NSND Kim Xuân: 'Tôi được học cách làm mẹ chồng trong vô thức'

Chuyện cuối tuần tập 16 mang đến cho quý khán giả một đề tài muôn thuở trong đời sống gia đình đó là quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu với khách mời nổi tiếng NSND Kim Xuân.

Mối quan hệ giữa mẹ chồng, nàng dâu là một đề tài dài tập và gây nhiều tranh luận không chỉ ở Việt Nam mà còn có cả trên thế giới. NSND Kim Xuân cho rằng tâm lí chung của các bà mẹ, kể cả những người mẹ chồng có con gái đi lấy chồng đều có thành kiến về mối quan hệ này.

NSND Kim Xuân. Ảnh: JET

Nữ nghệ sĩ chỉ ra rằng chủ nghĩa cá nhân quá lớn đã khiến cho vấn đề giữa mẹ chồng, nàng dâu trở nên khó giải quyết.

Riêng bản thân chị khi nghĩ về những ngày tháng làm dâu trong quá khứ có được người mẹ chồng tuy nghiêm khắc nhưng yêu thương đúng mực đã giúp chị hoàn thiện bản thân ngày hôm nay. Để từ đó, NSND Kim Xuân biết cách đối xử sao cho hợp tình hợp lí để tạo thiện cảm nơi con dâu.

Lý giải cho điều này, Tiến sĩ Tô Nhi A cho biết ở phương diện với NSND Kim Xuân là một sự may mắn cộng thêm những nỗ lực rất lớn của cá nhân đúc kết qua quá trình làm dâu và làm mẹ chồng của nữ nghệ sĩ.

Tuy nhiên, cô cũng khẳng định những trường hợp tương tự trong cộng đồng không nhiều bởi nó xuất phát phần nhiều từ nhận thức bên trong chứ không từ định kiến xã hội.

Chính vì những định kiến của văn hóa phương Đông “trùng trùng lớp lớp” và không tồn tại đơn lẻ thế nên đã tạo ra thực trạng hiện nay là “các bạn gái trẻ ghét mẹ chồng ngay cả khi chưa biết mình có chồng hay không”.

Điều này vô hình chung làm hình ảnh của người mẹ chồng trở nên méo mó trong mắt các nàng dâu, tạo ra sự đề phòng nhất định ngay cả khi chưa gặp đối phương.

Dựa trên những chia sẻ của NSND Kim Xuân và Tiến sĩ Tô Nhi A, MC Ngô Như Quỳnh đưa ra kết luận để làm mẹ chồng và nàng dâu tốt không chỉ là chuyện tự nhiên mà phải dụng công mới có được.

Nữ MC tiếp tục mở ra câu chuyện khi nhắc đến mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu, thông thường ai cũng sẽ chú ý đến việc “học làm dâu” mà quên mất khía cạnh “học làm mẹ chồng”.

Cô đặt ra câu hỏi cho NSND Kim Xuân rằng có trái với tự nhiên khi phải “học làm mẹ chồng”?. 

MC Ngô Như Quỳnh. Ảnh: JET

Lời khuyên mà NSND Kim Xuân dành cho các bà mẹ chồng thời nay chính là bỏ đi những suy nghĩ sâu xa, cứ sống và suy nghĩ đơn giản.

Tất cả những điều khiến bản thân thấy nhẹ nhàng, làm cho cả gia đình vui và hạnh phúc thì nên thực hiện, đừng để tình trạng “con dâu đề phòng mẹ chồng, mẹ chồng lại xét nét con dâu” vô tình làm không khí gia đình trở nên căng thẳng.

Đặc biệt, cần phải cho con dâu thời gian thích nghi và hòa nhập với nếp sống mới ở gia đình nhà chồng thì khi đó cái nhìn về mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu sẽ trở nên dễ dàng giải quyết hơn.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A. Ảnh: JET

Chuyện cuối tuần tập 16 với chủ đề "Học cách làm mẹ chồng" phát sóng vào 21 giờ 30 tối nay, 17-4 trên kênh VTV9.


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm