Rocker Tuấn Hùng: ‘Tôi luôn duy trì những điều cố nghệ sĩ Trần Lập đã làm’

0:00 / 0:00
0:00

Tối nay (2-4), nhà sản xuất The Show cùng ban nhạc Bức Tường sẽ tổ chức live concert Đường đến ngày vinh quang tại Dinh Thống Nhất, TP.HCM.

Có thể nói, đây là một trong những rock show có quy mô lớn nhất trong những năm gần đây với dàn khách mời được lựa chọn theo tiêu chí phù hợp với tác phẩm thay vì danh tiếng.

Rocker Tuấn Hùng: ‘Tôi luôn duy trì những điều cố nghệ sĩ Trần Lập đã làm’ ảnh 1

Rocker Tuấn Hùng tiếp tục duy trì những điều cố nghệ sĩ Trần Lập đã từng làm. Ảnh: Fanpage Bức Tường.

Trong lúc ban nhạc Bức Tường tập luyện cho đêm diễn, rocker Trần Tuấn Hùng có dịp trò chuyện với PLO để chia sẻ về ngày trở lại cũng như tiếp tục con đường mà cố nghệ sĩ Trần Lập còn dang dở.

"Chúng tôi vẫn sẽ là Bức Tường mà mọi người đã biết"

. Phóng viên: Kể từ concert "Dấu ấn" đến nay cũng đã 9 năm, lý do gì để Bức Tường quyết định trở lại với "Đường đến ngày vinh quang" sau thời gian dài như vậy?

+ Rocker Trần Tuấn Hùng:  Live concert gần nhất của Bức Tường diễn ra tại TP.HCM là vào năm 2013. Từ đó đến nay đã 9 năm trôi qua, Bức Tường luôn mong muốn sẽ có những chương trình lớn biểu diễn trước khán giả TP.HCM nhưng không thực hiện được vì nhiều ly do.

Như các bạn đã biết có một biến cố rất lớn đã xảy ra với ban nhạc Bức Tường là anh Trần Lập đã qua đời vào năm 2016. Từ đó đến nay chúng tôi đã rất nổ lực để quay trở lại tiếp tục con đường của mình.

Cũng đã có một số chương trình nhỏ diễn ra tại TP.HCM nhưng đến ngày 2-4 này thì điều này mới trở thành hiện thực với sự hợp tác của The show Việt Nam. Vì để làm được một live concert lớn thì đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ công tác tổ chức đến trang thiết bị kỹ thuật cũng như chuẩn kỹ lưỡng của ban nhạc nhằm đem đến một đêm nhạc hay nhất và mời các bạn đến "Đường những ngày vinh quang".

Rocker Tuấn Hùng: ‘Tôi luôn duy trì những điều cố nghệ sĩ Trần Lập đã làm’ ảnh 2

Rocker Tuấn Hùng tập luyện cho đêm live concert "Đường đến ngày vinh quang". Ảnh: Fanpge Bức Tường.

. Trong đêm nhạc trở lại này, nhóm sẽ đem đến cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc đậm chất của Bức Tường hay sẽ đổi mới hơn?

+ Trong đêm nhạc này chúng tôi vẫn sẽ chính là Bức Tường mà mọi người đã biết trong 27 năm qua. Tất nhiên những thế hệ khán giả trước đây họ vẫn nhận ra Bức Tường qua những tác phẩm quen thuộc như Mắt đen, Bông hồng thuỷ tinh, Người đàn bà hoá đá hay Đường đến ngày vinh quang…..

Nhưng những khán giả thế hệ sau này các bạn khán giả trẻ hơn 9X, 10X thì các bạn biết tới nhiều hơn  những tác phẩm mới của Bức Tường. Có thể nói, đây là một chương trình mà mọi người có cách nhìn tổng quan nhất đối với cả Bức Tường từ nhiều thế hệ.

. Và hẳn sẽ có những điều đặc biệt để tưởng nhớ người thủ lĩnh quá cố?

+ Chắc chắn rồi! Đêm nhạc này chúng tôi sẽ có những điều đặc biệt để tưởng nhớ đến người thủ lĩnh quá cố.

Với các khán giả quen thuộc của Bức Tường thì họ chưa bao giờ có cảm giác thiếu vắng đi hình ảnh của người thủ lĩnh ở  trên sân khấu mỗi khi Bức tường biểu diễn bởi vì đó chính là một tiêu chí của Bức tường trong tất cả các chương trình biểu diễn của chúng tôi.

Ở trên sân khấu thì luôn luôn có sự hiện diện của chiếc micro mà anh Lập vẫn thường xuyên sử dụng. Mọi người cũng biết đó cũng chính là hình ảnh mang tính biểu tượng cho người thủ lĩnh của mình luôn ở trên sân khấu và bên cạnh Bức Tường.

Ngoài ra, thì chắc chắn những khán giả trong đêm diễn sẽ được chứng kiến những phần xuất hiện khá đặc biệt của người thủ lĩnh quá cố.

Rocker Tuấn Hùng: ‘Tôi luôn duy trì những điều cố nghệ sĩ Trần Lập đã làm’ ảnh 3

Hình ảnh chiếc Micro là biểu tượng của người thủ lĩnh quá cố luôn ở trên sân khấu và bên cạnh Bức Tường. Ảnh: Fanpage Bức Tường.

. Theo như công bố thì live concert có sự góp mặt của các thí sinh thuộc team Đại Bàng Trắng trong Rock Việt cũng như  nghệ sĩ Lưu Quang Minh, Nguyễn Việt Lâm… Tại sao lại là nhưng nghệ sĩ này?

+ Trong chương trình lần này của Bức Tường có những người bạn tham gia cùng như nhạc sĩ Lưu Quang Minh người chơi Keyboard, anh ấy cũng là một người nhạc trưởng dàn nhạc Maius Philharmonic tại Hà Nội, cũng như Phạm Anh Khoa, Nguyễn Việt Lâm…. Họ đều là những người đã gắn bó với Bức Tường trong thời gian qua.

Còn nói về sự góp mặt của các bạn trong team Đại Bàng Trắng trong Rock Việt thì tôi cũng đã nói là chúng tôi là những thế hệ đi trước và nếu có những điều kiện tốt thì sẽ tạo ra những sân chơi để giúp đỡ cho các thế hệ tiếp theo.

Các bạn ấy còn rất trẻ nhưng việc được đứng trên một sân khấu lớn biểu diễn cùng những người nghệ sĩ có kinh nghiệm thì nó sẽ tạo điều kiện cho các bạn cọ xát và giúp các bạn tiến bộ nhiều hơn. Đó cũng là tiêu chí của Bức Tường hay các ban nhạc đi trước.

Rocker Tuấn Hùng: ‘Tôi luôn duy trì những điều cố nghệ sĩ Trần Lập đã làm’ ảnh 4

Nhóm nhạc Bức Tường lựa chọn khách mời trong đêm diễn theo tiêu chí phù hợp cho live concer  lần này. Ảnh: Fanapge Bức Tường.

Hi vọng rock sẽ có vị trí xứng đáng

. Riêng với rocker Tuấn Hùng, 6 năm dẫn dắt Bức Tường với nhiều thay đổi của thời đại xu hướng âm nhạc cùng với nhiều yếu tố khác, anh có gặp nhiều khó khăn? Và điều khiến anh áp lực nhất là gì?

+ Cũng không quá nhiều khó khăn. Tôi vẫn cùng mọi người chơi nhạc bằng niềm đam mê và bằng trái tim thuần khiết nhất của mình.

Còn điều áp lực lớn nhất với bản thân tôi là làm sao để tạo ra được nhiều tác phẩm mới, vẫn giữ được bản sắc của Bức Tường như những năm trước đây. Đồng thời thổi hơi thở mới của thời đại để cho khán giả của thế hệ hiện tại nghe nhạc họ luôn cảm thấy Bức Tường có một điều gì đó thực sự khác biệt và luôn phù hợp với mọi thế hệ.

. Là một người bạn, người anh em với cố nghệ sĩ Trần Lập, vậy người thủ lĩnh quá cố có ảnh hưởng như thế nào trong con đường âm nhạc của anh?

+ Tôi và anh Trần Lập chơi với nhau từ những năm 1992-1993 trước khi Bức Tường được thành lập vào năm 1995. Chúng tôi rất hiểu nhau, hiểu cách suy nghĩ, tư duy của nhau. Điều này cũng tác động khá lớn đến các sáng tác của tôi trong album Con đường không tên.

Tất nhiên âm nhạc của mỗi một người tác giả sẽ có những phần khác nhau nhưng yếu tố chủ đạo, yếu tố tạo nên bản sắc của một ban nhạc thì tôi luôn luôn muốn duy trì điều đó giống như cố nghệ sĩ Trần Lập đã làm.

Rocker Tuấn Hùng: ‘Tôi luôn duy trì những điều cố nghệ sĩ Trần Lập đã làm’ ảnh 5

Bức Tường luôn mong muốn mình có một điều gì đó thực sự khác biệt và luôn phù hợp với mọi thế hệ. Ảnh: Fanpage Bức Tường.

. Những năm gần đây có ý kiến cho rằng “Rock đã chết. Chết nhục nhã”. Anh suy nghĩ như thế nào về điều này? Và anh hi vọng điều gì với rock trong thời gian tới?

+ Tôi hơi buồn cười khi nghe ý kiến cho rằng "Rock đã chết. Chết nhục nhã" vì thực ra âm nhạc không bao giờ chết cả. Âm nhạc vẫn luôn tồn tại, luôn luôn sống trong lòng những người yêu mến nó. Tuỳ vào từng thời gian thời điểm mà nó xuất hiện trên sóng truyền thông nhiều hay không.

Tất nhiên đối với thị hiếu hay gu âm nhạc của mọi người, của xã hội thì sẽ có thời điểm người ta thích nghe những dòng nhạc khác nhiều hơn nên là các nhà sản xuất cũng tập trung sản xuất các dòng nhạc đó nên mọi người sẽ thấy ít được tiếp cận với cả rock. Tuy nhiên mọi người cũng có thể hình dung là có rất nhiều các rocker trẻ thế hệ 9X, 10X rất nhiều các ban nhạc mong chờ các sân chơi như Rock Việt – Tiger 2022.

Và tôi cũng luôn hi vọng rock sẽ có một vị trí xứng đáng của nó trong thị trường âm nhạc Việt Nam. Bởi rock sẽ truyền tải những năng lượng rất mạnh mẽ cũng như các thông điệp rất tích cực đến với số đông.

. Cảm ơn rocker Trần Tuấn Hùng đã chia sẻ!

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?