Phạm Hồng Biển - nhạc sĩ 9X dành tình yêu cho nhạc âm hưởng dân ca Nam bộ

0:00 / 0:00
0:00

Sở hữu gia tài âm nhạc khá độ sộ gắn liền với sự thành công của "ngọc nữ bolero" Tố My,  anh đã tạo nên một dấu ấn của riêng mình với dòng nhạc này giữa thị trường nhạc Việt đa sắc màu hiện nay.

Phạm Hồng Biển - nhạc sĩ 9X dành tình yêu cho nhạc âm hưởng dân ca Nam bộ  ảnh 1

Nhạc sĩ Phạm Hồng Biển sinh năm 1990 tại Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Đam mê âm nhạc được nuôi dưỡng từ bé

May mắn của một người làm nghệ thuật, Phạm Hồng Biển sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống khi có ba là nhạc công, nghệ nhân ưu tú nhờ vậy anh đã có cảm xúc âm nhạc dạt dào ngay từ khi còn bé.

Và nhờ ba, anh đã học được những ngón đàn, bài ca đầu đời. Có thể nói, ba cũng là người có ảnh hưởng rất lớn cũng như ủng hộ Phạm Hồng Biển theo đuổi con đường nghệ thuật.

Niềm đam mê lớn dần, Phạm Hồng Biển đã thử sức mình qua các cuộc thi ca hát tại Đà Nẵng và giành nhiều giải cao. Sau đó, anh quyết định thi vào Nhạc viện TP.HCM để theo đuổi ước mơ với âm nhạc.

Thế nhưng, dù được đào tạo thanh nhạc chuyên nghiệp tại Nhạc viện TP.HCM và cũng đã từng đạt giải tư Tiếng hát Truyền hình TP.HCM nhưng Phạm Hồng Biển lại khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định trở thành một Producer, nhạc sĩ sáng tác hoà âm.

Theo Phạm Hồng Biển, vì là con của một nhạc công nên anh đã có gen đam mê hoà âm và ước mơ đó vẫn luôn song song với việc muốn trở thành  một ca sĩ. Ngoài ra, trong thời gian học anh cũng đã thử sức qua những việc này nên dần trở thành đam mê.

"Với một thị trường âm nhạc cần cả nghe và nhìn thật sự với một người không có điểm mạnh về sắc vóc như mình thì cơ hội thăng tiến rất khó khăn. Dần dần tư tưởng và suy nghĩ đó thôi thúc mình học hỏi và nghiên cứu nhiều hơn để trở thành một người sản xuất nhạc. Và khi va chạm vào công việc này mình thật sự thấu yêu nghề mãnh liệt và điều mình chọn lựa thật sự là đúng đắn"- Phạm Hồng Biển chia sẻ.

Thành công với nhạc âm hưởng dân ca Nam bộ

Không giống như nhiều nhạc sĩ cùng thời, Phạm Hồng Biển có cho mình một lối đi rất riêng khi anh định hình cho mình phong cách âm hưởng dân ca để theo đuổi và phát triển.

Dù sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng nhưng hầu hết các sáng tác của Phạm Hồng Biển đều mang đậm âm hưởng dân ca Nam bộ.

Từ ca khúcThương con chốt sang sông, Mắt chị, Bậu về nơi đâu… và gần đây nhất là album Cửu Long tình đều mang đậm âm hưởng dòng nhạc này và chinh phục được nhiều thế hệ khán giả.

Phạm Hồng Biển - nhạc sĩ 9X dành tình yêu cho nhạc âm hưởng dân ca Nam bộ  ảnh 2

Album "Cửu Long tình" do Phạm Hồng Biển sản xuất cho nữ ca sĩ Tố My gồm 9 ca khúc nhưng có 7 ca khúc do anh sáng tác. Ảnh: NVCC.

Qua đó, Phạm Hồng Biển cũng đã khẳng định dấu ấn rất riêng giữa thị trường nhạc Việt đa sắc màu hiện nay.

Nói về mối nhân duyên dòng nhạc theo đuổi, Phạm Hồng Biển cho biết bản thân từ nhỏ đã nghe nhạc dân ca miền Trung nên thể loại này đã thấm vào tư duy và cảm xúc âm nhạc của mình.

"Cho đến khi vào Nam học tập lại có cơ hội nghe nhiều hơn những câu hò điệu lý Nam bộ, sự ngọt ngào của đàn ca Tài Tử đã thu hút tôi tìm tòi và phát hiện ra rất nhiều điều hay.

Đặc biệt là mối liên hệ giữa âm nhạc dân gian Trung bộ và Nam bộ, sự vay mượn lẫn nhau giữa 2 loại hình này vô tình tạo cho tôi sự thích thú và tôi đã tìm ra cách để kết nối 2 loại hình này lại với nhau làm sao cho hợp lí, làm sao cho nghe âm hưởng Nam bộ nhưng nhiều lúc lại phất màu Trung bộ. Chính điều đó đã làm nên sự thành công của các ca khúc  âm hưởng Nam bộ mà tôi viết"- nam ca sĩ bộc bạch.

Phạm Hồng Biển - nhạc sĩ 9X dành tình yêu cho nhạc âm hưởng dân ca Nam bộ  ảnh 3

Bên cạnh vai trò sáng tác, Phạm Hồng Biển (thứ hai bên trái sang) còn là Giám đốc âm nhạc cho nhiều game show truyền hình. Ảnh: NVCC.

Dẫu trên con đường định hình phong cách và theo đuổi âm nhạc gặp không ít khó khăn giữa muôn vàn thể loại nhạc, muôn vàn cách thể hiện của âm nhạc hiện đại nhưng Phạm Hồng Biển đã minh chứng cho khán giả được bản thân đã làm tốt chất nhạc mà anh được nghe, được nuôi dưỡng từ lúc bé thơ đến khi trưởng thành và là chất mà anh biết mình sẽ làm tốt nhất.

Người đứng sau thành công của Tố My

Đối với mỗi người nhạc sĩ, ai cũng có cho mình một "nàng thơ" riêng và Phạm Hồng Biển cũng không ngoại lệ khi hành trình âm nhạc anh gắn liền với sự thành công của "ngọc nữ Bolero" Tố My.

Không chỉ trong âm nhạc, Phạm Hồng Biển và Tố My còn là những tri kỉ trong cuộc sống. Với Phạm Hồng Biển, những ca khúc mang đậm âm hưởng dân ca mà anh sáng tác chỉ có Tố My là người anh cảm thấy hài lòng mỗi khi thể hiện và ngược lại với Tố My, khi hát những ca khúc của anh thì cô mới thoả mãn những cảm xúc về âm nhạc của mình.

Phạm Hồng Biển - nhạc sĩ 9X dành tình yêu cho nhạc âm hưởng dân ca Nam bộ  ảnh 4

Nhạc sĩ Phạm Hồng Biển và Tố My là tri kỷ trong âm nhạc lẫn cuộc sống. Ảnh: NVCC.

Dù gắn bó và hiểu nhau là vậy nhưng Phạm Hồng Biển vẫn gặp không ít áp lực về chất lượng cũng như vì sự cầu toàn trong tính cách âm nhạc của Tố My. Cả hai cũng nhanh chóng tìm được tiếng nói chung.

Hầu hết các sản phẩm của Tố My đều đo Phạm Hồng Biển viết cũng như sản xuất và giúp nữ ca sĩ gặt hái được nhiều thành công trên con đường nghệ thuật với giải thưởng Mai vàng (Thương con chốt sang sông) hay đề cử Mai vàng (Mắt chị, Bậu về nơi đâu)…

"Những dự án gần đây làm cho Tố My do tôi đảm nhận đều được khán giả ủng hộ rất nhiệt tình điều đó làm cho tôi có thêm nhiều động lực hơn nữa.

Mới nhất, Album Cửu Long tình do tôi sản xuất cho Tố My gồm 9 bài thì đã có 7 bài do tôi sáng tác. Hi vọng là các ca khúc trong album sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho người nghe và sự thành công như những gì mà bản hit 'Thương con chốt sang sông' đã làm được"- Phạm Hồng Biển bày tỏ.

Không chỉ thành công trong vai trò sáng tác, Phạm Hồng Biển còn là nhạc sĩ đứng sau thành công của nhiều game show với vai trò là Giám đốc âm nhạc như : Ca Sĩ thần tượng, Thử tài siêu nhí, Vẫn hát lời tình yêu, Tuyệt đỉnh bolero... 
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?