NSƯT Hữu Quốc - người sinh ra với định mệnh trở thành nghệ sĩ

(PLO)- NSƯT Hữu Quốc thành thực chia sẻ khi ra nghề anh không được lên sân khấu đóng những vai kép đẹp, phải vẽ rằn ri lên mặt để đóng vai kép già.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Câu chuyện của NSƯT Hữu Quốc là chuyện của những người say nghề sinh ra với định mệnh phải trở thành nghệ sĩ. Cuộc trò chuyện còn có sự xuất hiện của khách mời là nghệ sĩ Bình Tinh - người em thân thiết với NSƯT Hữu Quốc.

NSƯT Hữu Quốc thành thực chia sẻ khi ra nghề anh không được lên sân khấu đóng những vai kép đẹp, phải vẽ rằn ri lên mặt để đóng vai kép già. NSƯT Hữu Quốc nói với giọng hài hước. Đây cũng chính là con đường do chính thầy của nam nghệ sĩ – NSND Phùng Há đã vạch ra cho anh đi đến tận ngày hôm nay.

Poster Đời nghệ sĩ - NSƯT Hữu Quốc. Ảnh: CTCC ảnh 1

Poster Đời nghệ sĩ - NSƯT Hữu Quốc. Ảnh: CTCC

Tâm sự sâu hơn về điều này, NSƯT Hữu Quốc cho biết thời điểm anh tốt nghiệp ra trường chính vào thời điểm sân khấu cải lương gặp khó khăn. Nếu giả dụ trường hợp đi theo hướng kép đẹp, Hữu Quốc khẳng định chắc nịch rằng sẽ rất khủng hoảng và không có một Hữu Quốc ngồi tại đây.

Anh lý giải rằng khi ấy đoàn cải lương rất nhiều, mà mỗi đoàn đều có từ hai đến ba anh kép. Đồng thời, năm nào trường đào tạo cải lương Trần Hữu Trang cũng có cả ngàn thí sinh dự tuyển nhưng chỉ lấy 40 sinh viên học chính quy và 20 học viên học dự thính.

NSƯT Hữu Quốc chia sẻ với chương trình. ảnh 2

NSƯT Hữu Quốc chia sẻ với chương trình.

Nhờ sự chăm chỉ và cố gắng không ngừng ấy của NSƯT Hữu Quốc đã được đạo diễn – NSƯT Đoàn Bá - Giám đốc nhà hát cải lương Trần Hữu Trang tin tưởng đưa sang diễn tại đoàn Trần Hữu Trang 2.

Khi ấy, anh mới có 19 tuổi nhưng đã phải thay vai kép lão cho NSƯT Phương Quang.

NSƯT Hữu Quốc gật gù nghĩ lại: “Khi đứng chung với những nghệ sĩ đã có tên tuổi mới cảm nhận được mình còn non lắm nên tôi học dần những kinh nghiệm từ họ. Có cơ hội tiếp xúc thường xuyên thì đó là may mắn và thuận lợi dành riêng cho bản thân mình”.

Clip NSƯT Hữu Quốc chạnh lòng khi không được đóng kép đẹp, chấp nhận làm kép lão. Nguồn: Youtube

NSƯT Hữu Quốc khẳng định anh là người luôn có niềm tin tưởng rất lớn vào cải lương cũng như sự vực dậy của bộ môn nghệ thuật này ở thời buổi ngày nay.

Tuy nhiên có một thực tế rằng, cả NSƯT Hữu Quốc và Bình Tinh lại đang thành công khi lấn sân ở lĩnh vực kịch nói và còn giành cả huy chương toàn quốc.

Nam nghệ sĩ trần tình anh là người khát khao và mong mỏi được làm cải lương nhưng có những đơn vị cải lương không mở cửa cho anh bước vào.

Anh bày tỏ trong những năm tháng trăn trở với cải lương thì anh đành chấp nhận bỏ chất xám cho một loại hình mà anh không được học chính quy nhưng phải làm, đó là kịch nói. NSƯT Hữu Quốc cũng dành lời cảm ơn cho sân khấu kịch nói đã giúp anh giữ được niềm đam mê làm nghề.

NSƯT Hữu Quốc khát khao được làm cải lương nhưng bị từ chối thẳng thừng. ảnh 3

NSƯT Hữu Quốc khát khao được làm cải lương nhưng bị từ chối thẳng thừng.

NSƯT Hữu Quốc cũng tự cảm nhận được rằng trong mỗi bước chân trên sân khấu kịch nói của mình luôn có sự may mắn để gặp gỡ được những nhân vật thuộc về mình và chỉ có anh mới thể hiện được nhân vật ấy.

Đồng thời, nam nghệ sĩ cũng nhận xét sự lấn sân của mình không hề quá đáng mà anh coi đây là nơi để học hỏi và trau dồi để đem về những cái hay cho sân khấu cải lương.

Cùng với những tâm sự chân thành, khán giả sẽ được xem những tác phẩm kinh điển qua giọng ca, nét diễn mang dấu ấn khó phai của NSƯT Hữu Quốc như: Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Vọng cổ Tình anh bán chiếu, Tình ca phương nam, Chút kỉ niệm buồn.

Đời nghệ sỹ 2022 được phát sóng lúc 19 giờ 15, Chủ nhật hàng tuần trên VTV9.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm