Ông chủ quán cà phê lần đầu tiên viết văn lọt vào Chung khảo 'Văn học tuổi 20'

0:00 / 0:00
0:00
 Video: Ông chủ quán cà phê lần đầu tiên viết văn lọt vào Chung khảo 'Văn học tuổi 20'

Ngày 18-3, NXB Trẻ đã tổ chức họp báo công bố 12 tác phẩm vào Chung khảo Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII.

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Trẻ cho biết: "Với chủ đề 'Tuổi 20 hôm nay - Cuộc sống & Góc nhìn', từ ngày 1-1-2019 đến ngày 30-10-2021, Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII đã nhận 511 tác phẩm (366 truyện dài, 139 tập truyện ngắn, 6 tác phẩm thuộc các thể loại khác (đã bị loại)).

Ban giám khảo đã chọn ra 12 tác phẩm bước vào vòng chung khảo".

Ông chủ quán cà phê lần đầu tiên viết văn lọt vào Chung khảo 'Văn học tuổi 20' ảnh 1

Ông Dương Thanh Truyền đại diện NXB Trẻ chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: VĂN HÀ.

Là ông chủ của một quán cà phê, tác giả 9X Phã Nguyện không khỏi bất ngờ khi tác phẩm đầu tay Kẻ săn chuột, lọt vào chung khảo của cuộc thi "Văn học tuổi 20".

Ông chủ quán cà phê lần đầu tiên viết văn lọt vào Chung khảo 'Văn học tuổi 20' ảnh 2

Tác giả Phã Nguyện bày tỏ cảm xúc tại buổi gặp gỡ báo chí. Ảnh: NXB Trẻ.

Chia sẻ với PLO, chàng trai sinh năm 1997 bộc bạch: "Đây là bước ngoặc lớn đối với mình vì nó chứng minh bản thân mình cho mọi người thấy mình có khả năng viết, có khả năng văn chương và truyền đạt những câu chuyện mà mình nghĩ ra. Có lẽ nó sẽ trở thành nghiệp trong cuộc đời mình nghĩa là mình sẽ quyết tâm viết văn cho đến khi không suy nghĩ được nữa.

Thông qua tác phẩm lần này, mình cũng chỉ muốn nói đơn giản là sự quan tâm của mình dành cho những người đôi khi họ không quan trọng trong cuộc sống của mình nhưng họ cần mình, họ không nói và mình cũng không biết. Vì vậy mình cần để ý một chút sẽ nhận thấy".

Ông chủ quán cà phê lần đầu tiên viết văn lọt vào Chung khảo 'Văn học tuổi 20' ảnh 3

Kẻ săn chuột kể về ba cái chết: một bà lão nhặt rác nghèo khổ, một ông già nghiện rượu vô gia cư, một bà mẹ bị trộm "dọn nhà" và sát hại trong một đêm. 

Ông chủ quán cà phê lần đầu tiên viết văn lọt vào Chung khảo 'Văn học tuổi 20' ảnh 4

Bà Phan Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên NXB Trẻ (giữa) cùng lãnh đạo NXB Trẻ trao hoa cho các tác giả. Ảnh: VĂN HÀ.

Dự kiến buổi tổng kết và trao giải sẽ diễn ra vào ngày 24-5-2022.

Ông chủ quán cà phê lần đầu tiên viết văn lọt vào Chung khảo 'Văn học tuổi 20' ảnh 5

12 tác phẩm lọt vào Chung khảo gồm 6 truyện dài: Cõi người mắc cạn (Hoàng Khánh Duy), Kẻ săn chuột (Phã Nguyện), Ngủ ngon nhé, Nàng thơ (Nguyễn Dương Quỳnh), Vụn ký ức (Yang Phan), Chopin biến mất (Hiền Trang), Bảy bảy bốn chín (Hoàng Công Danh)

6 tập truyện ngắn: Có thú dữ trong thành phố (Nguyên Nguyên), Vệt sáng của bụi (Lê Quang Trạng), Chuồng cọp trên cao (Nguyễn Thu Hằng), Nửa lời chưa nói (Duy Ân), Lũ chim thích chọn cành khô (Mai Thanh Nga), Bí mật của bóng tối (Đinh Thành Trung).

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?