Nhiều thủy điện chưa quan tâm chống lũ

Theo dự thảo, nhiều dự án thủy điện có hồ chứa nước lớn, có tác dụng điều tiết nước để cắt và chống lũ cục bộ nhưng không thực hiện quan trắc khí tượng thủy văn, dự báo lưu lượng nước về hồ chứa để phục vụ việc phòng, chống lụt bão.

Cũng theo dự thảo, ở hầu hết các tỉnh, hệ thống quan trắc theo dõi mực nước ở các sông, hồ còn thiếu; đặc biệt là hệ thống theo dõi cảnh báo vùng hạ lưu khi lũ bão, khi xả lũ. Trong 42 dự án thủy điện được thanh tra, có một số dự án chưa thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, đất không còn nhu cầu sử dụng hoặc hết thời hạn cho thuê của các dự án chưa được xử lý dứt điểm. Ngoài ra, UBND các tỉnh chưa quy định các giải pháp trồng mới rừng để bù diện tích đất rừng đã được lấy để làm thủy điện.

HOÀNG VÂN

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.