M-TP. Ảnh: FBNV.

Từng gây bão với bài viết về việc thấu hiểu giữa con cái và ba mẹ cùng lời nhắn nhủ: “Nếu ba mẹ lỡ không may đi xa lạc mình, hãy chỉ đường, hướng dẫn, kéo tay ba mẹ với nhé!”, sau vụ việc nam sinh lớp 10 trường chuyên Amsterdam- Hà Nội, Nhà báo Trần Thu Hà cũng đã chia sẻ bài viết mong muốn Sơn Tùng MTP điều chỉnh hoặc cắt bỏ đoạn cuối của clip "There's no one at all".

Theo đó, nhà báo Trần Thu Hà cho rằng đoạn kết thúc clip là những cảnh rất tiêu cực, quá ám ảnh, nhất là sau những chuyện tương tự vừa xảy ra mới đây.

Nữ nhà báo cũng nhận định Sơn Tùng là thần tượng của rất nhiều các bạn trẻ. Tuổi mới lớn nghe Sơn Tùng rất nhiều. Những MV và hành động của Sơn Tùng sẽ ảnh hưởng đến rất lớn đến các bạn ấy. Nên dù chỉ một trẻ bắt chước theo đoạn cuối clip cũng là quá kinh hãi.

“PGS.TS Nguyễn Phương Mai viết: “Tự tử có tính lây lan (hiệu ứng Werther). Thanh thiếu niên học theo những gì người khác làm, nhất là khi một người nổi tiếng tự tử.

Ví dụ, cái chết của Marilyn Monroe dẫn đến khoảng 200 vụ tự tử diễn ra chỉ trong vòng một tháng sau đó. Điều tương tự xảy ra với cái chết của Choi Jin Sil, khiến tỷ lệ tự sát vọt lên 162%. Hiện tượng này cũng được ghi nhận bởi những người lính, học sinh và nhiều tầng lớp xã hội khác.

Đây chính là lý do mà series truyền hình Netflix "13 Reasons Why" phải biên tập lại hình ảnh nhân vật chính Hannah cắt cổ tay trong bồn tắm, và series này vẫn tiếp tục được nghiên cứu cẩn thận vì nỗi lo sợ có thể làm tăng tỷ lệ tự tử trong nhóm tuổi mới lớn’

"Nếu một đứa trẻ mất đi cha, thì người ta gọi nó là đứa trẻ mồ côi, đàn ông mất vợ thì gọi là goá, phụ nữ mất chồng thì gọi là quả phụ, nhưng anh chị có biết tại sao không có tên gọi nào dành cho những người cha, người mẹ bị mất con?

Ðó là vì không có một từ ngữ nào đủ để miêu tả về nỗi đau đó cả. Không một từ nào..."- nhà báo Trần Thu bày tỏ.

Nhiều nhà báo lên tiếng về MV vừa ra mắt của Sơn Tùng M-TP ảnh 5

Nhà báo Trần Thu Hà đăng tải bài viết chia sẻ về MV của Sơn Tùng M-TP. Ảnh: FBNV.

Đến thời điểm hiện tại, MV vẫn nằm tốp 1 trending Youtube với hơn 6 triệu lượt xem. Tuy nhiên như PLO vừa đưa tin, ông Trần Hướng Dương, Phó cục trưởng cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT và DL, cho biết đơn vị này đã có văn bản gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, bộ TT&T.

Tinh thần xử lý là đề nghị dừng không cho phát hành. Thanh tra Bộ sẽ xử lý theo nghị định 158 về lĩnh vực văn hoá. Vụ việc sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?