MV mới của Sơn Tùng: Xin đừng cổ súy tiêu cực!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sẽ ra sao nếu người trẻ nhìn thấy hình ảnh của mình trong MV mới “There is no one at all” của Sơn Tùng M-TP và chọn cách kết liễu cuộc đời mình như đoạn cuối MV?!

Khi câu chuyện trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên dẫn đến nhiều vụ việc đau lòng, đáng tiếc còn chưa thực sự lắng xuống thì mới đây, Sơn Tùng M-TP ra mắt MV ca nhạc mới có tên “There is no one at all” có hình ảnh tiêu cực đến cho giới trẻ, những người hâm mộ của anh.

“There is no one at all” lấy bối cảnh câu chuyện một cậu bé mồ côi lạc lõng và cô đơn lớn lên trong cô nhi viện, thiếu vắng tình thương từ gia đình, là nạn nhân của bạo lực học đường. Cậu thanh niên lớn lên dần trở nên tha hoá về nhân cách, ngỗ nghịch, nổi loạn và ngông cuồng.

Đáng chú ý là hình ảnh trong phân cảnh cuối MV, cậu bé này kết thúc cuộc đời mình bằng cách nhảy lầu. Điều này khiến tôi khi xem xong lại bất giác liên tưởng đến nhiều trường hợp đau lòng khác xảy ra gần đây ở lứa tuổi những người trẻ đang độ tuổi mới lớn.

Đây có thể không phải là sự chủ ý truyền thông của Sơn Tùng khi đăng tải MV lên mạng xã hội giữa lúc vấn đề tự tử nhạy cảm này đang được xã hội quan tâm. Nhưng cho dù đây chỉ là sự trùng hợp nhất thời, thì tôi cho rằng thông điệp này cũng không nên được chia sẻ, dù trong hoàn cảnh nào.

Hơn thế nữa, phần lớn fan hâm mộ của ca sĩ này đang ở lứa tuổi học sinh, những thanh thiếu niên đang độ tuổi "nổi loạn", đang dần định hình nhân cách, đang gặp phải không ít vấn đề về mặt cảm xúc trong các mối quan hệ với gia đình, thầy cô, trường lớp, bè bạn và cả chính mình.

Chưa kể, các em còn đang chịu nhiều áp lực khác từ xã hội, đó có thể là áp lực tinh thần từ gia đình, học đường, và nhiều bi kịch khác trong đời. Sẽ ra sao nếu một người trẻ nhìn thấy hình ảnh của mình trong “There is no one at all” của Sơn Tùng và chọn cách kết liễu cuộc đời mình như đoạn cuối MV?

MV mới của Sơn Tùng: Xin đừng cổ súy tiêu cực! ảnh 1

MV Sơn Tùng MTP. Ảnh cắt từ MV

Điều này còn có thể gián tiếp gây khó khăn hơn cho các bậc làm cha mẹ muốn tiếp cận và đến gần với con cái mình để thấu hiểu, sẻ chia. Một ngôi sao của công chúng, người mang lại nhiều ảnh hưởng cho cộng đồng như Sơn Tùng lại đẩy khoảng cách giữa các thế hệ đi xa hơn.

Tôi cũng từng là nạn nhân của bạo lực học đường về mặt tinh thần, cũng từng trải qua tuổi “nổi loạn” với đầy rẫy suy nghĩ tiêu cực, cảm giác không ai bên cạnh, không ai có thể chia sẻ với mình lúc nào cũng thường trực trong tôi. Những lúc đó, không ít lần tôi nghĩ đến giải pháp cho cuộc đời là hành động tự kết liễu cuộc sống mình.

Thật may, thời gian đó mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ, tôi khó có thể tìm thấy một “đồng minh” cổ vũ cho hành động dại dột của mình như hiện nay. Nếu tôi thời đó mà sống ở thời đại này, có khi mọi chuyện đã tệ hơn.

Mong rằng, cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để đánh giá mức độ ảnh hưởng tiêu cực của MV trên để những hình ảnh này hạn chế ảnh hưởng đến cộng đồng.

Nhiều bạn thanh thiếu niên thần tượng Sơn Tùng, điều đó là tốt bởi ai cũng có thần tượng riêng. Tuy nhiên, một khi người có sức ảnh hưởng đến giới trẻ có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực thì cần ngăn chặn ngay. Chúng ta cần hướng các em đến những chọn lựa tích cực nhiều hơn. Bọn trẻ đã quá mệt mỏi rồi!

Tin mừng là Cục nghệ thuật biểu diễn vừa có văn bản gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, bộ TT&TT đề nghị dừng, không cho phát hành MV mới của Sơn Tùng M-TP.

Là người của công chúng, đừng mang đến thông điệp tiêu cực

Sau bài viết "Vì sao MV mới của Sơn Tùng M-TP bị kêu gọi tẩy chay?" đã nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nhiều bạn đọc cho rằng cần phải xử lý những tác phẩm âm nhạc mang truyền tải những nội dung tiêu cực.

Tối 28-4, Sơn Tùng M-TP đã ra mắt MV “There is no one at all”. Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen cho MV thì nhiều người cho rằng MV có màu sắc u ám kèm thông điệp sống tiêu cực. Ca từ của bài hát thể hiện sự chán chường mang lại tinh thần tiêu cực, bạo lực, tự sát ảnh hưởng rất không tốt đến giới trẻ.

Ngay trong chiều 29-4, Cục nghệ thuật biểu diễn vừa có văn bản gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, bộ TT&TT đề nghị dừng, không cho phát hành MV mới của Sơn Tùng M-TP.

- Hoan nghênh quyết định kịp thời của Cục nghệ thuật biểu diễn! Mong rằng những em nào xem MV sẽ sớm nhận ra lý do vì sao cần có hành động ngăn chặn sớm như vậy- bạn đọc Tùng Quân.

- Có thể Sơn Tùng tình cờ ra MV đúng vào thời điểm có những câu chuyện tự sát, tự tử, trầm cảm ở lứa tuổi thanh thiếu niên xảy ra. Hy vọng đây cũng là bài học cho các ekip khác- bạn đọc Bảy Chơn.

- Xã hội hiện nay có không ít trẻ em vì áp lực học tập vì áp lực gia đình và đang gặp vấn đề về tâm lý. Thực tế, thời gian qua đã xảy ra những vụ tự tử ở giới trẻ vì trẻ có tâm lý bất ổn. Việc một ca sĩ nổi tiếng được nhiều bạn trẻ biết đến lại ra MV như vậy quả là không ổn chút nào- bạn đọc Phạm Trang.

- Ca sĩ Sơn Tùng M-TP được xem là thần tượng của rất nhiều giới trẻ. Cách làm, lời nói thậm chí chỉ cần đọc được suy nghĩ của thần tượng thì các fan của họ cũng làm theo. Thế nên, đã là nghệ sĩ, ca sĩ thì nên truyền tải những thông điệp tích cực - bạn đọc Minh Hùng.

- Điều gì sẽ xảy ra những điều không hay nếu như những bạn trẻ mong manh nào đó cũng đang cảm thấy mình bị bỏ rơi muốn bắt chước MV này?- bạn đọc Hồng Ân.

- - Cách xử lý chuyện này đơn giản, nội dung MV vi phạm nguyên tắc cộng đồng về video gây hại, nội dung cổ súy tự tử thì các cơ quan chức năng phải xử lý thôi- bạn đọc Khoa Trần.

Ba trụ cáp nguy hiểm

Ba trụ cáp nguy hiểm

(PLO)- Tại phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương có ba trụ cáp đang trở thành mối nguy hiểm chực chờ đối với người đi đường.