Sáng 1-6, UBND phường 13, quận 4 đã ra quyết định xử phạt một phụ nữ 2 triệu đồng về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020.

Đồng thời, chị này còn bị xử phạt 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự nơi công cộng và hành vi không xuất trình CMND/CCCD khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền theo Điều 5, Điều 9 Nghị định 167/2013.

1 phụ nữ bị phạt 2 triệu vì không mang khẩu trang, cãi công an - ảnh 1
Chị N. lớn tiếng, không chịu đeo khẩu trang khi được yêu cầu. Ảnh: Cắt từ clip

Trước đó, cùng buổi sáng 1-6, nhiều trang mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 26 giây ghi lại hình ảnh một phụ nữ không mang khẩu trang đang cãi nhau với công an.

Theo nội dung đoạn clip, người phụ nữ được lực lượng công an nhắc nhở phải mang khẩu trang để phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên, thay vì chấp hành, người này lại lớn tiếng đáp lại: “Tôi không mang khẩu trang, ở đây không có dịch bệnh”.

Một chiến sỹ công an yêu cầu người này mang khẩu trang và nói: “Sao chị biết không có dịch bệnh, cả thành phố đang phòng, chống dịch”. Người phụ nữ tiếp tục lớn tiếng cãi lại: “Tôi nói không có dịch là không có dịch”.

Qua xác minh của phóng viên, sự việc trên xảy ra tại cửa hàng tiện lợi Circle K trên đường Tôn Đản, phường 13, quận 4, TP.HCM.

Chiều cùng ngày, phóng viên liên hệ với bà Nguyễn Thị Bảo Trinh, Chủ tịch UBND phường 13, quận 4. Bà Trinh xác nhận có sự việc trên xảy ra trên địa bàn phường.

Bà Trinh cho biết người phụ nữ trong đoạn clip tên NTN (sinh 1986), sinh sống tại phường 10, quận 4. Khoảng 23 giờ ngày 31-5, chị N. đến cửa hàng tiện lợi Circle K trên đường Tôn Đản thuộc phường 13 để đóng tiền điện nhưng không mang khẩu trang. Khi được nhân viên cửa hàng nhắc nhở, chị N. cãi nhau với nhân viên và không đồng ý mang khẩu trang. Nhân viên cửa hàng phải gọi báo Công an phường 13 đến giải quyết.

“Lực lượng công an có mặt nhưng chị N. vẫn không chịu mang khẩu trang, lớn tiếng gây mất trật tự và không đồng ý xuất trình CMND khi được công an phường yêu cầu kiểm tra. Chúng tôi buộc phải mời chị về làm việc ngay trong đêm” - bà Trinh nói.

Bà Trinh nói thêm, trong quá trình làm việc cùng công an và UBND phường 13, chị N. cho biết không biết gì về hoạt động giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19 dù UBND phường đã cho phát loa thông báo, cũng như tuyên truyền đến các khu phố, hộ dân. Sau quá trình làm việc, chị N. nhận lỗi, chấp hành nộp phạt và cam kết không tái phạm cũng như tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.